Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh ăn uống những món sau trong từng giai đoạn bệnh để hỗ trợ điều trị.
Thời kỳ khởi phát
Người bệnh sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho hắt hơi, sợ lạnh, mắt đỏ, chảy nước mắt, trằn trọc. Dùng món ăn thuốc sau:
Canh rau má: rau má 200 g, thịt heo nạc hầm 50 g, nước gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Canh cá lóc: cá lóc một con nướng chín lấy thịt, rau tần ô 100 g thêm gia vị nấu ăn.
Nước mía ép: mía, rau mùi 100 g ép nước khoảng một ly uống ngày vài lần.
Thời kỳ sởi mọc
Người bệnh ho nhiều, còn sốt cao, đau họng, nốt sởi xuất hiện từ phía sau tai, vùng cổ lan dần ra toàn thân. Dùng món ăn bổ, mát giải nhiệt độc.
Cháo đậu xanh: đậu xanh 200 g còn nguyên vỏ nấu nhừ cho muối đường vừa đủ ăn.
Canh bí đao: bí đao 200 g, đùi heo 200 g, làm sạch chặt khúc, thêm rau mùi, hành hoa gia vị nấu canh ăn.
Cháo cá chép: cá chép luộc lấy thịt phi hành cho thơm, gạo ngon nấu nhừ cho nhiều gia vị rau mùi, hành hoa ăn nóng.
Canh chua cá lóc: giá đậu 100 g, dứa 50 g, cà chua 30 g, đậu bắp 40 g, cá lóc làm sạch 100 g, me, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
Thời kỳ sởi bay
Các nốt sởi bớt đỏ, sốt cao đã giảm, sởi lặn dần từ cổ xuống chân, miệng họng khô, ho khan ít đờm. Dùng món bổ mát tiêu độc.
Canh khoai từ: khoai từ 200 g, thịt đùi heo 50 g, rau mùi, hành, gia vị vừa đủ nấu ăn.
Canh củ cải: củ cải 100 g, cà rốt 50 g, nấm hương 20 g, thịt giò heo 50 g.
Chè đậu đen: đậu đen xanh lòng 100 g, đường cát vừa đủ nấu chè ăn.
Lưu ý: Bệnh sởi phần nhiều thiên về nóng (nhiệt) sốt lâu mất tân dịch mất nước, do vậy nên tránh thức ăn khô nóng, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và thịt, cá chiên rán, kho, cho nhiều gia vị cay nóng như tiêu ớt, tỏi... Nếu đang sốt cao, hạn chế ăn (đạm) động vật thay bằng đạm thực vật có trong các loại đậu mát dễ tiêu hơn. Nếu thời kỳ sởi mọc bệnh nhân lại cảm thêm phong hàn, hoặc do trời quá rét làm sởi mọc không được thì không nên dùng thức ăn chua lạnh như: cam, cà, cá tanh, rau càng cua, ốc, hến.