Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ngon từ ốc vòi voi có vẻ ngoài kỳ dị

Ốc vòi voi là một trong những loài nhuyễn thể có kích thước khổng lồ và hình dạng khiến nhiều người đỏ mặt. Thịt ốc được đánh giá dày, đặc hơn sò huyết, mát ngọt tương tự bào ngư.

oc voi voi anh 1

Ốc vòi voi, còn được biết đến với tên gọi tu hài, là món hải sản gây ấn tượng thực khách nhờ hình dạng độc đáo và hương vị hấp dẫn. Kích thước ốc vòi voi Việt Nam thường nhỏ nhưng nhiều vùng biển khác, đặc biệt ở Canada, loài động vật có thể dài 1 m và nặng tới 4-5 kg. Ảnh: Serious Eats.

oc voi voi anh 2

Ốc có tuổi thọ khoảng 140 năm, thường sinh sản vào mùa xuân. Giữa 2 mảnh vỏ là phần thân hình trụ tròn giống vòi voi, dài gấp 8-10 lần độ dài vỏ. Trên thế giới, ốc được bán với giá cao, hơn 200 USD/kg nhờ hàm lượng dinh dưỡng. Ở thị trường Việt Nam, các loại ốc vòi voi nhập khẩu có giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Ảnh: Pinterest.

oc voi voi anh 3

Vùng nước mặn, nước lợ, những nơi cát ngầm có bùn hoặc thềm san hô là môi trường sống yêu thích của loài này. Cồn cát nơi ốc sinh sống nằm dưới mặt biển, thường chỉ lộ ra vào một số thời điểm trong tháng. Ốc lại nằm ở độ sâu khoảng 1 m dưới mặt cát. Vì vậy, ngư dân phải dùng dụng cụ hỗ trợ mới khai thác được. Ảnh: Reddit.

oc voi voi anh 4

Để bắt ốc, đầu tiên, bạn phải mất thời gian xác định vị trí của chúng thông qua các lỗ nhỏ trên mặt đất. Mỗi vùng có một cách đánh bắt khác nhau. Ở Canada, ngư dân thường dùng ống nước áp suất lớn thổi vào vị trí đánh dấu. Sau đó, họ đưa tay xuống theo đường ống và bắt ốc lên. Ảnh: Element Seafood.

oc voi voi anh 5

Thịt ốc vòi voi dày và đặc hơn sò huyết, mát ngọt tương tự bào ngư. Món ăn có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, nướng, nấu cháo, ăn sống... Ảnh: Thesatiatedpig.

oc voi voi anh 6
Công đoạn sơ chế ốc mất khá nhiều thời gian. Đầu bếp dùng cạo hoặc bàn chải chà sạch phần vỏ, sau đó di chuyển mũi dao tách thịt ra. Ốc vòi voi có kích thước lớn, vỏ bám chặt đòi hỏi đầu bếp có kỹ thuật và khéo léo. Để lột bỏ phần da mỏng bên ngoài thân ốc, bạn phải chần sơ qua nước ở nhiệt độ khoảng 80 độ C. Ảnh: Stocksy United.
oc voi voi anh 7

Để giữ món ăn tươi ngon và chuẩn vị nhất, nhiều người thích thưởng thức ốc theo kiểu sashimi. Sau khi sơ chế ốc, đầu bếp cắt lát thịt mỏng, thưởng thức kèm wasabi. Ảnh: Street Food Central.

Chi 215 USD thưởng thức ốc vòi voi Canada cỡ lớn Thực khách Trung Quốc lần đầu nếm vị ốc vòi voi khổng lồ cho rằng hải sản cao cấp có hương vị tươi nhưng không khác biệt so với loại bình thường rẻ hơn 100 lần.

Nhà hàng trên thế giới phạt khách lãng phí đồ ăn thế nào?

Lãng phí thực phẩm đang trở thành vấn đề lớn trong xã hội hiện đại. Nhiều nhà hàng trên thế giới đưa ra quy định phạt tiền, cấm khách không dùng hết bữa ăn của mình.

Ngón tay quỷ và loạt đặc sản biển hình dạng kỳ dị

Hà ngỗng, ốc vòi voi, giun thìa... là món ăn hấp dẫn nhưng có hình dạng kỳ dị, khiến thực khách ngượng ngùng. Hầu hết đều có hương vị thơm ngon đặc biệt và được bán với giá đắt đỏ.

Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm