Người dân nước nào vội vàng ăn 12 quả nho may mắn lúc giao thừa?
Thứ hai, 17/12/2018 16:03 (GMT+7)
16:03 17/12/2018
Thưởng thức các món ăn cầu chúc may mắn vào dịp năm mới là một truyền thống phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tại phương Tây, người dân các nước có những món ăn độc đáo nào?
1. Vì sao cá trích ngâm rất được ưa chuộng vào dịp năm mới ở Ba Lan để cầu chúc thịnh vượng?
Vì tên cá đồng âm với từ "thịnh vượng"
Vì cá lao nhanh vun vút trên mặt nước, tượng trưng cho sự thuận lợi
Vì vảy cá ánh bạc, tượng trưng cho tiền của
Vì theo truyền thuyết, cá là hiện thân của thần xứ sở
Cá trích là nguồn thực phẩm phong phú, dồi dào ở Ba Lan, cũng như một số nước châu Âu tại bán đảo Scandinavia. Vì vảy cá ánh bạc, tượng trưng cho tiền của, nên người ta thường ăn cá trích ngâm vào dịp năm mới để cầu chúc thịnh vượng. Tùy mỗi địa phương, cá trích ngâm có thể được phục vụ cùng sốt kem, hành tây hay thịt viên... Ảnh: CNN.
2. Nguyên liệu đậu mắt đen trong Hoppin' John, món ăn truyền thống vào dịp năm mới ở miền Nam nước Mỹ tượng trưng điều gì?
Đôi mắt con người
Đồng tiền xu
Tuổi thọ
Các vị thần thời gian
Hoppin' John là món ăn truyền thống, cầu chúc may mắn trong dịp năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Ngoài gạo, thành phần nguyên liệu chính của món ăn là đậu mắt đen (cũng có khi là một loại đậu Hà Lan), tượng trưng cho những đồng tiền xu. Món ăn thường được phục vụ với rau xanh (có màu của tiền) và bánh mì ngô (có màu của vàng). Ảnh: Food & Wine Magazine.
3. Loại đậu nào không thể thiếu trong dịp năm mới ở Italy, tượng trưng cho tiền bạc, vận may?
Đậu lăng
Đậu ngự
Đậu phộng
Đậu đũa
Đậu lăng (lentil) là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn giao thừa của người Italy, tượng trưng cho tiền bạc, vận may vì vẻ ngoài của chúng. Người dân đất nước hình chiếc ủng thường dùng chung đậu lăng với xúc xích lợn cotechino hay chân giò nhồi zampone. Đậu lăng giàu protein, nhiều chất xơ và khoáng chất, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Let It Wine.
4. Sauerkraut là món ăn truyền thống nào ở Đức trong dịp năm mới?
Bắp cải lên men
Cà rốt lên men
Tỏi lên men
Củ kiệu lên men
Thưởng thức món bắp cải lên men sauerkraut là một truyền thống lâu đời của người Đức vào dịp năm mới. Món ăn này như sự cầu chúc cho một năm sắp đến tràn ngập phước lành, may mắn và giàu có, "tỷ lệ thuận" với lượng mảnh vụn bắp cải tiêu thụ. Ảnh: Handelsblatth.
5. Người Hy Lạp cho rằng bạn sẽ gặp nhiều may mắn vào năm mới nếu tìm thấy gì trong vasilopita, món bánh truyền thống ở nước này?
Quả thông khô
Đồng xu vàng
Quả olive
Chiếc thìa nhỏ
Vasilopita là món bánh ngọt truyền thống ở Hy Lạp dịp năm mới, thành phần cơ bản là bột, trứng, bơ, đường... Người ta bí mật đặt một đồng xu vàng (hoặc vật gì đó tương tự) vào giữa bánh. Vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, các thành viên trong gia đình và khách đều được chia bánh. Nếu tìm thấy đồng xu vàng trong phần bánh của mình, bạn được cho là sẽ gặp nhiều may mắn trong một năm sắp đến. Ảnh: The Olive & The Sea Greek Food.
6. Dịp năm mới ở Thổ Nhĩ Kỳ không thể thiếu loại trái cây nào?
Hồ trăn
Quả mọng cherry
Táo đỏ
Lựu
Lựu là trái cây không thể thiếu trong dịp năm mới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sắc đỏ rực rỡ cùng hàng trăm hạt nhỏ mọng nước trong quả lựu tượng trưng cho trái tim, sự may mắn, sung túc, dồi dào... Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng có truyền thống đập vỡ quả lựu dịp năm mới. Càng nhiều hạt lựu văng ra xa, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong một năm sắp đến. Ảnh: Easy Voyage.
7. Người dân nước nào có truyền thống vội vàng ăn đến "12 quả nho may mắn" lúc giao thừa?
Đức
Ba Lan
Tây Ban Nha
Áo
"12 quả nho may mắn" (las doce uvas de la suerte) là một truyền thống độc đáo ở Tây Ban Nha vào dịp năm mới. Khi đồng hồ vừa điểm đúng thời khắc giao thừa, người ta sẽ phải vội vàng ăn hết 12 trái nho trong nhịp chuông đồng hồ để cầu may mắn, tạo nên khung cảnh hỗn loạn rất vui nhộn. Có ý kiến cho rằng 12 trái nho cũng tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Nho ngọt hay chua sẽ báo hiệu tháng đó tốt hay xấu. Ảnh: AP Images.
Ngoài cà ri nổi tiếng thế giới, ẩm thực Ấn Độ còn nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bạn có biết hết những điều thú vị về các món ngon đặc sắc ở đất nước châu Á đầy huyền bí này?
Với giá tầm nửa triệu đến vài triệu đồng cho mỗi phần steak, các nhà hàng này ở TP.HCM có thể khá đắt đỏ so mặt bằng chung, song vẫn được nhiều thực khách sành ăn chọn thưởng thức.
Sushi Nhật Bản hiện phổ biến toàn cầu, nhiều người yêu thích. Từng thưởng thức món ngon này, song có thể bạn chưa biết 8 bí mật sau mà các đầu bếp sushi thực thụ ít khi tiết lộ.