Ảnh: btaskee. |
Xôi chiên là một món ăn vặt quen thuộc. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm món xôi chiên tại nhà.
Số lượng khẩu phần ăn: 4 người
Thời gian hoàn thành: 1 tiếng
Mức độ thực hiện: Dễ
Nguyên liệu
- 300 g gạo nếp
- 10 g tỏi, hành tím
- 100 g thịt xay
- 50 g cà rốt
- 10 g hành lá
- 50 g mộc nhĩ (nấm mèo)
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm...
Cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm.
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn. Hành lá và mộc nhĩ đem rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Hấp xôi và tạo hình
Ảnh: instantpoteats. |
- Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm để nở mềm rồi mang hấp chín bằng xửng hấp.
- Khi xôi chín, lấy ra dàn đều vào một cái mâm đã thoa sẵn dầu ăn. Sau đó, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Chiên xôi và xào nhân
Ảnh: mysteriousaigon. |
- Thêm dầu ăn vào chảo. Để dầu sôi già thì cho xôi đã cắt miếng vào chiên. Khi xôi vàng đều, cho ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu thừa.
- Cho hỗn hợp thịt băm cùng các nguyên liệu cà rốt, mộc nhĩ vào bát và thêm các loại gia vị. Trộn đều và để trong 15 phút.
- Phi thơm hành tím cùng tỏi đã băm và cho hỗn hợp nhân vào xào chín.
Bước 4: Nhồi nhân thịt
- Dùng dao cắt khoảng giữa miếng xôi đã chiên thành 2 miếng.
- Lấy phần nhân đã chế biến đem nhồi vào bên trong miếng xôi vừa cắt. Bạn hãy cố gắng nhồi sâu và đều để miếng xôi chiên có thật nhiều nhân.
- Cứ nhồi đến khi hết nhân và hết xôi chiên là xong. Làm lần lượt vậy, bạn sẽ có một đĩa xôi nhồi thịt thơm ngon, giòn rụm.
Ảnh: vietspices. |