Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng
Nguyên liệu bún sứa
Sứa gạo: 500 gram
Cá thát lát: 150 gram
Tôm sú: 100 gram
Thịt xay: 100 gram
Nước dừa xiêm tươi: 500 ml
Cà chua: 50 gram
Hành tây: 50 gram
Thơm: 100 gram
Hành tím: 15 gram
Gốc hành lá: 50 gram
Gừng: 50 gram
Tía tô: 100 gram
Hoa chuối hột bào: 100 gram
Cải xà lách: 100 gram
Ớt sừng đỏ: 2 trái
Đậu phộng rang: 100 gram
Bún tươi: 500 gram
Ngò rí: 20 gram
Tỏi: 5 gram
Nước dùng: 500 ml
Gia vị:
Muối: 5 gram
Nước mắm: 5 ml
Tiêu xay: 4 gram
Hạt nêm: 7 gram
Đường cát: 10 gram
Món món sứa Kaya đặc biệt. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn, ớt sừng lấy 1 trái băm nhuyễn, 1 trái cắt sợi, ngò rí rửa sạch cắt nhuyễn.
Gốc hành lá chẻ sợi trộn chung với ớt cắt sợi và ngò rí; rau tía tô và cải xà lách rửa sạch cắt nhỏ trộn chung với hoa chuối hột bào. Đậu phộng rang đem giã nhỏ, cà chua bỏ hạt băm nhỏ, thơm băm nhỏ, hành tây băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ đập giập, trộn vào sứa rồi đem rửa xả sạch nhiều lần cho sứa hết tanh rồi ngâm sứa vào nước đá để sứa không bị ra nước.
2. Chế biến: Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen và đầu, lau khô băm nhuyễn. Sau đó trộn chung với thịt xay, ướp vào 10g hành tím băm, 3g hạt nêm, 3g đường cát, 1g tiêu xay, 2ml nước mắm trộn đều tất cả lại cho thấm gia vị.
Cá thát lát cho vào tô ướp với 5g tỏi, 5g hành tím, 5g ớt bằm, 1g tiêu, 3ml nước mắm, 3g đường cát, 2g hạt nêm rồi tán nhuyễn cho gia vị thấm đều và cá dai dẻo là được.
Bắc nồi lên bếp cho 10ml dầu ăn vào, dầu nóng cho hành tây vào phi thơm, rồi cho cà chua và thơm băm nhỏ vào xào nhanh tay, tiếp tục cho hỗn hợp tôm thịt đã ướp gia vị vào xào cho chín, rồi cho 500ml nước dừa và 500ml nước dùng vào nấu sôi lên vớt bọt.
Khi nước lèo đã sôi lấy phần cá thát lát vo thành từng viên nhỏ vừa ăn rồi cho vào luộc, cá chín sẽ nổi lên, nêm thêm 5g muối, 4g đường, 2g tiêu xay, 2g hạt nêm rồi nếm lại, gia giảm gia vị cho vừa ăn.
Hướng dẫn trình bày
Các loại rau dọn ra dĩa, bún cho ra tô, sứa nhúng qua nước lèo nóng rồi cho lên trên bún. Chan nước lèo cùng với cá viên và tôm thịt rồi rắc hành, ngò, ớt, đậu phộng, ăn nóng với rau và nước mắm ớt.
Lưu ý
Sứa phải rửa sạch, xả nước lại nhiều lần cho hết tanh và sạch cát.
Cuộc thi online "Bạn cũng là siêu bếp"
Bạn đam mê ẩm thực, thích nấu ăn và chia sẻ hình ảnh thành quả nấu nướng của mình với mọi người? Hãy tham dự cuộc thi online Bạn cũng là siêu bếp.
Để tham gia, bạn chỉ cần đăng tải 2 ảnh chụp nguyên liệu, 2 ảnh quá trình nấu dựa theo công thức Chiếc Thìa Vàng và 2 ảnh thành phẩm tại đây.
Tổng giá trị giải thưởng lên tới 23 triệu đồng, bao gồm 3 giải chung cuộc, một giải phụ và 10 giải khán giả bình chọn. Bên cạnh giải thưởng tiền mặt lần lượt là 5 triệu đồng, 3 triệu đồng và 2 triệu đồng, top 3 thí sinh xuất sắc sẽ nhận được voucher mua sản phẩm của công ty Minh Long I trị giá 2 triệu đồng. Thí sinh có phần trình bày đẹp nhất sẽ nhận được giải phụ là một voucher trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, 10 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất sẽ nhận được voucher trị giá 500.000 đồng.
Quyết định của ban tổ chức là quyết định cuối cùng.
Xem thêm tại đây.