1. Bánh mì Việt Nam có xuất xứ từ món ăn nào nước Pháp?
Bánh mì có nguồn gốc từ món baguette trứ danh nước Pháp, thường được ăn cùng bơ, phô mai, mứt... Thoát khỏi cái bóng của baguette, năm 1968, những ổ bánh mì đầu tiên ra đời với cách ăn độc đáo. Thay vì được dùng như món ngọt, bánh mì có thêm nhân thịt, pate, rau dưa, chà bông... Ảnh: Vince_jaja. |
2. Những mẻ bánh mì đầu tiên được nướng bằng gì?
Ban đầu, bánh mì được nướng thủ công trên lò gạch, mỗi mẻ chỉ cho ra 7-10 cái và thường đặc ruột. Việc nướng bằng than củi giúp ruột bánh bông xốp bên trong và vỏ giòn phía ngoài. Đây được xem là bước chuyển mình từ "bánh Tây" sang "bánh Việt" vào năm 1970. Ảnh: Pinterest. |
3. Bánh mì xíu mại là món ăn phổ biến ở tỉnh thành nào?
Khác với cách thưởng thức truyền thống là bỏ tất cả nhân vào bên trong, bánh mì ở Đà Lạt được dùng kèm với chén xíu mại nóng hổi. Nước dùng thơm tiêu hành, xíu mại đậm vị, chả cây, da heo sần sật tạo nên món bánh mì chấm níu chân thực khách. Ảnh: Bachuaviahe. |
4. Chí chương là gia vị không thể thiếu của món bánh mì nào?
Chí chương (tương ớt) là gia vị làm tăng sức hấp dẫn của món bánh mì cay Hải Phòng. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Ngoài chí chương, bánh mì que được phết thêm pate thơm béo, kích thích vị giác thực khách. Ảnh: Vietha1091. |
5. Bánh mì bột lọc là món ăn quen thuộc ở miền nào nước ta?
Bánh mì bột lọc có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Trị... Những chiếc bánh bột lọc trần được thêm vào bên trong bánh mì để thực khách ăn no, chắc bụng hơn. Nước mắm tỏi, hành ngò, rau răm, ớt chưng... là cũng là những gia vị tạo sức hút cho món ăn lạ miệng này. Ảnh: Thiennguyen1012. |
6. Bánh mì nào từng nhận được lời khen của vua đầu bếp Anthony Bourdain?
Vào 2009, đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đã nếm thử bánh mì Phượng (Hội An) và cho rằng đó là "loại ngon nhất thế giới". Hình ảnh bánh mì Việt cũng xuất hiện trên kênh No Reservation của ông, tạo nên một cơn sốt "bánh mì phố Hội" lúc bấy giờ. Từ đó, bánh mì Phượng nói riêng và bánh mì Việt đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới. Ảnh: Halo.vietnam. |
7. Bánh mì Hội An có điểm gì đặc biệt?
Bánh mì Hội An đặc trưng với kiểu dáng thon, hai đầu nhọn, vỏ giòn, thơm. Phần nhân là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu như trứng, thịt nguội, chả, pate, hòa quyện cùng nước sốt đậm vị và một ít rau dưa thanh mát. Món ăn đường phố có giá trung bình 30.000 đồng. Bánh mì Phượng hay Madame Khánh là những địa chỉ được tín đồ sành ăn tìm đến. Ảnh: Menu.vietnam. |