Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một lần thử ăn côn trùng chiên

Bạn từng nghe đến ăn côn trùng như một thực phẩm tuyệt vời, nhất là khi đến Thái, Cambodia hay cả Nhật, Việt Nam ngày nay cũng rất thịnh món này.

Một lần thử ăn côn trùng chiên

Bạn từng nghe đến ăn côn trùng như một thực phẩm tuyệt vời, nhất là khi đến Thái, Cambodia hay cả Nhật, Việt Nam ngày nay cũng rất thịnh món này.

>> Thử can đảm tại phố côn trùng nướng ở Trung Quốc
>> Vừa sợ vừa thèm với đặc sản ‘quỷ dữ’ Hạ Long

Điều gì đã khiến cho món côn trùng chiên ở Thái nổi tiếng trên toàn thế giới? Tất cả mọi khách du lịch đều biết rằng, người dân thủ đô Bangkok hầu như rất ít ăn côn trùng mà chủ yếu là dành cho khách du lịch tò mò muốn thưởng thức. Nhất là những du khách đến từ phương Tây. Lúc đầu thì kinh sợ rồi tò mò, ăn thử và cuối cùng là bị mê hoặc, nhất là cánh đàn ông.

Khi món côn trùng chiên gắn liền như một thú vui ẩm thực không thể thiếu khi đến Thái, thì hiển nhiên, họ đã làm nên được một điều khác biệt với du khách. Điều mà rất nhiều nước có món côn trùng chiên như ở Việt Nam mà phổ biến nhất là dế chiên giòn cũng không làm được.

Do đó mà bất kỳ du khách nào đến Thái, ngoài những món truyền thống, và đôi khi họ cũng không biết món nào là đặc trưng của Thái, nhưng côn trùng chiên thì hầu như ai cũng biết. Côn trùng chiên tại Thái mà hàng ngàn người xúm xít xung quanh các xe đầy hay các quán ven đường phố Bangkok ăn ngấu nghiến thích thú hầu hết ít có nguồn gốc từ Thái mà chũ yếu đến từ các nước lân cận như Lào, Miến Điện và các tỉnh vùng sâu của Thái Lan vì các khu vực này có những cánh đồng cỏ, hoa màu phong phú thích hợp cho côn trùng phát triển để thu hoạch.

Ngoài ra người ta cũng nuôi thêm để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của du khách như kiến, gián, cào cào, bọ cánh cứng, sâu tre. Tuy nhiên, các côn trùng tự nhiên luôn có mùi vị vừa vặn nhất là không quá béo hay quá nhiều trứng như côn trùng nuôi. Nuôi côn trùng là một lựa chọn đơn giản và tốn ít chi phí. "Chỉ mất rất ít vốn nên ai cũng làm được", Prayad Yupin thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển nông nghiệp cho hay.

Hầu hết các món côn trùng là chiên giòn, ướp thêm một vài gia vị khác như mưới, ớt, sả… để kích thích vị giác cũng như nhìn bắt mắt hơn.

ư

Cảm giác đầu tiên của bất kỳ một ai chưa từng ăn bao giờ là rùng rợn, sợ hãi với những con gián chiên giòm rụm hay con sâu béo tròn mũm mĩm chiên vàng nằm trên dĩa. Ớn lạnh và nhiều người nôn tháo ra khi vừa cho một con gián vào miệng.

Rất nhiều khách phương Tây cảm thấy sợ hãi với món ăn “kinh dị và bẩn thỉu” này của người châu Á theo như lời một hướng dẫn viên du lịch chia sẻ thì sau khi ăn hết 1 dĩa thứ nhất, bạn sẽ không bao giờ ngừng lại. Đó là một điều kỳ lạ. Nhất là với đàn ông sau khi uống vài lon bia thì từ cảm giác sợ hãi sẽ chuyển qua sự thích thú và hưng phấn.

Theo khảo sát của tạp chí du lịch Thái thì 98% người đàn ông được hỏi muốn ăn gì khi đến Thái thì họ đều nói là thưởng thức côn trùng, nhất là người Trung Quốc, họ cực kỳ yêu thích món bọ cạp chiên, trong khi đó, người Việt Nam lại chọn châu chấu vì có vị béo, giòn nhai lạo xạo như đậu phộng rang béo ngậy và thơm, hơn nữa trông có vẻ sạch hơn gián và sâu bọ.

Rất nhiều người hỏi vì sao món côn trùng chiên lại gây tò mò rồi chuyển sang hấp dẫn đến vậy? Chính xác là bắt đầu từ sự khám phá, vượt qua thử thách nỗi sợ hãi của chính mình. Hoặc muốn trải nghiệm một thú ẩm thực mới hay đôi khi đơn giản là ăn để biết một lần đến Thái.

Theo các nhà khoa học, những món côn trùng, như dế, sâu bướm và các loại ấu trùng rất giàu protein và khoáng chất. Một số loại như bọ cạp còn giúp cho nhu cầu sinh lý của đàn ông khỏe hơn, bền bỉ và tốc độ hơn, nhất là khi đến vùng đất nhiều khu phố đèn đỏ như Thái Lan thì giải thích này càng hợp lý.

Cánh đàn ông có thể là tín đồ của món này cho dù đàn ông ở nước nào. Chỉ cần vài lon bia và dĩa côn trùng chiên thì bạn đã có một thức nhắm tuyệt ngon vì vừa hấp dẫn , lại vừa dinh dưỡng và hơn hết là thể hiện được bản lĩnh khi có người đẹp ngồi bên cạnh.

Và như vậy, nếu một lần đến Thái, như bao đàn ông khác, bạn sẽ không thể không thử dù chỉ một lần cảm giác “vượt qua chính mình” khi nếm thử những món côn trùng chiên tại nơi đây. Bỏ qua sự sợ hãi và cảm giác ớn lạnh, nó là một thú ẩm thực rất độc đáo và khó quên.

Theo TS Trần Quang Bính, các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu, đuông dừa, bò cạp... từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, TS Bính cảnh báo, các loại côn trùng này, hay các dạng ấu trùng của chúng khi đào lên có thể bị nhiễm nấm độc.

Do trong đất luôn có chứa rất nhiều bào tử nấm độc nên gặp độ ẩm, nhiệt độ, môi trường sinh trưởng thích hợp thì chúng nhiễm vào các con côn trùng, ấu trùng để phát triển và phát tán mạnh. Điều nguy hiểm là côn trùng, ấu trùng bị các bào tử nấm độc nhiễm vào vẫn giữ nguyên hình dạng. Nhưng phủ tạng bên trong của côn trùng đã bị các sợi tơ nấm độc mọc, phát tán và biến đổi toàn bộ thành một khối sợi nấm độc.

Theo Himmag

 

Theo Himmag

Bạn có thể quan tâm