Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lý do danh họa bị chính anh trai từ chối nhận tranh

Claude Monet vẽ tặng bức chân dung cho anh trai Léon Monet nhưng bị từ chối thẳng thừng. Sau khi miễn cưỡng nhận, người anh chưa bao giờ trưng bày tác phẩm đó.

Triển lãm Léon Monet. Brother of the artist and collector (Léon Monet. Anh trai của nghệ sĩ và nhà sưu tập) bắt đầu từ ngày 15/3-16/7 tại Bảo tàng Luxembourg (Paris, Pháp).

Người yêu nghệ thuật sẽ có cơ hội tìm hiểu về ảnh hưởng của người anh trai Léon đối với sự nghiệp của Claude Monet. Léon đã tìm nhiều cách để nâng cao danh tiếng và giá trị các bức tranh do Monet vẽ, chẳng hạn như mua lại tranh ế ẩm của em mình tại các cuộc đấu giá.

Claude Monet được coi là người sáng lập trường phái Ấn tượng lấy tên từ bức Ấn tượng, mặt trời mọc vẽ năm 1872 của ông. Nhưng theo Euronews, trong triển lãm lần này, Léon Monet - người anh trai ít được biết đến của danh họa mới là tâm điểm chú ý.

Frances Fowle, chuyên gia về trường phái Ấn tượng, người phụ trách cấp cao tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland, đánh giá: “Triển lãm rất quan trọng vì đưa Léon Monet trở lại câu chuyện của Claude Monet”.

Yêu thương, thù hận và hối tiếc

Léon đã bị lãng quên và giám tuyển Geraldine Lefebvre phải mất hơn 3 năm để khám phá ra vai trò của ông trong trường phái Ấn tượng.

Nhận ra tài năng của em trai từ rất sớm, Léon đã mua tranh của em trong các cuộc đấu giá khi không ai sẵn sàng chi tiền. Theo thời gian, Léon dần nâng cao danh tiếng và giá tranh cho người em danh họa. Léon giữ một số tác phẩm và trả lại những bức khác cho em trai mình.

Leon Monet,  Claude Monet, Brother of the artist,  trien lam nghe thuat,  tranh monet, tranh hoa sung cua monet anh 1

Bức chân dung anh trai Léon Monet do họa sĩ Claude Monet vẽ.

“Léon sưu tầm, mua tranh ở các cuộc đấu giá. Ông ấy sở hữu một số bức của các họa sĩ theo trường phái Ấn tượng. Thông qua em trai, Léon đã gặp một thế hệ họa sĩ mới bởi vì Alfred Sisley, Camille Pissaro, Pierre-Auguste Renoir rất thân với Claude Monet. Họ hay vẽ cùng nhau”, giám tuyển Lefebvre cho biết.

Tuy nhiên, vai trò của Léon không chỉ dừng ở nhà sưu tập. "Rõ ràng Léon là người đóng vai trò quan trọng. Ông ấy là một phần của mạng lưới rộng lớn hơn nhiều, điều này rất cần thiết cho sự thành công của Monet", chuyên gia Fowle giải thích.

“Người ta thường nghĩ rằng Monet tự mình làm ra tất cả. Nhưng thực tế, ông dựa vào các nhà sưu tập, những người ủng hộ, nhà buôn tranh. Léon giống như một người chủ chốt trong hệ thống đó nhưng bị lãng quên”, vị chuyên gia trên nói thêm.

Leon Monet,  Claude Monet, Brother of the artist,  trien lam nghe thuat,  tranh monet, tranh hoa sung cua monet anh 2

Monet nổi tiếng với những bức tranh vẽ hoa súng.

Đáng buồn thay, mối quan hệ của hai anh em tan vỡ ngay sau khi Jean, con trai của Claude Monet, mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp vô phương cứu chữa do làm công việc tiếp xúc với hóa chất tại nhà máy của Léon.

Khi con gái của Léon là Adrienne mắc căn bệnh tương tự, ông đổ lỗi cho cháu trai Jean. Léon cho rằng cháu trai đã lây bệnh cho cogái mình và phủ nhận độc tính của hóa chất.

Jean qua đời năm 1914, gia đình Léon không được mời đến dự tang lễ của cháu trai. Hai anh em Monet không bao giờ nói chuyện với nhau nữa.

Sau khi anh trai qua đời ở tuổi 82 vào năm 1917, Monet viết cho chị dâu: "Em rất tiếc không thể gặp anh trai mình lần cuối và nói với anh ấy rằng hãy quên đi mọi chuyện đã khiến chúng ta xa cách”.

Bức chân dung gây mất lòng

Triển lãm Léon Monet. Brother of the artist and collector quy tụ khoảng 100 tác phẩm, bao gồm cả những bức chưa từng được công bố của Monet, Sisley, Pissarro và Renoir cũng như sách màu, bản in Nhật Bản, tài liệu lưu trữ và hàng loạt ảnh gia đình.

Đặc biệt, triển lãm lần đầu tiên trưng bày bức chân dung Léon do Monet vẽ vào năm 1874 cho thấy sự gắn bó giữa hai anh em. Giám tuyển Lefebvre đã dành gần 2 năm để tìm ra bức tranh mô tả một người đàn ông khá giả mặc bộ vest đen và đội mũ.

Theo gia đình, bức chân dung được vẽ ngoài trời và dự định sẽ hoàn thiện tại xưởng của Monet. Nhưng Renoir và Sisley khuyên Monet nên để nguyên bức tranh, không chỉnh sửa thêm. Léon tỏ ra không ưng ý với món quà này nên giấu kín.

“Monet đã tặng bức chân dung cho anh trai mình nhưng Léon không nhận, ông ấy không thích. Có lẽ bởi tác phẩm trông như chưa hoàn thiện”, giám tuyển Lefebvre đánh giá.

Khách tham quan triển lãm cũng có thể xem cuốn sách vẽ của Monet khi mới 15 tuổi với lời nhắn cho người anh: "Ký ức tuổi thơ, gửi đến anh trai thân yêu của em".

Có gì ở triển lãm 'Người đẹp ngủ trong rừng' hậu Met Gala?

Sau bữa tiệc khai mạc đình đám Met Gala, ngày 10/5, triển lãm "Sleeping Beauties: Reawakening Fashion" tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (New York, Mỹ) chính thức mở cửa.

https://vietnamnet.vn/ly-do-anh-trai-tu-choi-nhan-tranh-do-monet-ve-tang-2274965.html

Theo An Yên/Vietnamnet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm