Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Món ngon tất niên

Bữa cơm tất niên thường được tổ chức vào chiều 30 Tết, là dịp để mọi người trong gia đình cùng nhau đoàn tụ sau một năm tất bật lo toan.

Bên cạnh những món ăn cổ truyền ngày Tết, hãy bổ sung thêm vài món ngon để bữa cơm cuối năm thêm phong phú và hấp dẫn.

Gỏi bưởi tôm càng

Bưởi lột vỏ, bóc thành từng tép. Thịt nạc hoặc ba rọi luộc chín, cắt lát mỏng. Tôm càng nướng chín, xé thành từng miếng vừa ăn. Cà rốt cắt sợi nhỏ. Rau răm và húng lủi nhặt sạch, rửa và để ráo, cắt nhỏ.

Pha nước mắm trộn gỏi gồm nước mắm, đường, tỏi, ớt giã nhuyễn và ít nước chanh cho vừa ăn. Lưu ý, bưởi đã có vị chua nên đừng cho chanh nhiều quá. Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô, rưới nước mắm lên, trộn đều, múc ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Dùng kèm bánh phồng tôm.

Xúp cua nấm tuyết

Hầm xương gà để lấy nước dùng. Thịt ức gà luộc chín, vớt ra xé sợi nhỏ. Nấm tuyết ngâm nở, bỏ gốc, cắt nhỏ. Thịt cua rửa sơ qua nước muối, phi thơm hành băm rồi thả cua vào xào sơ, nêm ít bột ngọt, tiêu và dầu mè cho thơm.

Nấu sôi nước dùng, thả nấm tuyết vào nấu chín, cho tiếp thịt gà và thịt cua vào, khuấy đều, nêm nếm vừa ăn. Hòa bột năng với ít nước lạnh, đổ từ từ bột vào xúp, khuấy đều đến khi sánh lại.

Đánh tan trứng gà, rưới vào xúp, khuấy từ từ để tạo vân đẹp mắt. Múc ra chén, thêm ngò và tiêu, dùng nóng.

Gà hấp muối

Thay món gà luộc bằng gà hấp muối, hương vị đậm đà và lạ miệng hơn. Gà ta nguyên con rửa sạch để ráo. Ướp gà với ít muối, tiêu và bột ngọt, nhớ ướp đều cả trong lẫn ngoài, sau đó cho một ít lá chanh vào bụng gà.

Thoa dầu mè bên ngoài gà để gà bóng mướt, không bị khô. Để khoảng 30 phút cho thấm. Dùng một nồi lớn, chứa nguyên con gà, lót một lớp muối hột dưới đáy, đặt gà lên một tô nhỏ (để hứng nước gà).

Cho gà vào nồi đậy kín nắp, bắc lên bếp hấp với lửa vừa, khi có nhiều hơi bốc ra thì hạ lửa nhỏ, hấp chừng 45 phút thì gà chín. Khi hấp không mở nắp vung, dễ bay hơi nóng, gà không chín đều. Khi ăn chặt miếng hoặc xé nhỏ.

Chả tôm

Tôm cắt đầu, chỉ lấy thân, lột vỏ, dùng khăn giấy lau thật khô từng con, cho vào tô, xóc đều với ít muối, để tủ lạnh chừng hai giờ. Lấy tôm ra, cho vào máy xay cùng với tỏi, hành tím, hạt nêm và tiêu đem xay nhuyễn.

Mỡ cắt hạt lựu nhỏ, cho ít đường ướp cho trong. Cà rốt băm nhỏ. Cần tàu lặt bỏ lá, chỉ lấy cọng, rửa sạch, cắt nhỏ. Trộn đều tôm xay với cà rốt, mỡ, rau cần và ít bột mì, quết mịn.

Thoa dầu vào tay, vo viên tôm hoặc ấn thành miếng dẹp, cho vào chảo nóng chiên vàng. Chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt tùy thích.

Bò nướng xiên với rau củ

Thịt bò phi lê rửa sạch cắt miếng vuông, ướp với hạt nêm, đường, nước tương, dầu ăn, ngũ vị hương, tỏi bằm. Ớt chuông xanh và đỏ bỏ cuống và ruột. Hành tây và khoai tây gọt bỏ vỏ. Tất cả đều cắt miếng vuông.

Dùng que xiên lần lượt từng miếng thịt bò, ớt đỏ, ớt xanh, hành tây và khoai tây đến khi đầy que. Thoa dầu ăn lên que xiên, đem nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than cho vàng đều hai mặt. Dùng nóng với tương ớt.

Cá hấp kỳ lân

Chọn cá mú, cá hồng hoặc cá lóc đều được, cỡ 1kg trở lên. Cá làm sạch, chặt đầu đuôi để riêng, lóc phi lê hai bên, bỏ xương. Ướp cá với ít hạt nêm, tiêu cùng với dầu mè. Nấm đông cô tươi cắt đôi. Giăm bông cắt miếng cỡ như nấm.

Khoảng 15 phút cá thấm, cắt phi lê cá thành từng miếng vừa, xếp úp vào đĩa sao cho giống cá còn nguyên, xen kẽ giữa miếng cá là miếng giăm bông và miếng nấm. Rắc gừng cắt sợi lên, cho cá vào xửng hấp chín.

Cải Hong Kong cắt bớt lá, trụng nước sôi, vớt ra để giữ màu xanh. Làm nước xốt: phi thơm hành tím, cho ít nước dùng và giấm đỏ, nấu sôi cho bột vào khuấy sánh lại, cho thêm nước tương, đường và dầu mè nêm vừa ăn, rưới lên cá dùng nóng.

http://phunuonline.com.vn/dinh-duong/an-de-khoe/mon-ngon-tat-nien/a137575.html

Theo Nhã Văn / Báo Phụ Nữ

Bạn có thể quan tâm