Dù đặt chân đến bất kỳ đâu trên mảnh đất hình chữ S, du khách cũng đều dễ dàng thỏa mãn vị giác của mình bằng loạt món trứ danh của từng vùng miền, địa phương.
Miền Bắc chinh phục thực khách với những món mang hương vị đậm đà. Các món miền Trung đa phần cay nồng, nguyên liệu chế biến có màu sắc phong phú, rực rỡ. Ẩm thực miền Nam lại thiên hướng vị chua ngọt. Đây cũng là nơi ảnh hưởng nền ẩm thực của Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan.
Ẩm thực Hà Nội - Hương vị tinh tế, đượm hồn dân tộc
Ẩm thực Hà thành khẳng định vị thế trên thế giới khi được truyền thông quốc tế liên tục ca ngợi với nhiều món ăn giàu sự tinh tuý. Mỗi một hương vị không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế của người Hà Nội mà còn mang trong mình niềm tự hào dân tộc. Phở, bún chả, rươi đúc trứng... là một số món ngon mang lại dấu ấn khó quên trong lòng thực khách bốn phương.
Phở: Phở, món ăn đặc trưng của Việt Nam, nổi bật trên bản đồ ẩm thực thế giới nhờ hương vị thơm ngon, tinh tế. Phở Việt truyền thống thường là phở bò hoặc gà, nước dùng từ xương hầm, thêm gia vị, rau, hành. Đây cũng là món đường phố hút khách bậc nhất tại Hà Nội. Du khách quốc tế có dịp dừng chân ở thủ đô hầu hết đều thưởng thức phở và dành nhiều lời khen cho món ăn này.
Phở là món ăn phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Lancungsunsun. |
Chả rươi: Chả rươi (hay rươi đúc trứng) là món ăn độc đáo của người Việt và là đặc sản trong ẩm thực Hà thành. Nguyên liệu gồm trứng, thịt nạc vai, vỏ quýt, hành, thì là, rươi và các loại gia vị. Hỗn hợp này được trộn đều, chiên trên chảo nóng tạo thành món ăn lạ vị và giàu dinh dưỡng.
Bánh cuốn: Bánh cuốn nóng là hương vị quen thuộc với người Hà Nội. Món bánh thuần Việt này có phần nhân gồm thịt nạc băm, mộc nhĩ, hành tây, hành lá. Vỏ bánh được tráng mỏng, thể hiện sự khéo léo của người làm. Điểm nhấn là bát nước chấm có sự hòa quyện của vị chua, cay, mặn, ngọt.
Bánh tôm hồ Tây: Bánh tôm là món ngon nức tiếng Hà thành. Nguyên liệu chính là những con tôm tươi được bắt trực tiếp từ hồ Tây. Ngoài ra, thành phần làm bánh còn có khoai lang, bột mì, bột gạo. Tất cả được kết hợp hài hòa tạo phiên bản ẩm thực mộc mạc, khiến thực khách ấn tượng ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
Mỗi đặc sản Hà Nội chinh phục thực khách khắp nơi nhờ hương vị tinh tế. Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn, Viethomecooking, Manh_manh, Julie Vola. |
Bún chả: Bún chả, món ăn có sức sống lâu bền, là hương vị không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội. Tô bún cơ bản gồm thịt lợn nướng, nước chấm, rau thơm, bún. Bún chả mang phong vị đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam, chinh phục mọi tín đồ sành ăn trên khắp thế giới. Ngoài bún chả, bún thang, bún ốc hay bún đậu mắm tôm cũng là những hương vị đặc sắc, đốn tim du khách trong nước và quốc tế.
Ẩm thực Huế - Những món bình dị gây thương nhớ
Các món Huế vốn khá cầu kỳ do ảnh hưởng của văn hoá cung đình và kiểu cách của con người xứ Huế. Từ các nguyên liệu mộc mạc, bình dị, bản sắc ẩm thực vùng đất cố đô lan toả khắp cả nước với nhiều món hấp dẫn làm bất kỳ ai trải nghiệm đều khó quên.
