Mỗi lần có dịp chạy xe trên đường Nguyễn khắc Viện (Q.7), tôi đều tò mò về Ming Dynasty, một trong những nhà hàng siêu sang của Sài Gòn song lại có “mặt tiền” đơn giản và cổ kính với cây thằn lằn bò khắp nơi |
Đó cũng là lý do khi được “khai nhãn” bằng cách dẫn vào bên trong, tôi không khỏi bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của một cung điện mô phỏng theo hoàng cung nhà Minh uy nghi và tráng lệ. |
Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự kết hợp hoàn hảo theo ngũ hành - Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, tạo nên cảm giác ấm cúng và thoải mái. |
Sự độc đáo trong việc bố trí không gian đậm chất cung đình còn thể hiện từ việc sắp xếp từng góc ngồi, các vật dụng cho bữa ăn hoàng gia. Âm nhạc cũng phảng phất một hồn xưa cổ kính… Tất cả cho thực khách cảm giác như đang tận hưởng cuộc sống của các bậc vua chúa xưa. |
Chọn cho mình một góc ngồi yên tĩnh bên cạnh khu vườn thượng uyển, chúng tôi bắt đầu trải nghiệm dimsum, loại hình ẩm thực tinh túy và lâu đời nhất của ẩm thực Trung Hoa. |
Dimsum trong tiếng Hoa có nghĩa là “một ít từ trái tim”, là các món ăn nhẹ, được đựng trong những chiếc giỏ tre xinh xắn và đẹp mắt. |
Dimsum có hai loại nhân là nhân mặn và ngọt. Điểm chung của các món bánh này là phần vỏ bánh phải đạt các yêu cầu như mỏng, mịn, dai. sao cho khách có thể thấy rõ phần nhân bên trong nhưng không rách hay bể. |
Do tính chất nhẹ nhàng và thanh cảnh, nên người ta có thể dùng dimsum vào buổi sáng, buổi trưa hoặc bất kỳ thời gian nào trong ngày. |
Theo rất nhiều tư liệu, dimsum xuất phát từ việc một số người dùng trà bánh trong cuộc nói chuyện và kéo dài nó từ sáng đến chiều. Từ đó, dimsim đồng nghĩa với việc một nhóm người uống trà, ăn bánh và trò chuyện. Hiện nay, ở Hong Kong hay Đài Loan, người ta vẫn lưu giữ đặc trưng này. |
Là một bữa ăn nhẹ, dimsum không hạn chế số lượng các món. Mỗi nhà hàng sẽ chọn lựa số món sẽ phục vụ. |
Tại Ming, con số này là 70 món. Không ít, không nhiều song như chia sẻ của bếp trưởng, việc thu nhỏ số lượng món giúp cho việc chuẩn bị khi khách yêu cầu nhanh hơn, phục vụ tốt hơn. Nhà hàng không chuẩn bị sẵn mà chỉ làm khi có khách yêu cầu. |
Đặc biệt, phần nhân của từng món chỉ được pha trộn khi khách yêu cầu nên dù bạn không thể tìm thấy một chiếc bánh có hương vị như chiếc bạn đã thưởng thức ở lần yêu cầu sau. |
Bánh bao hay màn thầu được xem làm một món bánh không thể thiếu trong loại hình ẩm thực này. Song ít ai biết, có khá nhiều loại bánh bao khác nhau được dùng trong dimsum. Quen thuộc nhất là bánh bao nhân thịt. |
Trong dimsum, bạn có thể dùng bánh ngọt khi bắt đầu, lúc kết thúc hay dùng xen kẽ với các món bánh mặn đều được. |
Ming Dynasty phục vụ dimsum từ trưa thứ 6 – 7 – CN, và các buổi tối trong tuần. Địa chỉ: nhà hàng Ming Dynasty, 27 Bùi Khắc Viện, Q. 7, TP. HCM. |