Thịt lợn và nỗi lo
Chị Mai Hoa (ngụ quận 8, TP.HCM, có con 3 tuổi) kể: từ mách nước của các mẹ có kinh nghiệm, chị không dám ra đầu ngõ mua thịt vì không rõ nguồn gốc mà bắt chồng chịu khó tới tận các cửa hàng đại lý uy tín gần nhà để mua một miếng thịt thăn nhỏ xíu về nấu cháo cho bé. Cũng từ khi có con, mỗi khi mua thực phẩm, chị luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu, không còn tiện đâu mua đấy như lúc còn son rỗi.
Thịt heo là một trong những nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, dễ ăn, dễ chế biến, dễ hấp thụ, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thịt heo chỉ thực sự trở thành món ăn dinh dưỡng khi được chế biến từ thịt an toàn. Là nguyên liệu sử dụng thường xuyên trong bữa ăn nhưng thịt heo cũng là món khiến nhiều người bất an trước thông tin một số người nuôi, thương lái vì hám lợi mà sử dụng chất cấm để tăng trọng, tạo nạc bất chấp ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đây là các chất thuộc nhóm beta-agonist (với 3 chất chính là Clenbuterol, Sabutamol và Ractopamine) đã bị Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị không sử dụng trong chăn nuôi. Nguyên nhân là sự tồn dư các chất này trong thịt có thể gây nguy hại cho người sử dụng như: rối loạn chức năng tim khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng, gây phù nề, liệt cơ, run cơ, choáng váng, buồn nôn và có thể dẫn đến tử vong.
Nhận diện heo sạch
Trong bối cảnh “ăn cái gì cũng sợ bị nhiễm độc, ung thư”, người tiêu dùng bắt đầu quan tâm đến khái niệm “thực phẩm an toàn” trong đó có “thịt heo an toàn”. Khái niệm này được ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT chỉ rõ: “là thịt không chứa các loại chất cấm như hoóc-môn, chất tăng trọng, chất tạo nạc và tồn dư kháng sinh, vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép”. Muốn vậy, từ chăn nuôi, giết mổ đều phải đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Theo tư vấn của lãnh đạo ngành chăn nuôi, người tiêu dùng nên tìm mua thịt có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín và được cung cấp từ nguồn cơ sở đáng tin cậy. “Người tiêu dùng cần xuất phát từ những lựa chọn đích thực của dinh dưỡng thực phẩm, chứ không nên lệ thuộc nhiều vào những cảm quan mơ hồ, rất dễ bị gian thương đánh lừa” - ông Dương khuyến cáo.
Ông Dương cũng đánh giá cao các đơn vị tổ chức chăn nuôi theo chuỗi vì truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành chăn nuôi trong nước.
Được biết hiện nay, tại Việt Nam đã có doanh nghiệp tiên phong sản xuất và kiểm soát thịt heo an toàn bằng chuỗi 3F, giám sát từ thức ăn chăn nuôi (Feed) qua trang trại (Farm) để đến heo thịt khi xuất chuồng (Food), đó là công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (CPV). Thức ăn cho heo được CPV chủ động sản xuất nên đảm bảo nguồn gốc, không nhiễm vi sinh hay chất cấm, cung cấp cho heo nguồn dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Trang trại được thiết kế kín, kiểm soát được nhiệt độ giúp ngăn chặn dịch bệnh cho đàn heo. Nguồn heo trước khi xuất chuồng cũng được kiểm tra một cách nghiêm ngặt, đảm bảo không chứa chất tạo nạc hay bất kì hóa chất nào nằm trong danh mục chất cấm của Bộ NN&PTNT.
Và thực tế, những sản phẩm thịt heo được sản xuất từ quy trình chăn nuôi khép kín đang được người tiêu dùng thông minh tìm mua như một giải pháp đảm bảo nguồn thịt an toàn, giúp mẹ thêm an tâm khi tìm mua nguồn thịt sạch cho bé.
Bí quyết chọn thịt an toàn:
Nên quan sát kỹ: theo các chuyên gia, thịt lợn không sử dụng chất tạo nạc thường có tỉ lệ mỡ giắt cao hơn (mỡ xen kẽ trong thịt nạc nhiều hơn) thịt có chất tạo nạc.Đừng để mắt quyết định hành vi mua: đừng mua thịt heo chỉ vì màu đỏ hấp dẫn, lớp thịt nạc dày mà chỉ nên mua từ những nơi có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín từ người, cơ sở tin cậy.