Nguyên liệu làm kim chi:
- 1 cây cải thảo
- 1 bó hành lá, 2 củ tỏi, 1 củ gừng, 1 quả táo
- 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
- 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc
- Muối, đường, bột gạo nếp.
Cách làm kim chi Hàn Quốc:
- Nhặt bỏ lá giập, úa. Cắt làm tư cây cải thảo. Cây nhỏ có thể bổ đôi. Rửa sạch từng bẹ lá. Sau đó hòa khoảng 2 muỗng muối tinh với nước ấm, ngâm sấp mặt rau khoảng 30 phút.
- Trong lúc chờ ngâm rau, tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch đem bào sợi hoặc thái con chì. Gừng, tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn.
Táo gọt vỏ, thái hạt lựu. Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa đem sạch, cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng, rửa qua nước cho bớt hăng.
- Vớt cải thảo, dùng muối tinh xát vào từng bẹ lá để cho ngấu, đến khi lá cải thảo mềm đem xả lại dưới nước sạch, sau đó vắt nước, để ráo.
- Pha bột gạo vào nước, cho lên bếp để lửa nhỏ khuấy đều, nấu đến khi sôi thấy hỗn hợp sánh lại là được, nếu đặc quá có thể chế thêm nước. Để cho nguội bớt.
- Cho ớt bột, đường, tỏi, gừng băm, hành lá, củ cải, cà rốt, táo, hành tây vào hỗn hợp vừa đun.
- Dùng găng tay xát hỗn hợp trên vào từng bẹ cải thảo. Sau đó đem xếp lần lượt vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Phần hỗ hợp thừa đổ lên trên.
- Muối kim chi trong hũ khoảng ngày rưỡi là có thể ăn được. Lúc này nên cho kim chi vào tủ lạnh để bảo quản được lâu, và không làm kim chi bị chua quá.
Kim chi có thể ăn kèm nhiều món hoặc chế biến canh, ăn kèm các món nướng, nấu mì.