Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Á hậu Ái Châu: 'Tết chỉ vạn ý nghĩa khi được ăn món ngon mẹ nấu'

Á hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh 2006 bây giờ có một cuộc sống hạnh phúc, giản dị như chính cá tính của cô.

- Một mùa Tết sắp đến, Châu có cảm xúc gì đặc biệt trong thời điểm cuối năm này?

- Tết là một dịp rất đặc biệt. Ngày nhỏ, cứ nghe tới Tết là thấy vui, cả nhà thường quây quần bên nhau, nấu món này chuẩn bị thứ kia. Với tôi, những giá trị Tết bao giờ cũng gói gọn trong những món ăn mẹ nấu.

Tôi vẫn thường được mẹ dạy những giá trị Tết qua từng món ăn như: thịt kho trứng tượng trưng cho sự vuông tròn, hạnh phúc ngọt ngào; canh khổ qua nhồi thịt cho muộn phiền tiêu tan, mọi sự như ý; dưa hành củ kiệu cho phúc lộc đầy nhà, thăng quan tiến chức… Nên khi con của tôi - bé Happy lớn hơn tí nữa, tôi cũng sẽ giới thiệu và khuyến khích con học hỏi những ý nghĩa của Tết thông qua món ăn như mình ngày ấy.

Maggi anh 1
Gia đình Ái Châu - Huỳnh Đông luôn hạnh phúc bên những niềm vui nhẹ nhàng.

- Có một kỷ niệm nào vào dịp Tết (từ lúc nhỏ đến bây giờ) mà khắc sâu trong tâm trí chị, khiến chị nhớ nhất không? 

- Năm nào cũng vậy, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa và nấu thật nhiều món ăn, mẹ tôi thường đặt ra nhiều nguyên tắc cho cả gia đình. Ví dụ như 3 ngày Tết đầu năm, mọi thành viên phải sum vầy. Tôi cũng phải ở nhà đón khách, giúp mẹ dọn mâm cỗ, hay mời khách, chuẩn bị nước uống, pha trà…

Ấy vậy mà năm lên 10 tuổi, ngày mùng một Tết, tôi lại mải ham chơi quên về nhà. Vì Tết mà, trẻ con thường tụ tập ở xung quanh xóm để khoe đồ đẹp, chơi với đám bạn, chia sẻ đồ ngon. Gọi mãi không về thế là vừa đến ngõ, tôi đã bị mẹ phạt một đòn roi đau điếng.

Tôi khóc quá trời, mếu máo nói: "Mùng một mà Mẹ đánh con là cả năm nay con ăn đòn no rồi", mẹ thấy vậy cũng bật cười luôn. Đấy là kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên, bây giờ nhớ lại cũng phải tủm tỉm cười.

- Cái Tết năm nay có gì đặc biệt với gia đình Châu?

- Thú thật đây là năm đầu tiên 2 vợ chồng ra riêng nên sẽ tự tay cùng nhau làm hết tất cả mọi việc. Những năm trước, Ái Châu - Huỳnh Đông may mắn được ở chung với nhà chồng, mẹ chồng mình đều giúp làm tất cả mọi việc.

Vì thế năm nay sẽ khác biệt hơn, cả 2 vợ chồng sẽ cùng nhau đi chợ, chuẩn bị món ăn làm mâm cỗ cúng tổ tiên những ngày Tết và chiêu đãi bạn bè. Cha bé Happy và Happy vẫn hay giúp tôi trong các công việc gia đình, chuẩn bị mâm cỗ Tết.

Maggi anh 2
Á hậu cho biết, 2018 cả gia đình sẽ có một cái Tết khác biệt.

- Chị có thường hay sáng tạo ra những món ăn mới cho mâm cỗ ngày Tết hay không? Nó có những giá trị gì đặc biệt cho ngày Tết?

- Mình rất thích tự tay sáng tạo món mới. 2 cha con bé Happy thường rất vui và luôn khen ngon khi tôi nấu món gì đó mới ngon ngon. Ngoài những món cơm quen thuộc hàng ngày, gần đây tôi học nấu được món bún riêu và mì Italy.

Còn đối với mâm cỗ Tết, trước nay gia đình Ái Châu cũng chỉ toàn nấu những món ăn truyền thống của miền Nam như: bánh tét, thịt kho hột vịt, cháo gà, canh khổ qua, dưa hành củ kiệu… Vì đây là những món thông lệ mà nhà nào cũng phải có. Mỗi món lại có ý nghĩa quan trọng khác nhau nên gia đình Châu đều chuẩn bị đầy đủ.

Nhưng nếu cứ lặp lại mãi như vậy sẽ dễ gây cảm giác nhàm chán, thế nên tôi luôn ấp ủ kế hoạch mỗi năm sẽ sáng tạo ra một món mới. Không chỉ mang đến thực đơn lạ hơn, vào bếp để cùng chế biến món ngon cho cả nhà cũng là khoảng thời gian tôi cùng cha con Happy vui đùa bên nhau.

Maggi anh 3
Ái Châu cùng diễn viên Huỳnh Đông luôn sát cánh bên nhau trong những sự kiện quan trọng của cuộc đời.

- Vậy cụ thể hơn, ngày Tết 2018, Ái Châu sẽ mang đến món mới nào cho mâm cỗ Tết?

- Một trong những món mà tôi được nếm thử ngay lập tức ấn tượng là “Vạn ý nghĩa” - công thức do Maggi giới thiệu. Món ăn này rất nhiều màu sắc và rất bắt, khiến mâm cỗ Tết đầy hương, sắc vị. Các nguyên liệu cuốn thành từng vòng tròn đẹp mắt, từng lớp quyện hòa nhưng vẫn tách biệt, gửi gắm trăm vạn câu chúc ý nghĩa dịp dầu năm.

Thoạt nhìn thì món này khá cầu kỳ nhưng thực tế, công thức nấu cũng khá đơn giản. Món ăn được làm từ những nguyên liệu không khó tìm (củ dền, nếp, nấm hương, đậu, cà rốt, giò sống…). Ngoài ra “Vạn ý nghĩa” còn có nhiều cách chế biến khác nhau để bạn có thể đổi vị, giảm cảm giác ngán dầu như: hấp, chiên, nướng.

“Happy mê món này lắm, cứ nhìn thấy là đòi măm liền. Đặc biệt, món ăn ngon hơn khi được chấm cùng nước tương Maggi để các nguyên liệu dậy lên mùi vị đặc trưng” - Á Hậu Ái Châu chia sẻ.

Maggi anh 4
Món Tết “Vạn ý nghĩa” mang nhiều màu sắc bắt mắt và gửi gắm những ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới.

Món Tết “Vạn ý nghĩa” ra đời từ sự hợp tác của nhãn hàng Maggi và 3 chuyên gia ẩm thực Ngô Thanh Hòa, Lý Sanh và Chương Đặng. Hiện món ăn này đang có mặt tại hệ thống nhà hàng TP.HCM và Hà Nội từ ngày 15/1-30/1. Tết này, mẹ hãy cùng cả nhà chung tay nấu món mới “Vạn ý nghĩa” từ Maggi để gia đình thêm gắn kết, ngày Tết thêm rộn ràng và gửi gắm mong ước tốt đẹp cho một năm mới vẹn tròn. Để hiểu rõ hơn về Maggi và các bí quyết nấu ăn, độc giả có thể xem tại facebook, website của Maggi.


Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm