Món Thái - nóng và cay
Nói đến đồ ăn Thái Lan, câu cửa miệng của nhiều người đã từng ăn thường là “Cay và nóng”.
Nhắc tới món ăn Thái, người ta sẽ nghĩ ngay tới Phat Thai, đây là món mỳ xào đặc trưng Thái gồm mỳ, lạc rang, giá, tôm và một khay đầy đủ các thứ gia vị chua, cay, mặn ngọt.
Người ta thường ca ngợi món ăn của 4 nước Pháp, Ý, Trung Quốc và cuối cùng là Thái Lan. Trong khi 3 nước đầu các món ăn với giá khá cao thì đồ ăn Thái có giá rất phải chăng.
Quán ăn Thái có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ London tới Ha oai, từ New York tới Hàn Quốc… Tại sao món Thái lại hấp dẫn đến vậy?
Món ăn Thái Lan mang nhiều hương vị khác nhau. Sự hoà trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống đã tạo nên những phong cách nấu nướng đặc biệt. Nét đặc trưng nữa đó là sự kết hợp hài hòa giữa bốn vị tự nhiên cơ bản: chua, cay, mặn và ngọt.
Phat Thai là món mỳ xào đặc trưng của Thái |
Điển hình như vị cay được tạo nên bởi tỏi và ớt trộn lẫn với vị mắm mặn mòi của biển tạo nên một hương vị có sức quyến rũ lạ thường.
Những năm gần đây, người Việt đã quen dần với món ăn Thái, thậm chí nhiều người còn ghiền hương vị chua chua cay cay đặc trưng của những món ăn này.
Bởi trong bữa ăn Thái, họ cũng giống nước ta đó là gạo là thành phần chính. Đặc biệt hơn, đây là gạo hương nhài chỉ trồng được ở phía Đông Bắc Thái Lan. Không phải người Thái “không biết cay” mà họ biết cách kết hợp các món ăn, mùi vị để bữa ăn thêm thơm ngon và hợp khẩu vị. Món cay của người Thái khi biết kết hợp với cơm trắng nóng sẽ giảm độ cay một cách tốt nhất.
Dù vào bất cứ quán ăn nào ở Thái Lan, bạn đều bị choáng ngợp bởi sự đa dạng, tươi tắn trong cách trang trí món ăn. Bàn ăn luôn rực rỡ màu sắc. Ẩm thực Thái Lan được ưa thích và nổi tiếng trên toàn thế giới vì có hương vị độc đáo.
Các món ăn đặc trưng của Thái:
Kaeng Hang Le, một món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ và món Khao Soy, cũng là một món cà ri nấu với mì trứng, thịt, nhưng khi chín cho thêm hành tây, bắp cải dầm giấm và lá chanh thái chỉ.
Gang Phed (cà ri đỏ Thái), Tom Yam (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Namprik Noom, Namprik Dang, Namprik Ong và các loại súp cay (gang) như Gang Hangle, Gang Hoh, Gang Kae. Ngoài ra còn có xúc xích địa phương như Sai ua, thịt hầm, lợn nướng, lợn rán, gà rán và rau đi kèm. Tom Yam Kung (xúp tôm cay), Kaeng Khiao Wan Kai và Phat Thai mỳ xào kiểu Thái.
Chẳng thế mà rất nhiều nhà hàng Thái xuất hiện ở thành phố chính nước ta, mỗi nhà hàng mang một phong cách khác nhau. Có nơi chuyên món nướng, có nơi là những món ăn Thái được biến tấu theo kiểu Việt.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở:
- Nhà hàng Thái, 12 Hàng Gà.
- Bann Thai, 3 Chả Cá.
- Lotus Melia Hanoi, 44 Lý Thường Kiệt.
Theo Travelchannelvn