Lá ngón do bệnh nhân bị ngộ độc mang đến bệnh viện. Ảnh: BVCC. |
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), địa phương này vừa ghi nhận 2 trường hợp trẻ tử vong nghi ngờ do ăn lá ngón.
Trước đó, khoảng 8h ngày 18/12, 4 trẻ trú tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, gồm hai chị em bé M.V.L. (4 tuổi) và hai chị em bé M.T.X. (3 tuổi) rủ nhau ra sau nhà đào hố đất để chơi. Sau đó, 2 bé L. và X. hái lá về ăn (không rõ loại lá gì).
Sau khoảng một giờ, nhóm trẻ quay về nhà bé X. chơi. Đến khoảng 10h40, bé L. bất tỉnh, gọi hỏi không trả lời (đã tử vong). Đến khoảng 12h, bé X. nằm ngủ li bì được mẹ bế lên nhà bé L. và tử vong lúc 13h. Hai trẻ còn lại không ăn loại lá này và hiện sức khỏe đều bình thường.
Sau khi nhận thông tin, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Cao Bằng đã đến kiểm tra, giám sát tại gia đình cũng như xung quanh nhà, địa điểm các trẻ ra chơi.
Kết quả cho thấy việc ăn, uống và sinh hoạt tại gia đình đều bình thường. Tuy nhiên, tại điểm các trẻ chơi, các bác sĩ phát hiện xung quanh có nhiều cây lá ngón. Trong khoảng đất có một chiếc hố nhỏ.
Người nhà cho biết đó là hố các trẻ này đã đào hôm xảy ra sự việc. Phía trên miệng hố có một cành lá ngón đã khô. Từ đây, các bác sĩ đã vận động gia đình đào và tiêu hủy ngay các gốc cây lá ngón có sẵn trong khu vực sau nhà, nơi trẻ thường xuyên chơi.
Lá ngón là một trong bốn loại cây có độc tính được xếp hạng cao nhất (thuộc độc bảng A), chứa hoạt chất kịch độc Alkaloid gây chết người. Về hình dáng bên ngoài, lá ngón rất giống nhiều cây thuốc, rau ăn được nên dễ nhầm lẫn.
Khi bị ngộ độc lá ngón, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng gồm:
- Đau bụng, buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, bí đái, da lạnh, vã mồ hôi, yếu mệt cơ tay chân khó vận động, nặng có thể gây liệt cơ hoàn toàn.
- Giãn đồng tử dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng, chói mắt, sụp mi và liệt cơ hàm dưới, từ đó rơi hàm dưới không khép được miệng.
- Thở yếu, thở chậm dẫn đến suy hô hấp; nhịp tim chậm, huyết áp tụt có thể dẫn đến ngừng tim; tăng phản xạ gân xương, co giật.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.