Giá tại Tanh Tách (Hà Nội) chưa thân thiện với đại đa số thực khách Việt. Ảnh: Tanh Tách. |
Vào một buổi chiều trong tuần, bạn bỗng dưng thèm một đĩa ốc hương, rưới một lớp mỡ hành thơm lừng, bên dưới là sốt phô mai béo ngậy, nhưng không thể bắt chuyến xe gần nhất đến Nha Trang hay Hạ Long vì còn vài đầu việc dang dở.
Thực khách ở TP.HCM hay Hà Nội có thể lựa chọn một trong 5 quán hải sản nằm trong danh sách Michelin Selected (Michelin lựa chọn) năm 2023 để thỏa cơn thèm.
Ốc Dì Tú (Hà Nội)
Nằm ngay mặt tiền đường Quán Thánh (quận Ba Đình), Ốc Dì Tú chủ yếu tập trung vào những món ăn từ ốc biển, ốc nước ngọt ở Việt Nam như ốc bươu, ốc mặt trăng, ốc cà na,...Đặc biệt, Michelin Guide gợi ý thực khách đến quán có thể gọi ngay một phần ốc giác (tên gọi khác là ốc hoàng đế) được chế biến kèm với hành lá và tỏi chiên thơm lừng.
Văn Thái (25 tuổi, Hà Nội) - thực khách đã từng đến quán 2 lần - ấn tượng với càng ghẹ sốt tiêu, cay vừa phải, nhưng nước sốt trứng muối của món ốc hương chưa được như kỳ vọng.
Nếu khách đi hai người, giá dao động 130.000-300.000 đồng/người tùy số lượng món. Thực khách có thể chọn đi theo nhóm để thưởng thức đa dạng món hơn.
Ốc Dì Tú thu hút thực khách Văn Thái nhờ càng ghẹ sốt tiêu, song món ốc hương sốt trướng muối chưa được như kỳ vọng. Ảnh: @thonghuynh. |
Bà Cô Lốc Cốc (quận 3, TP.HCM)
Michelin Guide đánh giá Bà Cô Lốc Cốc có phương thức tuyển chọn hải sản chất lượng, món ốc sên được chế biến bằng nhiều cách khác nhau. Các thanh tra Michelin Guide ấn tượng với món ốc xào dừa, cà ri. Ngoài ra, Bà Cô Lốc Cốc còn dùng các loại thảo mộc tươi làm nước sốt, tạo sự khác biệt trên thị trường.
Tuy nhiên, điểm trừ tại nhà hàng là thực đơn không có bản dịch tiếng Anh, gây khó khăn cho du khách quốc tế khi gọi món, theo Michelin. Quán có mức giá dao động 200.000-250.000 đồng/khách tùy vào số lượng món.
Bà Cô Lốc Cốc có thể đáp ứng khẩu vị cơ bản cho thực khách đam mê hải sản. Ảnh: Michelin Guide. |
Ốc Vi Saigon (Hà Nội)
Ốc Vi Saigon chuyên các món ăn từ hàu, nghêu trắng và sò điệp, Michelin nhìn nhận. Thực khách đến quán nên nếm qua món nghêu trắng xào bơ tỏi hay thưởng trọn hương vị umami (mang vị bột ngọt tự nhiên - glutamate - tương tự vị ngọt của thịt) với món sò sốt me, gọi thêm chiếc bánh mì, quệt ít sốt cho vào miệng, vị ngọt thịt ngập tràn khắp cuống họng.
Thực đơn phong phú, giá cả hợp lý là hai điểm nổi trội của quán, giá dao động 60.000-165.000 đồng/món. Ngoài ra, không gian quán khá truyền thống với chiếc đẩu bằng gỗ, kèm khăn trải bàn caro cổ điển.
Ngoài các món nghêu, quán còn phục vụ lẩu. Ảnh: Ốc Vi Saigon. |
Ốc Đào (TP.HCM)
Từng là một gánh ốc nhỏ, nay Ốc Đào được Michelin Guide gợi ý là địa điểm phù hợp với các buổi tụ tập nhóm lớn từ 8 khách trở lên. Không thu hút khẩu vị các thanh tra Michelin Guide với món nghêu như Ốc Vi Saigon, Ốc Đào gây ấn tượng nhờ các món cá, và sự đa dạng loài hải sản hiếm.
Tuy nhiên, quán ốc này từng nhận nhiều ý kiến trái chiều khi lọt vào danh sách Michelin Selected. Nhiều người cho rằng món ăn tại Ốc Đào chưa thực sự tương xứng với giá tiền. Một món ăn tại đây có giá dao động 60.000-200.000 đồng/món.
Không gian quán rộng, có thể chứa nhóm khách trên 10 người. Ảnh: Michelin Guide. |
Tanh Tách (Hà Nội)
Ẩn mình trong một biệt thự kiểu Pháp, Tanh Tách có hai tầng, món ăn mang hơi thở châu Âu, chú trọng vào cách bài trí.
Khác với 4 quán trước, Tanh Tách hướng tới tệp khách thích thưởng thức món ăn truyền thống của Việt Nam kết hợp nguyên liệu phương Tây, nhâm nhi vị món ăn trong không gian bán cổ điển, bên trên là chiếc đèn chùm thả pha lê lộng lẫy, bên cạnh là ly rượu vang nhập khẩu.
Tanh Tách cho phép thực khách gọi món theo kiểu À la carte hoặc set menu và có suất ăn cho nhóm khách.
Tanh Tách chú trọng vào cách bài trí món ăn. Ảnh: Tanh Tách. |
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.