Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Một bát cơm chứa bao nhiêu calo?

Người Việt có nhiều thói quen sai lầm khi ăn cơm dẫn tới những tác động không mong muốn tới cơ thể.

Sai lam khi an com anh 1

Bát cơm 100 g chứa khoảng bao nhiêu calo?

  • 130 calo
  • 230 calo
  • 330 calo

Một bát cơm 100 g chứa khoảng 130 calo, 0,3 g chất béo, 1 mg natri, 28,2 g tinh bột, 10 mg canxi, 35 mg kali.

Sai lam khi an com anh 2

Thói quen ăn uống nào dễ gây bệnh về tiêu hóa?

  • Ăn cơm không có canh
  • Ăn cơm chan canh
  • Ăn canh sau khi ăn cơm

Bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng, bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y, cho hay trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Sai lam khi an com anh 3

Vì sao không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm?

  • Làm mất dinh dưỡng các loại thức ăn khác
  • Tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp
  • Dễ gây đau bụng, tiêu chảy

Các bác sĩ cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Sai lam khi an com anh 4

Chất xơ trong bữa cơm có tác dụng gì?

  • Ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm nguy cơ béo phì
  • Làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu
  • Cả hai đáp án trên

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết chất xơ có chủ yếu trong trái cây, rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu. Chúng có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm béo phì. Đồng thời, trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất hữu ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực. Từ đó, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa…

Sai lam khi an com anh 5

Sai lầm dùng cơm có thể gây ngộ độc thực phẩm:

  • Ăn cơm nóng
  • Ăn cơm nóng vừa được để nguội
  • Ăn cơm nguội để lâu ngày

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, ăn cơm nguội để nhiều ngày rất dễ mắc bệnh. Đặc biệt, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…

Sai lam khi an com anh 6

Mẹo ăn uống khi muốn giảm cân:

  • Uống 1-2 bát canh trước khi dùng bữa
  • Uống 1-2 bát canh sau dùng bữa
  • Chỉ ăn cơm, không dùng thức ăn mặn

Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

Sai lam khi an com anh 7

Gạo trắng là 'kẻ thù' của đái tháo đường?

  • Đúng
  • Sai

Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho hay chúng ta nên tin vào các tuyên bố từ Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm hoặc Viện Dinh dưỡng. Gạo trắng không nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường.

Sai lam khi an com anh 8

Người mắc đái tháo đường nên ăn loại gạo nào?

  • Gạo trắng
  • Gạo lứt
  • Gạo tám thơm

Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi khuyên các bệnh nhân đái tháo đường ăn gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) thay cho gạo trắng. Gạo lứt về bản chất là gạo còn nguyên lớp cám ngoài vỏ gạo, chính là phần chất xơ tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bà mớm thức ăn khiến cháu 6 tuổi loét toàn bộ dạ dày

Bé trai 6 tuổi được chẩn đoán viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày và dương tính với vi khuẩn HP do bà mớm thức ăn hàng ngày.

Quỳnh Lôi

Bạn có thể quan tâm