1. Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ thường được chế biến thế nào?
Món xôi vị 3 màu ở Nam Bộ làm từ các nguyên liệu chính là nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, tai vị (hoa hồi), lá dứa, lá cẩm...Món ăn thường nén thành 3 lớp, với 2 lớp xôi màu xanh, màu tím bên ngoài, ở giữa là lớp đậu xanh nhuyễn mịn màu vàng, trên có rắc ít mè. Nếu muốn đơn giản, người ta có thể chỉ chọn lá dứa hoặc lá cẩm, món xôi vị khi đó không còn 3 màu nữa, ít bắt mắt hơn. Ảnh: Colormyring. |
2. Cần Thơ nổi tiếng với món bánh nào sau đây?
Cần Thơ nổi tiếng với món bánh tét lá cẩm. Món ăn có màu tím tự nhiên, đẹp mắt nhờ nước lá cẩm trộn vào nếp khi gói. Du khách có thể chọn mua bánh tét lá cẩm nhân chuối hoặc bánh tét lá cẩm nhân thịt heo, hột vịt muối, tôm khô... về làm quà. Ảnh: Great Big Story. |
3. Lá cẩm có thể là nguyên liệu tạo màu cho món mứt nào sau đây?
Mứt dừa non dẻo, mềm, có lớp đường kết tinh ngọt ngào là món ăn Nam Bộ hấp dẫn nhiều người. Để tạo đủ màu sắc bắt mắt cho món mứt vốn chỉ có màu trắng tinh hoặc trắng ngà, người ta có thể dùng thêm các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, cà phê hay lá cẩm... Ảnh: Mutduanonbentrekimthoa. |
4. Trong ảnh là món bánh dân dã nào ở Nam Bộ?
Là món ăn dân dã, quen thuộc ở Nam Bộ, bánh tằm khoai mì được làm từ khoai mì, bột năng, đường, nước cốt dừa, dừa nạo... Để tránh nhàm chán, người ta thường sử dụng thêm lá dứa, hoa đậu biếc, lá cẩm... để tạo màu cho bánh. Ảnh: Khanhtientien. |
5. Đâu là món bánh Nam Bộ thường có màu xanh lá dứa?
Ở Nam Bộ, bánh da lợn thường có mặt trong đám giỗ, đám tiệc, hoặc để ăn chơi cũng rất thú vị. Nguyên liệu làm bánh gồm bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, vani, lá dứa... Người ta đổ bánh thành nhiều lớp xếp chồng lên nhau, xen kẽ 2 màu xanh, vàng đẹp mắt. Ngoài loại bánh da lợn phẳng hình tròn, hình trái tim, hình thoi, còn có loại bánh da lợn cuộn đẹp mắt. Ảnh: Thùy Anh. |
6. Chè bánh lọt ở Nam Bộ thường có thành phần nguyên liệu thế nào?
Chè bánh lọt là món giải nhiệt thanh mát, ngọt ngào cho những ngày nắng nóng ở Nam Bộ. Món chè thường có bánh lọt lá dứa, nước đường, nước cốt dừa, đậu xanh đánh nhuyễn, hạt lựu, sương sa, sương sáo, đá lạnh... Ảnh: Angibando. |
7. Ăn kèm với món bánh đúc gân lá dứa Nam Bộ là gì?
Bánh đúc gân lá dứa ở Nam Bộ có màu xanh đẹp mắt, làm từ các nguyên liệu như bột gạo, bột năng, lá dứa, nước tro... Trong quá trình chế biến, việc canh lửa, khuấy bột khá công phu, phải có kỹ thuật riêng mới có thể cho thành phẩm giòn dai, "nổi" gân đúng chuẩn. Người ta thường ăn kèm bánh với nước cốt dừa, nước đường thắng, thêm ít mè, đậu phộng rang... Ảnh: Min_hyunc. |