Cơm hến: Một tô cơm hến thơm ngon đúng điệu cần rất nhiều nguyên liệu và chế biến khá cầu kỳ. Cơm trắng để nguội, khế chua, rau thơm, bắp chuối thái chỉ, nước mắm, hành phi, ớt, tóp mỡ, da heo chiên giòn, ruốc, đậu phộng... là những tinh tuý không thể thiếu để tạo hương vị đặc trưng.
Bún bò giò heo: Món bún bò trứ danh xứ Huế ngày nay có mặt trên khắp 3 miền. Dù vậy, bạn phải thứ bún bò Huế tại chính quê hương miền Trung này mới cảm nhận hết vị ngon nguyên bản. Một tô bún bò nổi bật với nước dùng đậm đà thơm nồng hương ruốc. Bắp bò hoa, huyết, chả, giò heo được kết hợp tạo thành món ăn chất lượng.
Các món ăn xứ Huế có mức giá bình dân, song hương vị lại thơm ngon khó cưỡng. Ảnh: Fayfay, Ryanfoodaholic, Pinterest. |
Bánh bèo, nậm, lọc: Bộ ba món bánh này luôn chiếm trọn tình cảm của nhiều thực khách. Bánh bèo gây ấn tượng bởi màu trắng muốt, có nhân tôm chấy, hành phi và tóp mỡ bắt mắt. Món bánh nậm lại được cuốn trong lá dong hoặc lá chuối, phần nhân thường là tôm, thịt xay. Bánh bột lọc cũng mang trong mình hương vị bình dân, thể hiện sự khéo léo, tỉ mẩn trong việc chế biến của người dân xứ Huế.
Bên cạnh những hương vị nổi danh trên, bánh canh Nam Phổ, bánh khoái cá kình, bánh ướt cuốn tôm chua, nem lụi hay chè bột lọc bọc heo quay là các món hấp dẫn của ẩm thực Huế mà bạn khó có thể tìm để thưởng thức ở nơi khác.
Ẩm thực TP.HCM - Các món thân quen được biến tấu lạ vị
TP.HCM vốn đón nhận nhiều dòng chảy văn hóa ẩm thực khác nhau. Nhiều món quen được kết hợp nguyên liệu độc đáo khác tạo muôn vàn hương vị hấp dẫn, đốn tim thực khách.
Bánh mì: Cùng với phở, bánh mì Việt Nam cũng là món ăn đường phố vào top ngon nhất thế giới. Ở TP.HCM, món quen thuộc này được biến tấu với đủ loại nhân ăn kèm. Bánh mì kết hợp phá lấu, thịt gà xé, bánh tráng trộn, bò bía, trứng muối... là một số phiên bản đại diện cho loạt hương vị lạ trong thiên đường bánh mì chốn Sài thành.
TP.HCM có nhiều phiên bản ẩm thực lạ miệng, gây hào hứng với tín đồ sành ăn. Ảnh: Foodholicvn, Kaiwaii.food. |
Hủ tiếu: Tại mảnh đất này, món hủ tiếu quen thuộc cũng có nhiều cách chế biến khác lạ. Hủ tiếu hồ, sa tế, hủ tiếu Sa Đéc hay Nam Vang đều góp phần tạo sức hút với các tín đồ ăn uống.
Bánh canh cua: Bánh canh cua, món ăn với 2 thành phần chính không mấy xa lạ, lại trở thành hương vị hút khách bậc nhất TP.HCM. Điểm nhấn là nước dùng hầm từ xương ngọt thanh. Ngoài ra, phần nhân gồm tôm, thịt nạc, cua bóc sẵn hoặc cua nguyên con ăn kèm nước mắm chinh phục bất kỳ ai trải nghiệm.
Thiên đường món ngon tại thành phố nhộn nhịp cũng chiều lòng thực khách bởi loạt hương vị quen mà lạ khác. Bún riêu bạch tuộc, súp cua bong bóng cá, sà bì chưởng... là một số gợi ý bạn nên thử.