Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Loạt món bánh đặc trưng ngày Tết ở Việt Nam

Bánh hoa mai nhân khóm, bánh in, bánh tét... là các hương vị truyền thống được nhiều gia đình chọn lựa thưởng thức vào ngày xuân.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 1

1. Bánh chưng gồm các nguyên liệu chính nào?

  • Gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn
  • Gạo lứt, đậu nành, thịt mỡ
  • Nếp cái hoa vàng, đậu ngự, củ kiệu

Bánh chưng được tạo ra từ những nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và được gói bằng lá dong. Món bánh này xuất hiện từ thời vua Hùng với tạo hình vuông vức, tượng trưng cho mặt đất. Bánh chưng có thể được ăn kèm củ kiệu, dưa muối hoặc chấm nước mắm, nước tương để làm tăng sự đậm đà. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống sum họp gói bánh vào những ngày giáp Tết. Ảnh: Bachuaviahe.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 2

2. Bánh in có xuất xứ từ đâu?

  • Ninh Bình
  • Cần Thơ
  • Huế

Bánh in là loại bánh truyền thống, thường được dùng trong ngày lễ, Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách của người dân xứ Huế. Nguyên liệu chính gồm các thành phần quen thuộc như đậu xanh, bột nếp, bột năng, đường... Bánh có bề mặt được khắc hình chữ Phúc, Lộc, Thọ và gói trong giấy ngũ sắc. Ảnh: Vuoon.vuoon.


Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 3

3. Nguyên liệu nào được dùng làm bánh hình trái cây nổi tiếng ở Huế?

  • Đậu đỏ
  • Đậu bắp
  • Đậu xanh

Bánh đậu xanh trái cây có nguồn gốc từ cung đình Huế. Thức quà này được tạo hình kỳ công và lên màu tỉ mỉ với nhiều loại quả như na, khế, ớt, đu đủ, xoài, măng cụt... Bánh có nguyên liệu đơn giản gồm đậu xanh đãi vỏ, nước cốt dừa, đường trắng và bột rau câu. Hương vị bùi thơm, mềm mịn cùng sắc màu rực rỡ của những chiếc bánh mang lại không khí tươi vui mỗi dịp xuân sang. Ảnh: Bb_foodie09.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 4

4. Người miền Trung có món bánh nào phổ biến vào dịp Tết?

  • Bánh tằm
  • Bánh thuẫn
  • Bánh tai yến

Bánh thuẫn là thức quà mà người miền Trung đặt lên mâm cỗ dâng ông bà tổ tiên vào mỗi dịp Tết. Món bánh vàng ươm, bung nở tựa bông hoa này được làm từ hỗn hợp trứng gà, bột, đường... Với vị ngọt ngào, độ mịn xốp hấp dẫn, bánh thuẫn là món ngon giúp đánh thức ký ức về Tết xưa. Ảnh: Sanhvo.cuisine.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 5

5. Loại bánh tét có sắc tím nổi tiếng ở Cần Thơ được tạo màu từ gì?

  • Quả việt quất
  • Hoa sim
  • Lá cẩm

Bánh tét lá cẩm có nguồn gốc từ Cần Thơ. Thành phần chính thường là nếp, lá cẩm tươi rửa sạch, đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối. Nếp phải được ngâm nước khoảng 6 tiếng rồi để ráo, trộn với nước lá cẩm sao cho màu tím ngấm đều trong từng hạt. Vị mằn mặn của trứng muối hòa quyện với độ dẻo của nếp góp phần tạo hương vị đặc trưng. Mỗi dịp Tết, bánh tét lá cẩm là một trong các mặt hàng hút khách ở miền Nam. Ảnh: Huynh_thanh_1408.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 6

6. Bánh hoa mai nhân khóm là đặc sản của tỉnh nào?

  • Kiên Giang
  • An Giang
  • Hà Giang

Cù lao Tắc Cậu ở huyện Châu Thành (Kiên Giang) từ lâu được biết đến với đặc sản khóm ngon ngọt. Người dân địa phương chế biến nhiều sản phẩm từ khóm Tắc Cậu như nước ép, mứt, sấy dẻo... Đặc biệt, bánh hoa mai nhân khóm là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết. Ảnh: Ellidong0919.

Cac mon banh khong the thieu dip Tet anh 7

7. Món bánh trong hình có tên gì?

  • Bánh phu thê
  • Bánh cốm
  • Bánh gối lá dứa

Bánh phu thê không chỉ quen thuộc với người Việt trong dịp cưới hỏi mà còn phổ biến mỗi khi Tết đến xuân về. Món bánh này được làm từ bột năng, đậu xanh và dừa sợi. Bánh thường có màu xanh của lá dứa và vị ngọt thanh. Ảnh: Nttrang2019.

Cách làm giò gà lạ miệng cho mâm cỗ ngày Tết Giò là một trong nhiều món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Bạn yêu nội trợ có thể tham khảo cách làm dưới đây để có món giò gà lạ miệng, hấp dẫn.

Làm hạnh nhân hình lưỡi liềm nhâm nhi ngày Tết

Hạnh nhân là thức ăn vặt lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dịp xuân về, bạn có thể tự tay biến tấu món ngon từ bột hạnh nhân để thưởng thức kèm tách trà ấm nóng.

Làm bắp bò ngâm chua đổi vị ngày Tết

Dịp Tết, nhiều món ăn dầu mỡ sẽ dễ gây ngán. Món bắp bò ngâm đậm đà phù hợp để bạn đãi khách hoặc thưởng thức cùng gia đình trong những ngày xuân.

Làm gỏi hủ tiếu sốt sả cho tiệc tất niên

Món gỏi thanh đạm phù hợp khai vị trong bữa ăn sum vầy trước thềm năm mới. Sự kết hợp của rau, trái cây, thảo mộc và nước sốt chanh, sả cùng đậu phộng đem lại hương vị hoàn hảo.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm