Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Anh ca ngợi món ăn Việt Nam

Theo Mr. Noodle, bún bò Huế nếu ăn kèm chả lụa, chả tôm sẽ không khác gì "bữa điểm tâm của một vị Hoàng đế". Bánh đa cua gợi anh nhớ đến món bánh Nian Gao vào những ngày đầu năm mới của Trung Hoa.

Người Anh ca ngợi món ăn Việt Nam

Theo Mr. Noodle, bún bò Huế nếu ăn kèm chả lụa, chả tôm sẽ không khác gì "bữa điểm tâm của một vị Hoàng đế". Bánh đa cua gợi anh nhớ đến món bánh Nian Gao vào những ngày đầu năm mới của Trung Hoa.

>> Những món ăn Việt thách thức du khách nước ngoài
>> 15 món ăn Việt khiến du khách nước ngoài mê mẩn

Trên blog của chuỗi nhà hàng Trung Hoa có mặt tại nhiều nước trên thế giới - Din Tai Fung, xuất hiện một bài viết ca ngợi và thán phục một số món mì, bún, phở của Việt Nam. Tác giả bài viết tự xưng là Mr. Noodle hiện sống tại thủ đô London (Anh).

Qua một thời gian trải nghiệm tại Hà Nội và TP.HCM, Mr.Noodle đã thưởng thức nhiều món ăn liên quan đến sợi làm từ bột gạo như mì, bún, phở... Có thể coi anh là "tín đồ" của nhóm ẩm thực này. Anh cho biết: "Được tận mắt chứng kiến đầu bếp "đường phố" Việt Nam chế biến chúng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vô bờ bến. Mọi bực dọc, bộn bề đều tan biến".

Dưới đây là các món đã mê hoặc Mr. Noodle:

Phở Sốt Vang

Theo Mr. Noodle: "Trong vô số những quán Phở ở Hà Nội, nơi mà tôi muốn thưởng thức nhất là Phở Thịnh nhưng có vẻ cánh tài xế taxi trước cửa khách sạn lại không cùng quan điểm. Họ có ý đưa tôi tới những quán khác, có thể không ngon bằng và đường xa gấp đôi. Sau một hồi thương lượng và phản đối gay gắt, một trong số các lái xe bất mãn phải chấp nhận đi theo yêu cầu của tôi".

 

Phở sốt vang.

Tôi thấy tâm trạng thoải mái hơn khi "dán mắt" vào quầy bếp phía trước quán. Những bát phở không biết nói nhưng màu sắc và hương vị của chúng đang da diết "mời gọi". Trên bàn nấu và trong tủ kính, những giá bánh phở tươi ngon, rau thơm xanh rờn, những đĩa thịt bò thái lát. Trên bếp, một nồi lớn chất đầy xương bò và nước dùng đang sục sôi.

"Trái tim" của khu bếp là một phụ nữ còn khá trẻ nhưng rất "đanh thép", vừa hô vừa thúc giục những phụ bếp và nhân viên phục vụ đang nhốn nháo xung quanh. Chị có một trí nhớ kỳ khôi khi chuẩn bị tất cả món ăn theo đúng yêu cầu của khách mà không cần tờ giấy ghi chú nào. Quan sát chị chế biến suất phở bò sốt vang dành cho tôi mới thú vị làm sao! Các thao tác nhanh gọn đến mức món ăn được dọn ra bàn trước khi phục vụ đem bia tới!

Phở sốt vang với quẩy

 
Phở sốt vang với quẩy.

Tôi yêu tất cả thành phần có trong bát phở sốt vang. Nước dùng thơm lừng với một lượng tiêu rắc vừa phải, rau mùi, hành tím, ớt và chanh. Sợi mì mềm và trơn. Thịt bò càng trở nên mềm hơn khi nấu cùng rượu. Tôi gọi thêm 2 thanh quẩy rán. Đây vốn là thứ ăn kèm với cháo nhưng đôi khi người ta cũng làm thế với các món liên quan đến mì sợi.

