Trong “Liên hoan ẩm thực món ngon các nước lần thứ 12”, “Vạn ý nghĩa” do đầu bếp Ngô Thanh Hòa sáng tạo là 1 trong 3 bài thi đạt giải vàng món chiên đặc sắc nhất Việt Nam.
|
Mỗi dịp xuân về, mâm cỗ mọi nhà đều có món bánh chưng, bánh tét. Cải biến từ các món bánh cổ truyền, thành phần chính của “Vạn ý nghĩa” bao gồm các nguyên liệu quen thuộc với nhiều màu sắc khác nhau. |
|
Nếp trắng khởi đầu cho sự thuần khiết, trong sáng giản dị; trứng muối có màu vàng hoàng kim, thịnh vượng; màu tím củ dền toát lên sự duyên dáng, thanh tao; màu đỏ gửi gắm lời chúc sự may mắn; sắc xanh đại diện cho sự hòa thuận, phát triển sung túc. Tất cả gói gọn trong một khoanh bánh, đậm đà, thơm ngon. |
|
Lý Kim Long (Bếp trưởng Nhà hàng ẩm thực Hoàn Mỹ, thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn) đã dùng công thức này để tranh tài trong buổi trình diễn xác lập kỷ lục “Cuộc thi quy tụ nhiều món chiên đặc sắc nhất Việt Nam”. |
|
Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu như: đậu đỏ, nấm hương, cô ve, cà rốt, củ dền… Đem giò sống dàn lớp mỏng rồi lần lượt xếp các nguyên liệu đã sơ chế lên trên, cuốn chặt tay và đem chiên để cho ra thành phẩm. Ngoài hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng, “Vạn ý nghĩa” còn đầy màu sắc như những lời chúc may mắn cho năm mới. |
|
“Tôi lớn lên trong gia đình có truyền thống 30 năm mở nhà hàng, vì vậy từ thuở nhỏ đã học cách nấu bếp. Nấu ra món ăn mới, sáng tạo nên công thức mới là niềm vui của tôi cũng như mọi đầu bếp khác. Món ‘Vạn ý nghĩa’ có thể mang lên mâm cơm ngày Tết để thay thế cho bánh tét nhờ tính dễ làm, thơm ngon, nhiều dinh dưỡng. Cách chế biến tương tự như bánh tét: hấp, chiên, nướng (có thể dùng lá chuối để tăng vị thơm)”, đầu bếp Kim Long chia sẻ. |
|
Sau phần tranh tài cùng 49 đầu bếp, món “Vạn ý nghĩa” đã nhận được giải vàng cùng nhiều lời tán thưởng từ các vị giám khảo. Đặc biệt, việc mô phỏng và rút gọn quy trình chế biến của chiếc bánh tét đã được ông Lý Sanh - Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đánh giá cao. |
|
Ông Lý Sanh (phải) cho biết: “Bánh tét tốn rất nhiều công phu để thực hiện, phải mất cả chục giờ đồng hồ để nấu. Với công thức này, chúng ta có thể làm ra chiếc bánh Tết thật giản tiện, không mất nhiều thời gian, dễ làm và có thể ứng dụng nhiều loại nguyên liệu để sáng tạo ra món ăn với những thành phần được cả nhà yêu thích”. |
|
Món ăn cũng được trưng bày, dùng thử miễn phí cùng nước chấm Maggi trong gian hàng của Nestle tại lễ hội ẩm thực. Hơn 200 bạn trẻ đã có mặt tại gian hàng để thưởng thức công thức độc đáo này. |
|
Bà Nguyễn Minh Nguyệt (Trưởng bộ phận kinh doanh ngành hàng thực phẩm Nestlé Việt Nam) cho biết: “Nhãn hàng Maggi luôn đồng hành cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn để đưa ra những công thức nấu ăn sáng tạo, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. ‘Vạn ý nghĩa’ là món Tết đầu tiên nhãn hàng Maggi giới thiệu trong dịp đầu năm, nhằn lan tỏa những giá trị truyền thống vào cuộc sống hiện đại, đem lại những điều mới mẻ đầy ý nghĩa cho các gia đình Việt. Qua món ăn này, chúng tôi mong muốn gửi gắm những lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe, hạnh phúc, tài lộc cho gia đình trong dịp Tết”. |
Món “Vạn ý nghĩa” ra đời từ sự hợp tác của 3 chuyên gia ẩm thực Thanh Hòa, Lý Sanh và Chương Đặng. Hiện món ăn này đang có mặt tại hệ thống nhà hàng TP.HCM và Hà Nội từ ngày 15/1-30/1. Độc giả có thể tìm hiểu thêm các bí quyết nấu ăn tại facebook và website của Maggi.