Theo chuyên gia dinh dưỡng Melissa Majumdar, nước đóng vai trò chính trong việc duy trì độ đàn hồi và mềm mại của da. Ảnh: NBC News. |
Theo CNN, nghiên cứu từ Đại học St. Andrews của Scotland cho biết H2O không phải là đồ uống cung cấp nước tốt nhất cho cơ thể.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cả nước khoáng và nước có gas đều cung cấp nước cho cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên, đồ uống thêm chút đường, chất béo hoặc protein sẽ đóng vai trò tốt hơn trong việc giữ nước cho cơ thể.
Hydrate là trạng thái giữ nước hoặc quá trình cung cấp nước cho cơ thể. Ronald Maughan, giáo sư tại trường Y khoa St. Andrews, tác giả của nghiên cứu, cho hay mỗi loại nước khi hấp thụ vào cơ thể sẽ có những phản ứng hydrat hóa khác nhau.
Nếu uống càng nhiều, đồ uống sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi dạ dày và được hấp thụ vào máu. Tại đây, nó có thể pha loãng chất lỏng của cơ thể và giúp cơ thể giữ nước nhanh hơn.
Thức uống giúp giữ nước cho cơ thể
Các nhà nghiên cứu phát hiện sữa cung cấp nhiều nước hơn các loại nước thông thường vì nó chứa đường lactose, một số protein và chất béo. Tất cả chất này đều hạn chế quá trình làm rỗng chất lỏng từ dạ dày và giữ quá trình hydrate hóa diễn ra lâu hơn.
Ngoài ra, sữa chứa natri, hoạt động như một miếng bọt biển giữ nước trong cơ thể và tạo ra ít nước tiểu hơn.
Điều tương tự cũng xảy ra đối với các dung dịch bù nước bằng đường uống được sử dụng để điều trị tiêu chảy. Những loại này chứa một lượng nhỏ đường, cũng như natri và kali giúp thúc đẩy quá trình giữ nước trong cơ thể.
“Theo nghiên cứu, chất điện giải như natri và kali góp phần giúp hydrat hóa tốt hơn, lượng calo trong đồ uống có thể giảm tốc độ làm rỗng dạ dày, do đó đi tiểu chậm hơn”, Melissa Majumdar, chuyên gia dinh dưỡng, chia sẻ.
Sữa cung cấp nhiều nước hơn các loại nước thông thường. Ảnh: Shutterstock. |
Hạn chế đồ uống nhiều đường
Đồ uống có nhiều đường như nước ép trái cây hoặc cola không hẳn cung cấp đủ nước cho cơ thể vì chúng mất nhiều thời gian trong dạ dày và tiêu hóa chậm hơn so với nước thường.
Tuy nhiên, một khi loại đồ uống này đi vào ruột non, nồng độ đường cao sẽ bị pha loãng bằng quá trình sinh lý gọi là thẩm thấu. Quá trình này có tác dụng “kéo” nước từ cơ thể vào ruột non để pha loãng đường. Và về mặt kỹ thuật, bất cứ thứ gì bên trong ruột đều ở bên ngoài cơ thể.
Bà Majumdar giải thích: “Nước trái cây và soda không chỉ ít hydrate hóa hơn mà còn cung cấp thêm đường và calo khiến chúng ta không no như ăn thức ăn đặc. Nếu phải lựa chọn giữa soda và nước để hydrate hóa, bạn hãy uống nước. Xét cho cùng, thận và gan phụ thuộc vào nước để loại bỏ độc tố”.
Bên cạnh đó, giữ đủ nước rất quan trọng trong việc bôi trơn các khớp, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và mang chất dinh dưỡng đến tế bào.
“Khát là dấu hiệu cơ thể cần bổ sung nước nhiều hơn. Nhưng đối với các vận động viên tập luyện bị mất nhiều mồ hôi do tập luyện hoặc người có chức năng nhận thức suy giảm do làm việc nhiều giờ mà không nghỉ giải lao, việc bù nước trở thành vấn đề quan trọng”, bà Maughan chia sẻ.
Bia và cà phê có giữ nước không?
Đồ uống có cồn hoạt động như một chất lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Do đó, khi nói đến thức uống này, quá trình hydrate hóa sẽ phụ thuộc vào tổng thể tích của đồ uống.
“Uống bia sẽ ít mất nước hơn rượu whisky. Đồ uống có cồn mạnh cũng sẽ làm mất nước, trong khi đồ uống có cồn loãng thì không”, bà Maughan cho hay.
Đối với cà phê, khả năng hydrate hóa tốt sẽ phụ thuộc vào lượng caffeine chúng ta tiêu thụ. Ví dụ, một loại cà phê thông thường có khoảng 80 mg caffeine nhưng tiêu thụ hơn 300 mg caffeine, khoảng 2-4 tách cà phê, có thể khiến bạn mất chất lỏng.
Nguyên nhân là caffeine gây ra tác dụng lợi tiểu nhẹ trong thời gian ngắn. Tình trạng này có nhiều khả năng xảy ra với người thường không tiêu thụ caffeine. Tuy nhiên, nó có thể được cải thiện bằng cách thêm một hoặc hai thìa sữa vào cốc cà phê.
Bí ẩn của nước
Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất đối với sức khỏe con người và sự sống trên Trái Đất. Tuy nhiên, nó ẩn chứa nhiều bí ẩn mà chúng ta chưa khám phá hết.
Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu cuốn sách Bí ẩn của nước để giúp bạn biết thêm nhiều tiềm năng của nước và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên.