Độc giả Thanh Tú (Hà Nội) cho biết việc lựa chọn phong cách, tone màu, hoa tươi và đồ ăn rất quan trọng để tạo nên bữa tiệc cuối năm độc đáo, chỉn nhu như ở nhà hàng.
Thanh Tú
Quản lý khách sạn
Cuối năm là dịp mọi người dành thời gian bên người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Mọi năm, cuộc họp mặt như vậy thường diễn ra ở nhà hàng với quy mô lớn, linh đình. Do ảnh hưởng dịch bệnh, năm nay, tôi cân nhắc tổ chức tại nhà, vừa ấm cúng lại an toàn.
Nếu biết cách sắp xếp, chọn lựa các chi tiết trang trí, bữa ăn tại nhà cũng lãng mạn, lung linh không kém nhà hàng sang trọng.
Tôi tự nhận mình "thích ăn bằng mắt", tức là việc trang trí, bày biện sao cho đẹp là điều tôi luôn để tâm dù bữa ăn tự nấu hay mua mang về. Bạn có thể tham khảo một số mẹo tôi tự rút ra khi tổ chức tiệc tại nhà.
Một vài mẹo set up bàn ăn
1. Lựa chọn phong cách bàn ăn
Vốn yêu thích sắc lam, tôi chọn màu này làm chủ đạo trong bữa tiệc cuối năm nay cùng gia đình. Khăn ăn hay bát đĩa cũng sử dụng màu tương tự, tránh xen kẽ nhiều màu khác khiến bàn ăn bị rối mắt.
Theo chủ đề Tết Âm lịch, bạn cũng có thể sử dụng tone đỏ.
2. Hoa tươi
Hoa tươi chắc chắn không thể thiếu trên bàn tiệc, giúp không gian ăn uống của bạn và khách khứa tràn đầy sức sống.
Ngoài công dụng trang trí, làm đẹp, lựa chọn những loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mang đến không khí tươi mới, thư giãn hơn.
Về màu sắc, bạn nên chọn theo tone chủ đề, có thể phối 2-3 mẫu, loại nhưng không nên quá nhiều và rối mắt.
3. Bát đĩa đồng nhất
Nhiều nhà hàng cao cấp sử dụng bát, đĩa với chất liệu, màu sắc và họa tiết tương đồng khá đẹp mắt và chỉn chu. Ở đây, tôi dùng đĩa, bát nhiều kích cỡ từ chất liệu gốm, sứ có họa tiết xanh lam, nền trắng. Nhấn nhá trên bàn ăn là dao, thìa kim loại, khăn ăn đơn giản.
4. Khăn trải bàn
Khăn trải bàn cũng là chi tiết đáng quan tâm nếu bạn muốn tạo không gian sang trọng. Ở đây, tôi chọn màu be, trơn, chất liệu mộc mạc để làm tôn lên chén, đĩa cũng như thức ăn vốn nhiều màu sắc.
5. Nến
Bữa tiệc sẽ lung linh hơn với vài cây nến, đặc biệt nếu thời gian gặp nhau là bữa tối.
Trên thị trường có khá nhiều khay kết hợp cắm nến và hoa tươi tiện lợi, đẹp mà bạn có thể tham khảo.
6. Bài trí món ăn
Tùy sở thích và khẩu vị mỗi vị khách mà gia chủ có thể chọn món ăn phù hợp. Song, trong mọi hoàn cảnh, các món phải sạch sẽ, gọn gàng. Sau cùng, bạn tỉa tót, trang trí thêm cho bắt mắt để khách thấy hào hứng khi bắt đầu buổi tiệc.
Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn có thể đặt mua cold cuts giống tôi. Khi mang về, chỉ cần bày ra đĩa là xong. Tôi chọn phần ăn cho 3-4 người với mức giá 400.000-600.000 đồng. Mức giá này không quá đắt nhưng vẫn ngon và ấn tượng.
Cuối cùng, bạn đừng quên rượu vang để bữa ăn tại nhà hoàn hảo hơn.