Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý Nhã Kỳ bị 'dập' khi nhận vai trò đại sứ

Việc bổ nhiệm nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 1 năm đã vấp phải những phản ứng từ nhiều phía.

Lý Nhã Kỳ bị 'dập' khi nhận vai trò đại sứ

Việc bổ nhiệm nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" làm Đại sứ Du lịch Việt Nam nhiệm kỳ 1 năm đã vấp phải những phản ứng từ nhiều phía.

Lý Nhã Kỳ bị 'dập' khi nhận vai trò đại sứ

Lý Nhã Kỳ bị phản đối khi trở thành đại sứ du lịch Việt Nam.

"Tôi không hiểu vì sao Bộ VHTT & DL lại chọn diễn viên Lý Nhã Kỳ làm đại sứ để làm gì. Tiêu chí về vấn đề ai làm đại sứ gồm những gì? Cô này có rất nhiều "phốt", rất nhiều scandal. Không những thế, tôi thấy cô này chưa có hoạt động gì nổi bật, đặc sắc trong du lịch, hoặc là không có gì ảnh hưởng đến du lịch", ông Phùng Văn Khải - Phó giám đốc Công ty Du lịch và thể thao Việt Nam, cho biết.

Tiêu chí bầu chọn Đại sứ Du lịch Việt Nam là danh hiệu danh dự do Bộ VH-TT-DL Việt Nam bổ nhiệm cho cá nhân hội đủ điều kiện phù hợp cho công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch Việt Nam. Vì thế, theo Quyết định số 2995/QĐ-BVHTTDL ngày 20/9 của Bộ VH-TT-DL, khi được chọn làm Đại sứ Du lịch Việt Nam, Lý Nhã Kỳ phải thực hiện nhiệm vụ theo Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của một Đại sứ Du lịch.

Lý Nhã Kỳ không trả lời bất cứ câu hỏi nào mà hứa trong cuộc họp báo chính thức nhận nhiệm vụ sắp tới, cô mới phát biểu.

Tuy nhiên, theo ông Khải, tiêu chí của một đại sứ du lịch nếu không phải gắn bó cũng phải là say mê xuất hiện ở trong những sự kiện du lịch để nhiều người biết. Thứ hai, con người đó phải có một tầm văn hóa, kiến thức sâu đậm về đất nước, con người, lịch sử Việt Nam. Thứ ba không thể là con người có "phốt" gì, đã có "phốt" thì không thể làm đại sứ quan trọng như thế này được. Trong khi, Lý Nhã Kỳ nổi tiếng nhưng không phải với đại chúng mà chỉ ở một lĩnh vực nào đó.

"Theo tôi cần có tiêu chí riêng để lựa chọn Đại sứ Du lịch và tôi không hiểu Tổng cục du lịch đã lấy những tiêu chí nào?", ông Khải nói.

Trong cuộc họp báo chiều qua, Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng cục họp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL cho biết: "Chúng tôi đã mời 3 - 4 người, có người không nhận, có người hạn chế ngoại ngữ vì thế chúng tôi đã chọn Lý Nhã Kỳ vì cô ấy đã từng được mời vào cương vị đại sứ hình ảnh cho Mecedes, Avon. Ngoài ra, để thực hiện nhiệm vụ, cô ấy sẽ lo hết chi phí, thậm chí là chủ tịch một quỹ từ thiện, xây mấy chục nhà tình nghĩa. Lý Nhã Kỳ nói rất muốn làm một cái gì đó để quảng bá hình ảnh Việt Nam. Bản thân Lý Nhã Kỳ cũng là người có mối quan hệ tốt với các tổ chức nước ngoài. Cô nói tiếng Đức, tiếng Anh tốt. Người như thế là rất hợp. Không đòi hỏi gì nhiều ở nhà nước, mà sẵn sàng đóng góp tài năng và cả tài chính. Nhiều nghệ sĩ khác khi được mời thì xin nhà nước trả tiền cát-xê cao. Làm sao nhà nước trả được?".

Lý Nhã Kỳ bị 'dập' khi nhận vai trò đại sứ

Phó giám đốc Công ty cổ phần Hanoi Redtours Nguyễn Công Hoan từ chối nhận xét về việc Lý Nhã Kỳ được bổ nhiệm làm Đại sứ du lịch Việt Nam. Ông giải thích: "Tôi không biết nhiều về mấy cô ca sĩ, diễn viên Trung Quốc". Khi phóng viên giải thích cô này là người Việt Nam, ông Hoan lại thắc mắc: "Năm 2008, Tổng cục Du lịch đã tổ chức cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam. Vậy tại sao không chọn những cô hoa hậu, á hậu hoặc người đoạt giải cao làm Đại sứ, vì họ đã có thương hiệu rồi?".

