Nguyên liệu làm kim chi cải thảo
- Cải thảo: 1-2 bắp to
- Cà rốt: 2 củ, gọt vỏ, nạo rơi, bóp qua với hỗn hợp muối đường, vắt nhẹ để khử mùi hăng, rửa lại bằng nước lạnh, vắt ráo (nạo sợi hoặc tỉa hoa)
- Hành tây + 1 quả táo + 1 quả lê xay nhuyễn. Đây là bí quyết khiến cho món kim chi thơm hơn.
- Ớt tươi: 3 quả, xắt nhỏ thành lát
- Hành lá, hẹ cắt khúc dài 2-3 cm
- Gừng: 2 củ to, nạo vỏ, thái sợi
- Tỏi: 3 củ, bóc vỏ, băm nhỏ
- Dưa leo: Bỏ ruột, cắt khúc, ngâm muối, vắt nước, rửa sạch ( ngâm chung cải thảo)
- Một chút rượu sochu nếu có
Làm kim chi cải thảo
Ngâm cải thảo với 10 chén nước ấm và nửa chén muối tinh (không dùng muối hột), cùng 2/3 chén muối dùng để rắc lên các lớp cải thảo. Với cách làm này, sau 5 giờ, cải thảo sẽ có độ dai, không bị gãy khi bẻ cong.
Pha nước sốt: 2 chén nước + 4 thìa bột nếp + nửa chén ớt bột (có thể tăng giảm tùy ý) + hỗn hợp táo - lê - hành tây xay nhuyễn + nước mắm + bột ngọt + đường. Trộn tất cả nguyên liệu lại, để qua đêm (nếu để nguyên bẹ) là có thể ăn được.
Gia vị nêm trong hỗn hợp trộn kim chi:
Nước mắm: 100 ml
Đường: 50 gr
Bột ngọt: 1 muỗng
Muối hạt
Ớt bột Hàn Quốc: nửa chén
Bột gạo nếp: 4 muỗng
Các bạn có thể thay đổi lượng gia vị tùy theo khẩu vị khi trộn hỗn hợp pha nước sốt.