Giun thìa biển hay còn gọi cá dương vật có tên khoa học là Urechis Unicinctus. Loài vật sống tập trung ở vùng biển Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Loại giun có hình dáng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của mình. Giun thìa biển dài khoảng 10-30 cm, hình trụ và màu vàng nâu. Trên bề mặt cơ thể có nhiều u nhú nhỏ. Ảnh: Maxresdefault. |
Chúng xuất hiện cách đây 300 năm và có thể sống được 25 năm, ăn vi khuẩn, sinh vật phù du trong nước biển. Người Hàn Quốc gọi loại hải sản là Gaebul. Ảnh: Ryukoch. |
Giun thìa biển thường sống dưới lớp cát ở bờ biển. Ở Hàn Quốc, giun được khai thác chủ yếu ở khu vực phía tây và tây nam. Dấu hiệu nhận biết là các lỗ nhỏ bị đùn lại trên mặt cát. Sau khi xác định vị trí, ngư dân dùng xẻng đào phần cát lên. Ảnh: Bburi kitchen. |
Loại hải sản có sẵn quanh năm nhưng đạt mùi vị ngon nhất vào khoảng tháng 10. Thực khách có thể ăn sống bằng cách rửa sạch, thái lát, chấm muối, dầu mè hoặc xào với các loại rau. Nhiều khách du lịch cho biết, giun thìa biển có vị giòn dai, ngon không kém hàu hay sò tươi. Ảnh: Food Kim. |
|
Trong ẩm thực Trung Hoa, giun thìa biển thường được xào với rau, sấy khô hoặc chuyển thành dạng bột để sử dụng như một loại gia vị. Món ăn từ giun thìa cũng nằm trong danh sách phải thử khi tới Hàn Quốc của du khách. Quá trình sơ chế món ăn không quá phức tạp, đầu bếp chỉ cần làm sạch ruột, cắt thành miếng và rửa sạch với nước rồi chế biến. Ảnh: Bburi kitchen. |
Do được phục vụ tươi sống, món ăn vẫn còn ngọ nguậy trên đĩa khiến nhiều thực khách lo sợ khi thưởng thức. Ảnh: Living Nomads. |