Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

STORY

Một ngày của bếp trưởng nhà hàng hạng sang

Dù có thể sáng tạo ra rất nhiều món sơn hào hải vị song anh Vũ Văn Thành không có thời gian nấu ăn cho bản thân và gia đình. Anh vẫn ăn mì tôm hoặc chỉ uống bia với lạc.

mot ngay cua bep truong anh 1

mot ngay cua bep truong anh 2mot ngay cua bep truong anh 3

Tôi là Vũ Văn Thành, 39 tuổi, sinh sống tại Hà Nội. Gắn bó với nghề bếp từ năm 2002 đến nay, hiện tôi đảm nhiệm vị trí bếp trưởng của nhà hàng 5 sao. Cuối tuần là ngày làm việc bận rộn. Thứ 7, tôi có mặt tại phòng thay đồng phục của khách sạn lúc 10h30, chuẩn bị tươm tất để vào làm việc.

mot ngay cua bep truong anh 4mot ngay cua bep truong anh 5

Vì khách đặt hầu hết vào buổi tối, tôi chủ yếu xử lý các công việc, sổ sách văn phòng. Phòng làm việc của tôi được bố trí ngay bên trong nhà hàng. Công việc từ 11h-14h30 của tôi chủ yếu là kiểm tra các khu vực bếp, làm việc văn phòng và nghiên cứu thêm thực đơn mới.

mot ngay cua bep truong anh 6mot ngay cua bep truong anh 7

Buổi trưa, tôi thường ăn cơm tại canteen khách sạn. Tôi xuống muộn (14h30) nên chỉ còn món mì. Dùng bữa trưa xong, tôi nghỉ ngơi giữa ca để chuẩn bị cho buổi tối bận rộn.

mot ngay cua bep truong anh 8mot ngay cua bep truong anh 9

Ca tối có khoảng 20 nhân viên bếp. Lượng khách đặt dùng buffet buổi tối khoảng 70-80 người. Mọi người phải chuẩn bị nguyên liệu từ 16h vì 18h khách bắt đầu đến. Tôi trực tiếp chuẩn bị món cho bàn V.I.P 11 người đặt món theo set, với giá 3,5 triệu đồng/người.

mot ngay cua bep truong anh 10mot ngay cua bep truong anh 11

Các khách hàng V.I.P đòi hỏi chất lượng món ăn cao, không chỉ về hương vị mà còn là hình thức trình bày, không gian quán. Vì vậy, tôi phải chỉn chu trong từng khâu chế biến để làm hài lòng phân khúc khách hàng khó tính.

mot ngay cua bep truong anh 12mot ngay cua bep truong anh 13

Làm bếp trưởng của một nhà hàng hạng sang, biết nấu ăn thôi chưa đủ. Tôi cần phải sáng tạo món ăn, truyền tải công thức đến nhân viên, hướng dẫn nhân viên chế biến chuẩn từ hương vị đến cách trình bày.

mot ngay cua bep truong anh 14mot ngay cua bep truong anh 15

Hỗ trợ công việc quản lý bếp của tôi còn có một tổng bếp trưởng của khách sạn và nhiều đầu bếp khác. Chúng tôi liên tục trao đổi với nhau trong ca để điều chỉnh số lượng món, bổ sung thức ăn trong buổi buffet. Guồng làm việc căng thẳng nhất trong bếp là từ 16-18h.

mot ngay cua bep truong anh 16mot ngay cua bep truong anh 17

Trong khi các hoạt động chuẩn bị cho buổi buffet vẫn diễn ra, món ăn cho bàn V.I.P đã được hoàn tất. Đĩa bò Wagyu được trang trí tỉ mỉ, cần khoảng 3-4 đầu bếp hỗ trợ để hoàn thiện món ăn nhanh nhất có thể cho 11 khách, đảm bảo chất lượng đồng đều.

mot ngay cua bep truong anh 18mot ngay cua bep truong anh 19

Các món ăn của tiệc buffet không yêu cầu cách trình bày tỉ mỉ, nhưng lại cần đảm bảo thời gian ra món do khách hàng có thể dùng một món liên tục và hết rất nhanh.

