Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mách bạn cách làm xôi chiên tại nhà

Vào bếp làm xôi chiên không hề khó, bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản.

xoi chien anh 1

Ảnh: btaskee.

Xôi chiên là một món ăn vặt quen thuộc. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm món xôi chiên tại nhà.

Số lượng khẩu phần ăn: 4 người

Thời gian hoàn thành: 1 tiếng

Mức độ thực hiện: Dễ

Nguyên liệu

  • 300 g gạo nếp
  • 10 g tỏi, hành tím
  • 100 g thịt xay
  • 50 g cà rốt
  • 10 g hành lá
  • 50 g mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm...

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn. Hành lá và mộc nhĩ đem rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Hấp xôi và tạo hình

xoi chien anh 2

Ảnh: instantpoteats.

  • Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm để nở mềm rồi mang hấp chín bằng xửng hấp.
  • Khi xôi chín, lấy ra dàn đều vào một cái mâm đã thoa sẵn dầu ăn. Sau đó, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.

Bước 3: Chiên xôi và xào nhân

xoi chien anh 3

Ảnh: mysteriousaigon.

  • Thêm dầu ăn vào chảo. Để dầu sôi già thì cho xôi đã cắt miếng vào chiên. Khi xôi vàng đều, cho ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.
  • Cho hỗn hợp thịt băm cùng các nguyên liệu cà rốt, mộc nhĩ vào bát và thêm các loại gia vị. Trộn đều và để trong 15 phút.
  • Phi thơm hành tím cùng tỏi đã băm và cho hỗn hợp nhân vào xào chín.

Bước 4: Nhồi nhân thịt

  • Dùng dao cắt khoảng giữa miếng xôi đã chiên thành 2 miếng.
  • Lấy phần nhân đã chế biến đem nhồi vào bên trong miếng xôi vừa cắt. Bạn hãy cố gắng nhồi sâu và đều để miếng xôi chiên có thật nhiều nhân.
  • Cứ nhồi đến khi hết nhân và hết xôi chiên là xong. Làm lần lượt vậy, bạn sẽ có một đĩa xôi nhồi thịt thơm ngon, giòn rụm.
xoi chien anh 4

Ảnh: vietspices.

Mẹo bảo quản đồ ăn lâu hư trong tủ lạnh

Nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần bảo quản chúng đúng cách.

20 phút làm bánh Trung thu không cần lò nướng

Bánh Trung thu lạnh hay còn gọi là bánh dẻo tuyết, bánh dẻo lạnh, snow skin mooncake... có nguồn gốc từ Singapore. Loại bánh này có cách làm khá đơn giản.

Đấu trường cổ 200 năm ở Huế

Sau gần 200 năm tồn tại, di tích đấu trường Hổ Quyền được giới nghiên cứu đánh giá là công trình "độc nhất vô nhị" ở châu Á, nơi từng diễn ra những trận đấu sinh tử giữa voi và hổ.

Thu Ngân

Bạn có thể quan tâm