1. Bánh chưng gồm các nguyên liệu chính nào?
Bánh chưng được tạo ra từ những nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và được gói bằng lá dong. Món bánh này xuất hiện từ thời vua Hùng với tạo hình vuông vức, tượng trưng cho mặt đất. Bánh chưng có thể được ăn kèm củ kiệu, dưa muối hoặc chấm nước mắm, nước tương để làm tăng sự đậm đà. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống sum họp gói bánh vào những ngày giáp Tết. Ảnh: Bachuaviahe. |
2. Bánh in có xuất xứ từ đâu?
Bánh in là loại bánh truyền thống, thường được dùng trong ngày lễ, Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách của người dân xứ Huế. Nguyên liệu chính gồm các thành phần quen thuộc như đậu xanh, bột nếp, bột năng, đường... Bánh có bề mặt được khắc hình chữ Phúc, Lộc, Thọ và gói trong giấy ngũ sắc. Ảnh: Vuoon.vuoon. |
3. Nguyên liệu nào được dùng làm bánh hình trái cây nổi tiếng ở Huế?
Bánh đậu xanh trái cây có nguồn gốc từ cung đình Huế. Thức quà này được tạo hình kỳ công và lên màu tỉ mỉ với nhiều loại quả như na, khế, ớt, đu đủ, xoài, măng cụt... Bánh có nguyên liệu đơn giản gồm đậu xanh đãi vỏ, nước cốt dừa, đường trắng và bột rau câu. Hương vị bùi thơm, mềm mịn cùng sắc màu rực rỡ của những chiếc bánh mang lại không khí tươi vui mỗi dịp xuân sang. Ảnh: Bb_foodie09. |
4. Người miền Trung có món bánh nào phổ biến vào dịp Tết?
Bánh thuẫn là thức quà mà người miền Trung đặt lên mâm cỗ dâng ông bà tổ tiên vào mỗi dịp Tết. Món bánh vàng ươm, bung nở tựa bông hoa này được làm từ hỗn hợp trứng gà, bột, đường... Với vị ngọt ngào, độ mịn xốp hấp dẫn, bánh thuẫn là món ngon giúp đánh thức ký ức về Tết xưa. Ảnh: Sanhvo.cuisine. |
5. Loại bánh tét có sắc tím nổi tiếng ở Cần Thơ được tạo màu từ gì?
Bánh tét lá cẩm có nguồn gốc từ Cần Thơ. Thành phần chính thường là nếp, lá cẩm tươi rửa sạch, đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối. Nếp phải được ngâm nước khoảng 6 tiếng rồi để ráo, trộn với nước lá cẩm sao cho màu tím ngấm đều trong từng hạt. Vị mằn mặn của trứng muối hòa quyện với độ dẻo của nếp góp phần tạo hương vị đặc trưng. Mỗi dịp Tết, bánh tét lá cẩm là một trong các mặt hàng hút khách ở miền Nam. Ảnh: Huynh_thanh_1408. |
6. Bánh hoa mai nhân khóm là đặc sản của tỉnh nào?
Cù lao Tắc Cậu ở huyện Châu Thành (Kiên Giang) từ lâu được biết đến với đặc sản khóm ngon ngọt. Người dân địa phương chế biến nhiều sản phẩm từ khóm Tắc Cậu như nước ép, mứt, sấy dẻo... Đặc biệt, bánh hoa mai nhân khóm là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Ảnh: Ellidong0919. |
7. Món bánh trong hình có tên gì?
Bánh phu thê không chỉ quen thuộc với người Việt trong dịp cưới hỏi mà còn phổ biến mỗi khi Tết đến xuân về. Món bánh này được làm từ bột năng, đậu xanh và dừa sợi. Bánh thường có màu xanh của lá dứa và vị ngọt thanh. Ảnh: Nttrang2019. |