Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do ăn cải xoong dễ nhiễm sán lá gan

Thông tin ăn cải xoong dễ nhiễm sán là phù hợp. Bởi loại cây này thường được trồng ở môi trường nước tù đọng.

- Tôi nghe nói cải xoong dễ nhiễm sán lá gan. Điều này có đúng không?

TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương trả lời:

- Sán nói chung thường trưởng thành và sống trong ống mật người. Từ ống mật chúng di chuyển tới ruột để thải ra ngoài cùng phân. Ấu trùng nở từ trứng sau khoảng 2 tuần kể từ khi trứng rơi xuống nước, thâm nhập vào ốc, phát triển và sinh sản ra một số lượng ấu trùng đuôi bơi lội tự do. 

Các ấu trùng đuôi này bám vào những cây thủy sinh như cải xoong và tạo thành nang. Do đó, thông tin ăn cải xoong dễ nhiễm sán là phù hợp, bởi loại rau này thường được trồng ở môi trường nước, nơi tù đọng. Nếu người hoặc động vật ăn phải rau hay thủy sinh có nang sán thì chúng sẽ phát triển và sống trong cơ thể theo vòng tuần hoàn như trên.

Các loại rau, giun sán dễ trú ngụ

Các loại rau thủy sinh như cần, cải xoong, muống chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng nó có thể là ổ chứa giun sán nếu ở trong môi trường nước ô nhiễm nặng.

http://kienthuc.net.vn/song-khoe/ly-do-an-cai-xoong-de-nhiem-san-la-gan-468318.html

Theo PV/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm