Việc rửa rau củ tưởng chừng đơn giản nhưng nếu làm không đúng, bụi bẩn trên rau còn sót lại sẽ gây hại tới sức khỏe. Bạn hãy tham khảo 8 gợi ý sau khi vào bếp phục vụ gia đình.
|
Hành được ví như những ống chứa đầy vi khuẩn. Bạn đừng quên ngắt bỏ tất cả những phần đã bị héo hoặc đổi màu rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Ảnh: @hungryintaipei. |
|
Nếu muốn an toàn tuyệt đối, bạn hãy cho nước chảy vào từng cọng hành để trôi hết bụi bẩn bên trong. Ảnh: @aventuriculinarein2, @oztelem. |
|
Súp lơ là loại rau có nhiều tác dụng đặc biệt với sức khỏe, phòng ngừa ung thư và chống lão hóa. Không ít người nội trợ gặp khó khăn khi rửa loại củ này. Những kẽ hở trên bông súp lơ là nơi ẩn náu hoàn hảo cho bụi bẩn và những vi khuẩn nhỏ. Ảnh: @danielebarresi_artist. |
|
Sau khi rửa sạch cả bông, bạn có thể tách ra thành từng nhánh nhỏ vừa ăn rồi ngâm trong nước cùng một thìa baking soda trong vòng 2 phút. Đừng lo lắng vì baking soda là chất tẩy rửa tự nhiên, không gây hại đến sức khỏe mà giúp làm sạch hơn việc rửa bằng nước thông thường. Ảnh:@lift.with.d, @vegan.amz. |
|
Tỏi tây chứa một lượng đáng kể bụi bẩn bị mắc kẹt giữa từng lớp. Để làm sạch chúng hoàn toàn, bạn nên cắt tỏi tây thành hai nửa theo chiều dọc rồi ngâm chúng trong bồn rửa. Sau đó, nhẹ nhàng nâng các lớp bên trong và xả sạch dưới vòi nước để đảm bảo tất cả chất bẩn trôi ra ngoài. Ảnh: @doitmyselfmama, @hayleysgrowsfood. |
|
Nấm dù được hái trực tiếp ở trang trại hay bày bán trong siêu thị và cửa hàng tạp hóa thì cũng đều chứa đầy vi khuẩn xung quanh bề mặt. Ảnh: @gubanovaolga18. |
|
Thay vì cho tất cả vào bồn rửa như những loại rau củ khác, bạn nên sử dụng bàn chải ẩm và chà sạch nhẹ nhàng sau đó mới xả dưới vòi nước lạnh để tráng lại. Bạn cần lưu ý nấm dễ ngấm nước nên chỉ rửa ngay trước khi chế biến, tuyệt đối không ngâm lâu để tránh nấm hấp thụ và tiết ra nhiều nước hơn khi nấu. Ảnh: @wholefoodsuk, @biancazapatka. |
|
Ớt chuông là loại quả có lớp vỏ ngoài khá dày, bạn cần lưu ý một chút khi làm sạch ớt chuông. Để loại bỏ được hết những cặn bẩn, bạn hãy để ớt dưới vòi nước lạnh, sử dụng bàn chải lông mềm hoặc mặt ráp của miếng rửa bát để chà từng khía trên quả ớt. Ảnh: @verroniquissima, @raisagorbachevskaia. |
|
Cải Brussels (cải bắp tí hon) là loại rau chứa nhiều bụi bẩn trên các lớp lá. Hãy cẩn thận khi làm sạch loại cải nhỏ nhắn này bằng cách chuẩn bị một bát nước ấm và ngâm chúng trong khoảng 10 phút. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ tất cả các loại sâu bệnh còn sót lại. Ảnh: @healthydoneeasy, @christielmorrison. |
|
Các loại củ nói chung như khoai tây, khoai lang, cà rốt… cũng khiến người làm bếp hoang mang khi làm sạch. Bạn đừng nghĩ rằng lột vỏ rồi là không cần làm sạch chúng nữa. Ảnh: @thegeogarden. |
|
Tất cả các loại củ này đều nên được rửa qua bằng nước trước khi gọt để tránh đất bẩn bên ngoài dính vào phần thịt đã gọt bên trong. Sau đó, bạn hãy ngâm chúng trong nước muối để loại bỏ hoàn toàn chất độc trước khi chế biến. Ảnh: @organic_facts, @testkitchen. |
|
Các loại rau ăn lá nói chung là những thực phẩm có thể ăn được dưới dạng lá như các loại cải, xà lách, rau muống, rau dền, củ cải ngọt, mồng tơi… Do việc bón phân trực tiếp trên lá nên các loại rau này được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và có nguy cơ mang mầm bệnh tả cao. Ảnh: @nikijabbour. |
|
Người nội trợ cần làm sạch kỹ càng, đặc biệt với các loại dùng để trộn salad ăn sống như xà lách, cải xoăn, rau thơm… Sau khi mua về, bạn cần nhặt sạch rau, ngâm nước muối trong khoảng 5-10 phút rồi rửa từng cọng hoặc từng mớ nhỏ dưới vòi nước lạnh. Ảnh: @juliedaniluk, @aniagotuje.pl. |
Hà Linh
Theo Food Network
mẹo rửa rau củ đúng cách
rau củ quả
mẹo rửa rau củ
cách rửa rau