Nguyên liệu:
4-5 bộ xương ức gà.
Trứng cút.
Trứng bách thảo.
Cua lột (mình chuẩn bị 3 hũ cua xuất khẩu, lột sẵn).
Chả cua (viên màu đỏ).
Ngoài ra cần có các nguyên liệu phụ trợ như bột năng, trứng gà, ngò rí, ớt sate, dấm tiều (dấm đỏ), nước tương, tiêu xay.
Những nguyên liệu cần thiết. |
Cách nấu súp cua thập cẩm
Chuẩn bị: Bạn giò sống và cua lột, cho hành tỏi, nước mắm, dầu điều, hạt nên, bột ngọt, đường, tiêu quết cho dai nhuyễn, sau đó vo viên nhỏ như trái nho.
Măng tây tươi ngâm một chút nước muối pha loãng, gọt xơ, cắt khoanh nhỏ.
Mua tóc tiên ở chợ (các chợ đều bán, ví dụ như chợ Bình Tây ở TP.HCM), ngâm nước lạnh, xả lại nhiều lần nước cho thật sạch, cắt nhuyễn.
Cách làm:
- Đun nước, cho ức gà vào từ khi nước còn lạnh, hầm, hớt bọt, nêm chút hạt nêm, hầm 40 phút rồi vớt ra. Gỡ thịt gà, xé nhỏ.
- Bỏ thịt cua, chả cua, trứng cút, bách thảo (có thể cắt đôi cho dễ ăn), sau đó bỏ măng vào nồi.
- Đánh tan trứng gà, nên chút hạt nêm, một chút nước lạnh, đổ qua rây cho vào từ từ. Sau đó bạn cho tóc tiên vào.
- Hòa tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào súp, quấy đều tay.
- Nếm vừa miệng.
Nồi súp cua sau khi hoàn thành. |
Lưu ý
- Muốn nồi nước dùng trong, khi bỏ gà vào hầm, bạn bỏ ngay từ lúc nước đang lạnh, vớt bọt thường xuyên, nước sẽ rất trong.
- Để nồi súp đặc không bị chảy nước khi nguội, bạn hòa tan bột năng thật nhiều, cho vào đến khi thật đặc, thật sánh (mình nấu nồi to cho gần 1 kg bột năng).
- Muốn trứng ra sợi dài đẹp, bạn bỏ cái rây vắt lên thành nồi hoặc nhờ người cầm dùm, một tay đổ trứng vào, một tay dùng đũa đánh trên mặt nồi súp cho trứng tan sợi nhuyễn ra. Nên đánh nhanh và đều tay (nhớ giai đoạn này nươc phải sôi).
- Trứng bách thảo dễ vỡ ra nước khi lột. Đó là do trứng chưa đạt. Cách khắc phục là đem luộc trước khi lột, trứng sẽ đông lại.
- Quan trọng nữa là cách nêm nếm. Món súp cua nên nấu nhạt để khi ăn thêm nước tương, dấm tiều sẽ vừa miệng hơn.
- Có thể thay măng bằng nấm đông cô tươi cắt sợi cũng rất ngon.
Bát súp cua thơm ngon rất thích hợp nấu trong dịp gia đình quây quần. |