Cơm tấm, bánh hỏi heo quay, nem nướng... là những món ăn đặc trưng ở miền Nam. Các tín đồ ẩm thực có thể chế biến loạt món ngon này tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc.
Cơm tấm: Cơm tấm là món trứ danh của miền Nam, nhất là ở TP.HCM. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm, tức hạt gạo bị vỡ. Đây là món cơm dễ làm bởi có nguyên liệu và cách chế biến đơn giản. Điểm nhấn của món này là miếng sườn nướng được ướp thấm vị và phết mật ong lên bề mặt tạo màu vàng đẹp mắt. Ngoài ra, trứng ốp la hay đùi gà cũng thường được kết hợp trong hương vị. Đặc biệt, cà rốt, củ cải ngâm chua và nước mắm ớt chua ngọt càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn này. Ảnh: Bubufoodshow.
Bánh hỏi heo quay: Bánh hỏi là loại bánh được làm từ bột gạo. Thịt heo quay, rau thơm kèm bánh hỏi tạo thành món ăn thơm ngon, lạ vị. Những miếng thịt quay giòn rụm, bánh hỏi mềm mại, rau sống thơm nồng quyện trong phần nước mắm cay ngọt tạo thành phiên bản ẩm thực hấp dẫn. Ảnh: Samlacareview.
Nem nướng: Nem nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương thơm, vị ngọt tự nhiên. Nguyên liệu làm nem gồm thịt lợn, mỡ lợn, hành, tỏi, gia vị... Hỗn hợp này được trộn đều và nắm thành những chiếc nem to tròn. Khi nướng nem, bạn cần liên tục lật nem sao cho chín và vàng đều mà không bị cháy bên ngoài. Ảnh: Hoanglam.foodie.
Nước chấm của món ăn được pha từ hỗn hợp nước mắm, tỏi xay, ớt, đường, bột ngọt và thêm giấm hoặc chanh sao cho vừa miệng. Bạn cuốn nem nướng kèm rau sống vào trong bánh tráng, rồi chấm vào bát nước mắm để cảm nhận trọn vẹn vị ngon dân dã. Ảnh: Fuongsfood.
Cháo lòng: Món cháo lòng miền Nam có hương thơm đặc trưng nhờ phần gạo được rang trước khi nấu và nước dùng ngon ngọt tự nhiên từ xương lợn. Lòng được sơ chế kỹ bằng nước, muối và giấm để khử mùi tanh. Sau khi lòng được luộc chín, bạn cần rửa sơ lòng qua nước lạnh, rồi ngâm với nước đun sôi để nguội có vắt ít chanh. Cuối cùng, bạn ngâm lòng vào nước đá lạnh lần nữa để giữ được độ trắng, giòn. Ảnh: Samlacareview.
Từ những nguyên liệu và bí quyết chế biến đơn giản, bạn có thể trổ tài nấu món cháo lòng bổ dưỡng ngay tại nhà. Cháo được ăn kèm giá sống hoặc giò chéo quẩy. Đặc biệt, lòng heo chấm nước mắm chanh ớt làm tăng sự đậm đà. Ảnh: Ni_cherry.
Bún măng bò: Món bún măng bò là gợi ý hấp dẫn nếu bạn muốn đổi vị trong bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu chính gồm măng vàng tươi, thịt bò được hầm mềm. Nước dùng của bún được ninh từ xương tạo vị đậm đà, có chút vị chua từ cà chua và hương thơm từ lá chanh. Tô bún măng bò nóng hổi, lạ miệng giúp bạn thoả mãn vị giác trong những ngày ở nhà tránh dịch. Ảnh: Lanwiththi.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.