Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mục sở thị tôm sú bơm tạp chất

Để tôm sú đông lạnh có màu tươi như còn sống, các cơ sở kinh doanh thủy sản ngấm ngầm bơm tạp chất Agar (bột rau câu) vào mình tôm để tăng trọng lượng, đẹp mẫu mã.

Khuya 24/1, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 Công an Hà Nội)… kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thủy sản tại tổ 68 phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, bắt quả tang nhân viên nơi đây có hành vi bơm tạp chất Agar (bột rau câu) vào thân tôm sú đông lạnh, nhằm tăng trọng lượng, làm tươi, đẹp tôm.
Khuya 24/1, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường… kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thủy sản trong  tổ 68 phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, bắt quả tang các nhân viên làm việc tại  đây có hành vi bơm tạp chất Agar (bột rau câu) vào thân tôm sú đông lạnh, nhằm tăng trọng lượng, làm tôm tươi, đẹp hơn.

Lộ chiêu ủ măng độc trong chum sành tại Sài Gòn

Cứ 200 lít nước ngâm tẩm măng, chủ cơ sở sẽ pha một thìa cà phê hóa chất. Măng ngâm trong công thức này có thể bảo quản suốt 2 năm.

Tại cơ ở kinh doanh thủy sản trong ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai, do Nguyễn Văn Cửu (33 tuổi, quê huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ, nhà chức trách phát hiện 4 nhân viên đang dùng kim tiêm bơm bột Agar vào thân con tôm đông lạnh.
Tại cơ sở kinh doanh thủy sản trong ngách 2, tổ 68 phường Tương Mai, do Nguyễn Văn Cửu (33 tuổi, quê huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ, nhà chức trách phát hiện 4 nhân viên đang dùng kim tiêm bơm bột Agar vào thân tôm đông lạnh.
Cũng trong con ngách này, ở cơ sở do Nguyễn Văn Liệu (43 tuổi, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) làm chủ, lực lượng công an bắt quả tang 2 nhân viên đang bơm tạp chất cùng loại vào thâm tôm sú.
Cũng trong con ngách này, ở cơ sở do Nguyễn Văn Liệu (43 tuổi, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) làm chủ, lực lượng công an bắt quả tang 2 nhân viên đang bơm tạp chất cùng loại vào thân tôm sú.
A

Theo lực lượng chức năng, việc bơm tạp chất bột rau câu vào tôm có thể giúp các cơ sở này "ăn gian" trọng lượng từ 15%-20% so với mỗi kg tôm thông thường. Họ có thể thu lãi thêm khoảng 80.000 đồng/kg tôm.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 160kg tôm sú đông lạnh đã được bơm bột Agan chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Cảnh sát thu giữ nhiều kim tiêm và bột Agan đưa đi kiểm định để xác định mức độ nguy hại của sản phẩm với người tiêu dùng, từ đó có căn cứ xử lý.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ 160 kg tôm sú đông lạnh đã được bơm bột Agar chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Cảnh sát thu giữ nhiều bột Agar đưa đi phân tích nhằm xác định mức độ nguy hại của sản phẩm với người tiêu dùng, từ đó có căn cứ xử lý.

Bên trong 3 lò ngâm măng độc ở Sài Gòn

Ập vào kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm ở Sài Gòn, cảnh sát phát hiện 43 tấn măng tươi đang ngâm tẩm trong hóa chất, chờ bán ra thị trường.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm