Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ ghi nhận người thứ 2 mắc cúm gia cầm từ bò sữa

Giới chức y tế Mỹ vừa phát hiện một nhân viên chăn nuôi bò sữa tại bang Michigan nhiễm cúm gia cầm từ bò, là trường hợp thứ hai sau vụ việc tương tự ở bang Texas.

Mỹ lần thứ hai ghi nhận người nhiễm cúm gia cầm từ bò sữa. Ảnh: Scientific American.

The Guardian ngày 22/5 đưa tin bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm có các triệu chứng nhẹ về mắt và đã phục hồi, theo các quan chức y tế Michigan. Nhân viên này đã tiếp xúc với bò sữa nghi nhiễm bệnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho hay mẫu bệnh phẩm từ mũi cho kết quả âm tính, nhưng kết quả mẫu mắt lại dương tính, "cho thấy bị nhiễm trùng mắt".

Trước đó, truyền thông hồi đầu tháng 4 đưa tin một nhân viên trang trại tại bang Texas đã được chẩn đoán nhiễm cúm gia cầm lây từ bò, được các quan chức Mỹ coi là trường hợp đầu tiên được phát hiện trên thế giới về người nhiễm cúm gia cầm từ động vật có vú.

CDC Mỹ cho hay những trường hợp tương tự có thể xuất hiện nhiều hơn do sữa chưa tiệt trùng từ bò nhiễm bệnh có hàm lượng virus cao, cũng như tình trạng lây lan hiện tại.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng sữa chưa tiệt trùng là vật trung gian truyền virus chính ở bò, mặc dù các quan chức chưa xác định cách thức lây lan. USDA đã bắt đầu yêu cầu bò sữa phải được xét nghiệm âm tính trước đi được vận chuyển xuyên tiểu bang, nhằm ngăn dịch bệnh lan rộng. Chính phủ Mỹ cho hay sữa tiệt trùng được bày bán là sản phẩm an toàn do quá trình xử lý nhiệt được xác nhận là có thể tiêu diệt virus.

Vụ việc tại bang Michigan là trường hợp thứ ba ở Mỹ ghi nhận người nhiễm virus H5N1. Tính đến ngày 22/5, nước này đã ghi nhận 51 đàn bò sữa tại 9 tiểu bang nhiễm virus, trong đó có 15 đàn ở Michigan.

Hiện chưa có bằng chứng H5N1 lây từ người sang người và các quan chức y tế nói rủi ro với công chúng vẫn ở mức thấp. Song, giới khoa học lo ngại virus có thể đột biến khó lường nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

'Vệ sĩ' vô hình của con người

Nếu có hệ miễn dịch ổn định, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên. Bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần tới thuốc men.

Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.

Mỹ nghi virus cúm gia cầm xuất hiện trong nước thải

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố mẫu xét nghiệm nước thải và phát hiện nồng độ virus cúm A cao bất thường tại một số tiểu bang.

Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm