Bát cơm 100 g chứa khoảng bao nhiêu calo?
Một bát cơm 100 g chứa khoảng 130 calo, 0,3 g chất béo, 1 mg natri, 28,2 g tinh bột, 10 mg canxi, 35 mg kali. |
Thói quen ăn uống nào dễ gây bệnh về tiêu hóa?
Bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng, bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y, cho hay trong bữa cơm, bất kể là nước canh hay nước lọc, nước ngọt, đều cần hạn chế. Nguyên nhân là nước sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa. |
Vì sao không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm?
Các bác sĩ cho rằng không nên sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm, do lượng carbon dioxide dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp. |
Chất xơ trong bữa cơm có tác dụng gì?
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết chất xơ có chủ yếu trong trái cây, rau, ngũ cốc còn nguyên cám, các hạt họ đậu. Chúng có tác dụng ngăn chặn cảm giác thèm ăn, giảm béo phì. Đồng thời, trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo đường, chất xơ từ rau củ rất hữu ích trong việc tạo ra “màng lưới” làm chậm quá trình đường hấp thu vào máu. Do đó, khi cơ thể nạp tinh bột, việc tiêu thụ nhiều rau và trái cây sẽ luôn là trợ thủ đắc lực. Từ đó, hạn chế các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, rối loạn chuyển hóa… |
Sai lầm dùng cơm có thể gây ngộ độc thực phẩm:
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, ăn cơm nguội để nhiều ngày rất dễ mắc bệnh. Đặc biệt, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi… |
Mẹo ăn uống khi muốn giảm cân:
Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm. |
Gạo trắng là 'kẻ thù' của đái tháo đường?
Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, cho hay chúng ta nên tin vào các tuyên bố từ Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm hoặc Viện Dinh dưỡng. Gạo trắng không nằm trong nhóm nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường. |
Người mắc đái tháo đường nên ăn loại gạo nào?
Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi khuyên các bệnh nhân đái tháo đường ăn gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) thay cho gạo trắng. Gạo lứt về bản chất là gạo còn nguyên lớp cám ngoài vỏ gạo, chính là phần chất xơ tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. |