Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lợi ích khi ăn củ cải

Củ cải được biết là rất giàu vitamin và khoáng chất. Dù ngon và bổ dưỡng, củ cải cũng có một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Củ cải là loại rau củ thuộc họ cải với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng rất tốt trong việc giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật nhờ sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C. Các chất dinh dưỡng khác trong củ cải bao gồm CoQ10, vitamin B, canxi, kali…

Củ cải có thể dễ dàng thêm vào các món ăn khác nhau để nâng cao sức khỏe tổng thể như ăn sống, xào, ngâm chua ngọt, nấu, hầm…. Tuy nhiên, củ cải cũng có một số tác dụng phụ cần lưu ý.

Thành phần dinh dưỡng của củ cải

Củ cải rất giàu hàm lượng nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất, khiến chúng trở thành thực phẩm lành mạnh tự nhiên. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các thành phần dinh dưỡng có trong một khẩu phần - 1/2 cốc (58 g) củ cải sống thái lát gồm:

  • Lượng calo: 9,28 kcal
  • Chất béo: 0,058 g
  • Natri: 22,6 mg
  • Carbohydrate: 1,97 g
  • Chất xơ: 0,928 g
  • Đường: 1,08 g
  • Chất đạm: 0,394 g
  • Canxi: 14,4 mg
  • Magie: 5,8 mg
  • Sắt: 0,197 mg
  • Vitamin C: 8,58 mg (khoảng 10% lượng khuyến nghị hàng ngày của một người)
  • Phốt pho: 11,6 mg
  • Kali: 135 mg

Củ cải chứa nhiều nước, chất xơ (cả hòa tan và không hòa tan), vitamin và khoáng chất, vì vậy đây là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống tổng thể, tốt cho sức khỏe tiêu hóa của người bị chứng khó tiêu, đau dạ dày và các bệnh về đường hô hấp như ho.

Củ cải có tốt không?

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Lợi ích sức khỏe của củ cải trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường có liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú và cơ chế tích cực loại bỏ khỏi cơ thể các phân tử không ổn định trong quá trình phân chia tế bào được gọi là gốc tự do.

Củ cải có thể giúp thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu (cầm máu glucose do hormone gây ra), cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm sự hấp thụ glucose trong ruột.

Chức năng gan tốt hơn

Lý do củ cải có thể giúp hoạt động của gan là do các chất dinh dưỡng được gọi là anthocyanin (flavonoid tạo nên màu đỏ cho củ cải) và coenzym Q10 (CoQ10, một chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào và viêm.

Chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư

Đặc tính chống ung thư trong củ cải đến từ sự kết hợp độc đáo của các chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Vị cay của củ cải là do các hợp chất hóa học thực vật, bao gồm myrosinase, glucosinolate và isothiocyanate.

Những chất tự nhiên này trong củ cải, đặc biệt là isothiocyanate, có thể có đặc tính chống ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

cu cai anh 1

Những chất tự nhiên này trong củ cải, đặc biệt là isothiocyanate, có thể có đặc tính chống ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện tim mạch

Củ cải cải thiện bệnh tim mạch nhờ chứa chất chống oxy hóa, oxit nitric, có thể làm giảm tình trạng viêm do stress oxy hóa, làm giảm huyết áp, nguy cơ đau tim và đột quỵ. Củ cải có chứa anthocyanin, là loại flavonoid giúp tim hoạt động tốt.

Tác dụng phụ khi ăn củ cải

Mặc dù nhìn chung được coi là an toàn khi dùng làm thực phẩm nhưng có thể có tác dụng phụ khi tiêu thụ củ cải. Những tác dụng phụ này có thể bao gồm phản ứng dị ứng hoặc liên quan đến việc ăn quá nhiều loại rau củ này.

Dị ứng thực phẩm

Những người bị dị ứng với các thực phẩm khác thuộc họ mù tạt cũng có thể bị dị ứng với củ cải. Các triệu chứng phản ứng dị ứng khác nhau nhưng có thể bao gồm phát ban hoặc viêm da (mề đay), sưng môi (phù mạch), sưng họng và khó thở do sốc phản vệ (trong trường hợp nặng và hiếm gặp).

Suy giảm chức năng tuyến giáp

Một nghiên cứu trên động vật năm 2006 chỉ ra rằng việc tiêu thụ lâu dài củ cải sống và nấu chín có thể làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa, huyết áp…

Lượng đường trong máu thấp, huyết áp thấp, kích ứng dạ dày và mất nước

Củ cải đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và hạ huyết áp, có hàm lượng chất xơ cao và có tác dụng lợi tiểu. Có thể an toàn khi giả định rằng việc tiêu thụ quá mức một thứ gì đó, dù tốt đến đâu cũng có thể gây tác dụng ngược.

Người mang thai không nên ăn củ cải sống (hoặc bất kỳ loại rau mầm sống nào) do có nguy cơ nhiễm vi khuẩn như listeria qua hạt mầm. Vi khuẩn này không thể được loại bỏ bằng cách rửa.

Một ngày chúng ta không còn ký ức

Khi bị Alzheimer, thùy trán và thùy đỉnh của não bộ đều tổn thương nghiêm trọng. Ký ức về những chuyện đã qua dần biến mất. Người bệnh cũng không thể ghi nhớ các thông tin mới. Bệnh đãng trí hay chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh và thân nhân trong gia đình. Những lời khuyên trong Cẩm nang chăm sóc người bị đãng trí của tác giả - bác sĩ Lee Kang Joon, một chuyên gia về các bệnh lý tâm thần sẽ giúp bạn đọc chăm sóc người thân bị chứng đãng trí một cách hiệu quả hơn.

Có nên uống nước cam mỗi ngày?

Nước cam cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, có lợi với sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu 5 loại vitamin quan trọng

Sự thiếu hụt các vitamin như D, A, C, B12 và folate có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau ở trẻ, bao gồm xương yếu, suy giảm thị lực, miễn dịch kém và chậm phát triển.

Loại rau cung cấp nước cực tốt cho thận

Ngoài chứa nhiều nước, bắp cải còn rất giàu chất xơ, kali, axit folic, vitamin B6. Những dưỡng chất này rất tốt cho thận.

https://suckhoedoisong.vn/loi-ich-suc-khoe-va-tac-dung-phu-cua-cu-cai-169241210103816382.htm

Bảo Châu / Sức Khỏe Đời Sống

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm