Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh Trung Quốc bị mắng vì không nhường ghế cho người lớn tuổi

Nam sinh Trung Quốc bật khóc khi bị một cụ ông mắng thậm tệ chỉ vì em không nhường ghế cho người này.

Nam sinh bật khóc trên xe buýt sau khi bị mắng. Ảnh: The Paper.

Tờ Sichuan Guancha đưa tin vào ngày 25/2, tại Hồ Nam (Trung Quốc), một nam sinh bật khóc khi bị cụ ông mắng vì không nhường ghế trên xe buýt. Người có mặt trên xe buýt cho biết cụ ông còn giơ tay đánh cậu bé.

Toàn bộ vụ việc được một người quay lại. Trong video, cụ ông đội mũ lưỡi trai lớn tiếng mắng nam sinh ngồi trước mặt: "Mày đứng lên cho tao, mày xem lại xem mày là ai, không có tính tự giác hả? Mất dạy".

Lúc đó, những hành khách khác bất bình, đứng ra lên tiếng giúp nam sinh: “Ông ơi, người ta nhường ghế là tự nguyện, không phải nghĩa vụ. Học sinh bây giờ đều rất áp lực, sao ông nói khó nghe, nặng lời thế ạ?”

nhuong cho tren xe buyt anh 1

Cụ ông đội mũ lưỡi trai mắng chửi nam sinh vì em không nhường ghế cho ông. Ảnh: The Paper.

Người quay video cho biết cụ ông còn gọi cậu bé không nhường ghế là quân bán nước. Nam sinh bật khóc khi bị cụ ông lăng mạ, thậm chí, em còn bị người này đánh. Không thể khoanh tay đứng nhìn, một cụ bà đã chủ động nhường chỗ cho cậu bé, để cậu ngồi lên phía trước.

Khi clip được đăng tải lên mạng, nhiều dân mạng bày tỏ sự tức giận trước hành động thô lỗ của cụ ông.

"Nhường ghế là tự nguyện, không nhường ghế cũng không phải là phạm pháp", "Cháu có thể nhường ghế cho ông, nhưng trước tiên ông phải tôn trọng cháu", nhiều người bình luận.

Vụ nam sinh bị mắng vì không nhường ghế ở Hồ Nam không phải trường hợp duy nhất xảy ra tại trung Quốc. Tháng 6/2022, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một video có nội dung tương tự được quay trong khoang tàu điện ngầm tại Thượng Hải.

Clip ghi lại cảnh một cụ già nhiều lần kéo tay một nữ hành khách ngồi ở ghế ưu tiên, yêu cầu cô nhường ghế. Hành động này của ông lão khiến nữ hành khách thấy phản cảm, cô cũng từ chối yêu cầu nhường ghế của ông.

Khi vụ việc xảy ra, phía công ty Đường sắt Thượng Hải đã đưa ra phản hồi rằng ghế ưu tiên trong khoang tàu được dành cho hành khách cần giúp đỡ, nhưng không có quy định bắt buộc nhường ghế. Hành khách có thể trao đổi với nhau để nhường ghế hoặc nhờ nhân viên trong khoang tàu giúp đỡ.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Đại học thu phí cho mỗi lần sử dụng phòng tắm tại trường

Gần 20 tệ (tương đương 2,9 USD) là mức giá mà sinh viên Đại học Diên Biên (Trung Quốc) phải trả cho một lần sử dụng nhà tắm đơn tại trường.

Đinh Hiền

Bạn có thể quan tâm