Bún bò Nam bộ

Theo kế hoạch, dù rất muốn nán lại Phở Thịnh để thưởng thức đủ các hương vị nhưng tôi vẫn phải rời để đến quán bún bò Nam bộ giữa lòng Hà Nội. Tên của quán cũng là tên món ăn duy nhất mà nó phục vụ.

Một lần nữa tôi lại cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến người ta chế biến bún bò Nam bộ ngay trước mắt mình. Các đầu bếp xào thịt bò bằng cách đảo đều chúng trên chảo sâu lòng. Trút thịt vào bát đã có sẵn bún, rau diếp. Bên trên lớp thịt, đặt vài lát dưa chuột và dưới nước sốt. Thao tác cuối là rắc hẹ tây chiên, đậu phộng giã nhỏ.

Tôi được các thực khách khác ra hiệu nên trộn đều hỗn hợp trong bát trước khi ăn. Bún bò Nam bộ khiến vị giác và khứu giác của tôi vô cùng kích thích bởi sự kết hợp hài hòa hương vị các thành phần.

 
Quá trình chế biến Bún bò Nam Bộ.
 
Bát bún bò Nam Bộ mà Mr. Noodle đang thưởng thức.

Bánh đa cua

Đây là lần đầu tiên tôi nếm thử bánh đa cua: bánh đa, thịt lợn thái lát, gạch cua và tôm. Món này có thể ăn kèm bánh mỳ.

Bánh đa cua gợi tôi nhớ đến món bánh Nian Gao (thường ăn vào dịp năm mới) của Trung Quốc. Món này có vị ngọt của thịt cua. Hương vị của món ăn sẽ được "nâng tầm" hơn khi rắc thêm rau mùi tươi ở trên cùng.

 
Bánh đa cua.

Bún bò Huế

Bún Bò Huế là món ăn truyền thống của đất cố đô. Đặc trưng của món là có nhiều thịt bò và rất cay. Thành thật mà nói, khi thưởng thức, tôi thấy nó không cay như đúng khẩu vị của mình nhưng bạn vẫn có thể xin thêm ớt tươi hoặc tương ớt để hiệu chỉnh cho vừa miệng. Điều tôi thích nhất ở món này là thịt chân giò. Tuy nhiên, khác với Phở, bún bò Huế ít khi xuất hiện ở nước ngoài. Nếu ăn kèm chả lụa, chả tôm và rau thơm, bún bò Huế sẽ không khác gì “bữa điểm tâm của một vị Hoàng đế”!

Bún bò Huế

Phở bò 24h

Tôi đã thử nhiều loại phở khác nhau nhưng tôi không chắc chắn rằng những nơi tôi lui tới đáng để giới thiệu. Ví dụ, phở bò ở Phở 24 chẳng hạn. Tuy lịch sự, trang trọng nhưng lại là một chuỗi quán ăn với bầu không khí vô trùng, thiếu đi nét cuốn hút thường có ở quán ăn đường phố.

Phở bò 24

Phở 24 chỉ là lựa chọn tốt khi bạn quan tâm đến yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài các thành phố lớn tại Việt Nam, Phở 24 cũng mở rộng tới Honkong và Sydney.

Bún riêu cua

Trong  một chuyến thăm trước đó tại Việt Nam, tôi đã “phải lòng” bún riêu cua - món  ăn có sợi bún gạo trắng tinh nằm gọn trong nước dùng, gạch cua, cà chua, tương ớt và tôm rán.

Bún riêu cua

Bún nem nướng

Một bát bún nem nướng bao gồm bún gạo, rau thơm, thịt lợn được ủ chua và nướng lên. Thực khách nên ăn món này kèm với nước mắm pha.

Bún nem nướng

Bún nem nướng cũng tương tự bún chả ở Hà Nội. Tuy nhiên, với bún chả, thịt lợn sẽ được nướng theo miếng tươi nguyên hoặc viên tròn hay bọc lá lốt, lá xương sông.

 Theo Đất Việt

 Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm