Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngày 8/5 cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận hai bệnh nhân bị ngộ độc rượu là Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (cùng trú tại xã Tràng Đà, Tuyên Quang).
Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt, có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm.
Qua khai thác thông tin từ gia đình, bác sĩ xác định hai trường hợp trên bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tẩu.
BSCKII Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết khi bệnh nhân nhập viện, kíp trực lập tức đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện, bù dịch, dùng thuốc vận mạch… Hiện tại, sau cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, cả hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Sau một ngày điều trị, bệnh nhân Đoàn Đình L. đã tỉnh táo và cho hay bình rượu củ ấu tẩu của gia đình được ngâm khá lâu. Khi ăn sáng, anh cùng bạn là Trần Ngọc T. lấy ra uống.
Thưởng thức rượu được khoảng 15 phút, anh L. bắt đầu cảm thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
Bệnh nhân ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC. |
Bác sĩ Việt khuyến cáo củ ấu tẩu là rễ của cây ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A. Đây cũng là vị thuốc quý đứng thứ tư trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi bào chế cẩn thận.
Theo đông y, củ ấu tẩu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc.
Người dân uống rượu ngâm củ này hoặc tự ý dùng thuốc có chứa aconitin rất nguy hiểm. Chúng ngấm nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu, gây nên các triệu chứng rối loạn cảm giác tại chỗ, kiến bò ở lưỡi, dẫn tới tê môi, họng và mặt, đôi khi cảm thấy như đầu to ra.
Ngoài ra, các triệu chứng khác thường gặp là người bệnh thấy lo sợ, khó chịu, buồn chân tay, rối loạn thần kinh thực vật, hô hấp. Rối loạn nhịp tim hay gặp và thường nặng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách.
Trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc rượu ấu tẩu, người nhà cần xử trí cấp cứu ban đầu bằng cách gây nôn ngay, sau đó nhanh chóng đưa tới bệnh viện để kịp thời điều trị. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà tự theo dõi, bệnh nhân có thể tử vong nhanh do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.
Bác sĩ Việt nhấn mạnh củ ấu tẩu rất độc nên người dân không tự ý sử dụng. Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ này phải thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm.
Bên cạnh đó, người dân không tự chế biến củ ấu tẩu làm thức ăn nếu không biết cách để loại bỏ độc tố. Các loại rượu ngâm ấu tàu dùng để xoa bóp phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.