mot ngay cua bep truong anh 20mot ngay cua bep truong anh 21

Không chỉ là bếp trưởng của một nhà hàng tại tầng 63, tôi còn phụ trách quản lý bếp của nhà hàng trên tầng thượng và 2 lounge của khách sạn. Các đầu bếp khác có thể tự làm được hầu hết công việc. Tôi chỉ quán xuyến và hỗ trợ lúc đông khách nhất.

mot ngay cua bep truong anh 22mot ngay cua bep truong anh 23

Mỗi ca làm việc tôi đều phải chạy qua chạy lại giữa các bếp, giám sát nhân viên.

mot ngay cua bep truong anh 24mot ngay cua bep truong anh 25

Địa điểm trên tầng thượng vừa là nhà hàng, vừa là quán bar. Buổi tối, khách tới đây chủ yếu dùng đồ uống, khu vực bếp sẽ nhàn hơn, tôi không mất nhiều thời gian để kiểm tra.

mot ngay cua bep truong anh 26mot ngay cua bep truong anh 27

Nghề "làm dâu trăm họ" này có nhiều áp lực, nhưng bù lại là mức thu nhập cao và tôi thấy hài lòng. Để duy trì nghề này cần kinh nghiệm, năng khiếu, đam mê, ngoại ngữ và cả may mắn. Đến 20h, nhịp dùng bữa của khách gần như ổn định cũng là lúc tôi hết ca làm việc trong ngày. Tôi nghỉ ngắn vài phút sau 4 tiếng làm việc liên tục.

mot ngay cua bep truong anh 28mot ngay cua bep truong anh 29

20h, đã quá giờ ăn tối tại canteen nên tôi thay đồ để về nhà ăn cơm. Mặc dù nấu ăn cho rất nhiều người, tôi lại ít có thời gian làm món ăn hàng ngày cho gia đình.

mot ngay cua bep truong anh 30mot ngay cua bep truong anh 31

Nhà tôi ở Quốc Oai, cách chỗ làm 20 km nên mất một tiếng di chuyển. Đồng nghiệp ai cũng bảo tôi ở xa nhưng tôi chấp nhận điều này để đổi lấy không khí yên bình thôn quê.

mot ngay cua bep truong anh 32mot ngay cua bep truong anh 33

Niềm vui của tôi mỗi khi về nhà là xách nước tưới rau, cây cảnh. Tôi thích ăn rau mùng tơi và đặc biệt là rau bớp, đặc sản của quê hương Nam Định nên trồng 2 loại này khá nhiều.

mot ngay cua bep truong anh 34mot ngay cua bep truong anh 35

Cứ xách một thùng nước, tôi lại lên xà đơn 10 cái. Đây là khoảng thời gian duy nhất tôi có thể dành cho việc rèn luyện sức khoẻ. 21h, gió từ những cánh đồng thổi vào mát rượi.

mot ngay cua bep truong anh 36mot ngay cua bep truong anh 37

Do về muộn nên các con đã ăn cơm trước để học bài. Chúng thường chỉ thích ăn một chút hoa quả cho vui. Tôi may mắn lấy vợ từng là đầu bếp nên lúc nào cũng có cơm ngon, canh ngọt đợi sẵn.

mot ngay cua bep truong anh 38mot ngay cua bep truong anh 39

Cuối ngày, tôi tắm rửa và xem tivi. Dù rất thích xem bóng đá nhưng quỹ thời gian eo hẹp khiến tôi hầu như chỉ xem được các trận đá sớm hoặc xem lại highlight trận đấu. 23h, tôi đi ngủ để đảm bảo sức khoẻ cho ngày hôm sau. Cuộc sống của đầu bếp bận rộn, vất vả nhưng bù lại tôi được thoả sức sáng tạo các món ăn và có thu nhập tốt.

Việt Hùng - Bích Phương

Bạn có thể quan tâm