Sản xuất và sử dụng cà phê tác động đến môi trường. Ảnh: Insider. |
Trong gần 30 năm qua, lượng tiêu thụ cà phê tăng đều đặn. Ước tính khoảng 2 tỷ ly cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới. Tại Canada, trung bình mỗi người tiêu thụ 2,7 ly cà phê, biến nó trở thành thức uống phổ biến nhất tại nước này.
Nhu cầu uống cà phê tăng cao dẫn đến sự đa dạng hóa đáng kể trong cách pha chế, bao gồm việc tạo ra cà phê dạng viên nén. Sự phổ biến của cà phê dạng nén khiến dư luận tranh cãi vì loại bao bì sử dụng một lần sẽ gây hại cho môi trường.
Các nhà khoa học tại Đại học Quebec, Chicoutimi (Canada) đã tiến hành nghiên cứu lượng khí thải carbon được tạo ra từ một số kỹ thuật pha chế cà phê tại nhà. Nhóm nghiên cứu nhận ra cà phê dạng nén không phải thủ phạm lớn nhất tạo ra carbon.
Vòng đời của cà phê
Ô nhiễm do pha chế cà phê tại nhà chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trước khi bạn thưởng thức một tách cà phê, bản thân nó đã phải trải qua nhiều bước, bắt đầu từ quá trình sản xuất hạt cà phê, vận chuyển, rang và xay hạt, cho đến những bước thực hiện như đun nước cà phê và rửa cốc. Nhìn chung, tất cả bước thực hiện này đều gây tiêu tốn tài nguyên và thải ra khí nhà kính.
Để so sánh lượng khí thải carbon của một số phương pháp pha chế cà phê, điều quan trọng là phải xem xét toàn bộ vòng đời của chúng, bao gồm quá trình sản xuất cà phê, quá trình sản xuất bao bì và máy móc cho đến quá trình pha chế cà phê và tạo ra chất thải.
Do đó, nhóm nghiên cứu của Đại học Quebec, Chicoutimi đã tiến hành đo lượng khí thải carbon của cà phê bằng cách so sánh 4 phương pháp pha chế để tạo ra 280 ml cà phê: Cà phê phin truyền thống (cần 25 g cà phê), cà phê phin giấy (cần 14 g cà phê), cà phê pha thủ công French press (cần 17 g cà phê), cà phê hòa tan (cần 12 g cà phê).
Qua phân tích, nhóm nghiên cứu phát hiện cà phê phin truyền thống tạo ra lượng khí thải carbon lớn nhất do phải dùng một lượng lớn bột cà phê mới làm ra được lượng cà phê cần thiết. Quá trình này cũng tiêu tốn nhiều điện năng để làm nóng nước và giữ ấm.
Cà phê hòa tan chỉ cần 12 g là tạo ra được 280 ml cà phê, do đó đây dường như là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất. Các nhà nghiên cứu lý giải thêm mức tiêu thụ điện của ấm đun nước cũng thấp hơn máy pha cà phê và cà phê hòa tan cũng không tạo ra chất thải hữu cơ cần xử lý.
Cà phê dạng viên nén cũng là một lựa chọn hợp lý vì nó cho phép bạn tối ưu hóa lượng cà phê và nước cho mỗi lần sử dụng.
So với cà phê phin truyền thống, uống cà phê dạng nén (280 ml) sẽ giúp tiết kiệm 11-13 g cà phê. Sản xuất 11 g cà phê arabica ở Brazil thải ra khoảng 59 g CO2e. Trong khi đó, việc sản xuất cà phê dạng nén chỉ thải ra khoảng 27 g CO2e. Những con số này cho thấy tầm quan trọng của việc tránh lạm dụng và lãng phí cà phê.
Cà phê dạng viên nén giúp tối ưu hóa lượng cà phê và nước cho mỗi lần sử dụng. Ảnh: Shutterstock. |
Sản xuất cà phê gây ô nhiễm như thế nào?
Dù là loại cà phê nào, sản xuất cũng là giai đoạn thải ra lượng khí nhà kính lớn nhất. Ước tính việc sản xuất tạo ra 40-80% tổng lượng khí thải. Các nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này.
Cà phê vốn là một loại cây thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi được trồng theo kiểu truyền thống là trồng dưới bóng râm của tán rừng. Quá trình hiện đại hóa ngành cà phê đã biến nhiều đồn điền cà phê thành những cánh đồng rộng lớn, tiếp xúc hoàn toàn với ánh mặt trời. Điều này làm tăng nhu cầu thâm canh nông nghiệp, tăng việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu.
Quá trình cơ khí hóa nông nghiệp, tưới tiêu và sử dụng loại phân bón phát thải khí oxit nitơ - loại phân bón khi sản xuất cần một lượng lớn khí tự nhiên - đã góp phần rất lớn tạo ra lượng khí thải carbon khi sản xuất cà phê.
Ở vị trí là người tiêu dùng, ngoài việc giảm tiêu thụ cà phê, tránh lãng phí cà phê và nước là cách hiệu quả nhất bạn có thể áp dụng để giảm lượng khí thải carbon của cà phê truyền thống, cà phê pha thủ công và cà phê hòa tan.
Cà phê dạng nén giúp tránh lãng phí cà phê và nước. Tuy nhiên, sự tiện lợi của sản phẩm này có thể khiến người dùng tăng gấp đôi lượng tiêu thụ cà phê, khiến lợi thế lại biến thành bất lợi.
Để hạn chế gây biến đổi khí hậu, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, việc uống cà phê đúng cách cũng không phải loại lệ. Bạn có thể chọn cách pha cà phê thải ra ít khí nhà kính, đồng thời kiểm soát mức tiêu thụ cà phê.
Tuy nhiên, hơn một nửa lượng khí thải của cà phê bắt nguồn từ quy trình sản xuất và cung cấp cà phê. Do đó, các nhà sản xuất cũng cần hành động để giảm bớt tác động xấu đến môi trường.
Zing giới thiệu đến bạn cuốn Giải mã bí ẩn Thung lũng Silicon để tìm hiểu về văn hóa cà phê ở Thung lũng Silicon. Tại Thung lũng Silicon, những cuộc họp thường diễn ra tại một số quán nổi tiếng như Café Barrone, Dharma Coffee, Coupa Café, Red Rock Café và nhiều cửa hàng Peet’s and Philz trong vùng.