Ông Phùng Văn Khải nói: "Chuyện du lịch hết sức nhạy cảm, với các cô trong làng showbiz có nhiều scandal không thể làm đại sứ cho một ngành quan trọng như vậy được".

Dù biết Lý Nhã Kỳ có nhiều scandal nhưng ông Tình cho biết cần xét trên tổng thể, chứ đừng đi vào khía cạnh nọ kia. Ngoài ra, theo ông Tình, nếu ai thấy mình có đủ tố chất để làm đại sứ có quyền tự ứng cử hoặc giới thiệu vì Bộ cần nhiều gương mặt làm đại sứ như đại sứ văn hóa, đại sứ thể thao.

Trước những "mũi dùi" dư luận chĩa vào mình, Lý Nhã Kỳ bình thản nói: "Tôi đối diện với thị phi đơn giản bằng cách nhìn thẳng và bình tĩnh. Phương châm sống đơn giản của tôi là luôn biết vươn lên và khẳng định mình trong mọi hoàn cảnh".

Lý Nhã Kỳ cho biết thêm: "Tôi thấy bình thường. Tôi không thể nào làm cho tất cả mọi người hài lòng. Bộ VHTTDL sẽ trả lời về vấn đề này, vì đây là cơ quan bổ nhiệm tôi vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam. Hiện tại tôi không muốn bình luận gì nhiều".

Rất tự tin với vai trò mới của mình, Lý Nhã Kỳ khẳng định: "Tôi không có thói quen nói nhiều. Mọi thứ sẽ được chứng minh bằng hành động. Muốn biết tôi có xứng đáng với vài trò Đại sứ du lịch Việt Nam hay không, hãy đợi thời gian trả lời".

Lý Nhã Kỳ có phải "vô danh tiểu tốt"?

Lý Nhã Kỳ tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn, sinh sống tại Đức từ khi 16 tuổi, trở về Việt Nam khoảng năm 2006. Cô là diễn viên đã tham gia nhiều phim như: Tình yêu còn mãi, Chuyện tình yêu, Ghen, Giá mua một thượng đế, Thám tử tư, Tình yêu còn mãi, Kiều nữ và đại gia, Bước chân hoàn vũ, Vàng trong cát…

Lý Nhã Kỳ cũng là một nữ doanh nhân thành đạt, đầu tư kinh doanh bất động sản, kim cương, túi xách thời trang, đồng hồ thời trang cao cấp của Italia. Cô cũng từng là đại sứ hình ảnh cho dòng xe C-Class và E-Class của hãng xe Mercedes-Benz, đại sứ cho hãng mỹ phẩm Avon, là hình ảnh đại diện của Acer Aspire One.

Cô cho thấy mình là người năng nổ trong các hoạt động xã hội, từ thiện như:

- Đại sứ nụ cười tại Việt Nam cho tổ chức Operation Smile trong năm 2009 (Operation Smile là một tổ chức phi chính phủ cung cấp các dịch vụ y tế và phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em và thanh thiếu niên bị dị tật khe hở môi, hàm ếch).

- Hiện là Phó chủ tịch quỹ từ thiện Sheenhok quốc tế và chủ tịch Sheenhok Việt Nam, đã tài trợ xây dựng nhà tình nghĩa, cầu nông thôn, cấp học bổng cho học sinh giỏi, tặng xe đạp, mổ mắt cho trẻ em nghèo trên toàn Việt Nam. Năm 2010, Lý Nhã Kỳ là một trong 28 cá nhân nhận Cup vàng Vì sự phát triển cộng đồng, giải thưởng do Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á, Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Bộ Công thương.... phối hợp tổ chức.

Giải thích về nghệ danh của mình, Lý Nhã Kỳ cho biết: "Lý" là tên của bố tôi, "Nhã" xuất phát từ tên Nhàn (nhàn nhã), còn "Kỳ" là do tôi tự nhận thấy cuộc đời mình đôi khi đón nhận những chuyện bất ngờ.

Theo Đất Việt - Giáo dục

Theo Đất Việt - Giáo dục

Bạn có thể quan tâm