1. Súp xác thối có mùi tương tự gì?
Súp xác thối hay cheonggukjang là món ăn bốc mùi trứ danh Hàn Quốc. Được sử dụng nhiều vào mùa đông, món này có mùi tương tự cá chết lâu ngày. Mùi vị gắt, nồng đặc trưng của canh xác thối đến từ nguyên liệu đậu nành lên men độc đáo. Dù bốc mùi, loại thực phẩm lại này bổ dưỡng cho sức khỏe, ngon nhất khi dùng nóng. Ảnh: Living + Nomads. |
2. Món cá sống nào kén người ăn ở Hàn Quốc?
Cá dương vật (gaebul) là món hải sản sống "khó nuốt" thu hút thực khách đến Hàn Quốc. Động vật thân mềm có vẻ ngoài kỳ dị, được cắt lát mỏng, thưởng thức khi còn sống và ngọ nguậy trên đĩa. Gaebul thường dùng kèm với sốt chogochujang hoặc kim chi. Loại hải sản này có sẵn quanh năm nhưng đạt mùi vị ngon nhất vào khoảng tháng 10. Ảnh: Bburi Kitchen. |
3. Người Hàn thường ăn bạch tuộc như thế nào?
Bạch tuộc sống (sannakji) được thưởng thức nguyên con hoặc cắt nhỏ, với các xúc tu ngọ nguậy trên đĩa. Đặc sản được xếp vào hàng nguy hiểm bậc nhất thế giới bởi những chiếc xúc tu sống có thể bám vào cổ họng thực khách gây tắc thở. Dầu mè là gia vị không thể thiếu của món ăn kinh dị này. Ảnh: Shutterstock. |
4. Món súp nào sử dụng nguyên liệu chứa chất độc gây chết người?
Súp cá nóc (bokjili) là món ăn được chế biến từ sinh vật biển chứa chất độc gây chết người. Đây là một trong những món ăn kinh dị của Hàn Quốc, được yêu thích ở các nhà hàng cao cấp. Các đầu bếp phải học nghề ít nhất 3 năm mới được phép chế biến món ăn tiềm ẩn nguy hiểm này. Ảnh: Koreaboo. |
5. Món gì có mùi khai được yêu thích ở Hàn Quốc?
Cá đuối lên men (hongeo) là món ăn lên men có mùi khai thách thức nhiều thực khách xứ Hàn. Nhiều người miêu tả món ăn có mùi tương tự ở nhà vệ sinh công cộng. Mùi này mạnh đến nỗi có thể bám vào quần áo, tóc và da của bạn sau khi ăn. Không chỉ có mùi khó chịu, thịt cá dai và cay cũng khiến nhiều người e ngại nếm thử hongeo. Ảnh: NPR. |
6. Gia vị nào không thể thiếu trong món gejang?
Gejang (cua sống ngâm nước tương) là món hải sản được chế biến cầu kỳ. Cua tươi sống được sơ chế sạch sẽ, ngâm trong nước tương, kết hợp với cam thảo, rượu gạo, hành tây... để lên men tự nhiên trong 4-5 ngày. Món ăn được dùng kèm cơm trắng. Khi thưởng thức, người Hàn có thói quen trộn cơm trắng vào mai cua, hòa quyện với phần gạch đỏ béo ngậy. Gia vị nước tương giúp món ăn có vị đậm đà khó quên. Ảnh: Wanderlust Tips. |