Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Món ăn từ ớt và phô mai nổi tiếng bậc nhất Bhutan

Tại "vương quốc hạnh phúc" Bhutan, ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nước này. Món ăn quốc hồn quốc túy của Bhutan chỉ đơn giản nấu từ phô mai và ớt.

am thuc bhutan anh 1

1. Đâu là nét đặc trưng nổi bật của ẩm thực Bhutan?

  • Vị cay
  • Vị chua
  • Vị mặn

Vị cay là nét đặc trưng nổi bật của ẩm thực Bhutan. Ớt được xem là thành phần thiết yếu của hầu hết món ăn, quan trọng đến mức người dân Bhutan sẽ không thưởng thức bữa ăn nếu không có vị cay từ ớt. Ảnh: Matador Network.

am thuc bhutan anh 2

2. Món ăn từ ớt và phô mai nổi tiếng bậc nhất của ẩm thực Bhutan là gì?

  • Ema datshi
  • Oma datshi
  • Ama datshi

Ema datshi là món ăn nổi tiếng bậc nhất khi nhắc đến ẩm thực Bhutan. Chế biến từ ớt và phô mai, ema datshi hầu như có mặt trong mọi bữa ăn, có thể tìm thấy trên khắp đất nước. Người ta cũng có thể thêm đậu, khoai tây, nấm... vào món ăn này. Ảnh: Fodor's Travel.

3. Goep là món gì ở Bhutan?

  • Lúa mạch
  • Mật ong
  • Lòng bò

Lòng bò goep nằm trong số những món ăn được ưa thích ở Bhutan. Với kết cấu dai dai, lòng bò có thể được xắt lát, xào chung với ớt khô, ớt bột, hành, một ít rau... cho ra món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Bhutan. Ảnh: Migrationology.

am thuc bhutan anh 3

4. Ngoài ớt, nguyên liệu chính trong món phaksha paa ở Bhutan là gì?

  • Cá chép
  • Thịt lợn
  • Tôm

Phaksha paa là món thịt lợn nấu với ớt đỏ khô đặc trưng của Bhutan. Người ta cũng có thể thêm vào món ăn các loại rau núi. Một biến thể khác của món phaksha paa là sử dụng thịt lợn phơi nắng, gọi là sicaam. Ảnh: UnTravel.

am thuc bhutan anh 4

5. Bhutan có món gà truyền thống nào?

  • Jasha maru
  • Lasha maru
  • Sasha Maru

Jasha maru là món gà hầm cay truyền thống của Bhutan. Để hương vị món ăn thêm hấp dẫn, người ta còn sử dụng thêm tỏi, gừng, cà chua... Món gà hầm cay này thường ăn cùng với cơm. Ảnh: Experiences Of A Gastronomad.

6. Momos là món ăn gì ở Bhutan?

  • Thịt xào kiểu Tây Tạng
  • Chả hấp kiểu Tây Tạng
  • Bánh bột có nhân kiểu Tây Tạng

Momos là món bánh bột có nhân kiểu Tây Tạng, phổ biến ở khu vực Himalaya. Theo truyền thống, người Bhutan thường thưởng thức món ăn này trong những dịp đặc biệt. Người ta có thể nhồi thịt bò, thịt lợn, bắp cải, phô mai... vào phần nhân của momos. Ảnh: Getty.

7. Đâu là một loại gạo phổ biến ở Bhutan?

  • Gạo xanh
  • Gạo đỏ
  • Gạo đen

Gạo là thành phần chính trong hầu hết bữa ăn của người dân Bhutan, kèm theo đó là vài món ăn phụ từ thịt, rau... Bhutan có loại gạo đỏ nổi tiếng, rất bổ dưỡng, khi nấu chín có màu hồng nhạt, mềm và hơi dính. Ảnh: Denkars Getaway.

Vì sao bạn cảm thấy lưỡi như bốc cháy khi ăn thực phẩm cay? Capsaicin là một chất chứa trong ớt. Khi tiếp xúc với lưỡi, nó kích thích các thụ thể nhiệt khiến não bạn tưởng rằng miệng bị bốc cháy.

Kinh nghiệm du lịch Bhutan - vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan là vùng đất thuộc Nam Á, có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Đây được xem là một trong những địa điểm check-in lý tưởng dành cho giới xê dịch năm 2020.

Song Phúc

Theo Tourism Council of Bhutan

Bạn có thể quan tâm