1. Món cà ri rogan josh ở Ấn Độ thường có thành phần nguyên liệu chính nào?
Rogan josh là một trong những món ăn hấp dẫn từ vùng Kashmir mà du khách phải thử khi đến Ấn Độ. Món cà ri này thường có thành phần nguyên liệu chính là thịt cừu, đôi khi là thịt dê. Ngoài ra, hương vị thơm ngon và sắc đỏ nổi bật, đặc trưng của món rogan josh còn đến từ cà chua cùng hỗn hợp nhiều loại gia vị khác nhau như ớt, gừng, tỏi, đinh hương, hồi, quế, bạch đậu khấu, tiêu đen... Ảnh: @passagefoods. |
2. Bánh mì naan nổi tiếng của Ấn Độ có đặc điểm nào sau đây?
Naan là một loại bánh mì phẳng nổi tiếng của Ấn Độ. Theo truyền thống, bánh mì naan được nướng chín trong chiếc lò đất sét hình trụ gọi là tandoor, có nhiệt độ cao. Món bánh mì này thường dùng chung với cà ri, như một sự kết hợp tuyệt vời trong ẩm thực Ấn Độ. Ảnh: @indianpavilionrestaurant. |
3. Món ăn nào được mệnh danh là "burger của Ấn Độ"?
Vada pav là một món ăn đường phố rất phổ biến ở Mumbai, đến mức trở thành một biểu tượng của thành phố này. Được mệnh danh "burger của Ấn Độ", ban đầu, đây vốn là món đơn giản, rẻ tiền dành cho những công nhân nghèo. Người ta chiên gòn những viên khoai tây nghiền với gia vị, rồi đặt vào một chiếc bánh mì pav xẻ giữa. Món ăn này thường có thêm tương ớt, ớt xanh... tạo nên hương vị đặc trưng của vada pav. Ảnh: @mumbaiuntold. |
4. Tên món ăn nào của Ấn Độ có nghĩa là chiếc đĩa tròn lớn?
Trong tiếng Hindi, thali dùng để chỉ một chiếc đĩa (hay khay, mâm) tròn lớn bằng kim loại phục vụ thức ăn. Người ta gọi món ăn (hay bữa ăn) gồm nhiều món khác nhau phục vụ trên chiếc đĩa tròn lớn này là thali. Món thali ở Ấn Độ thường có cơm, cà ri, sữa đông lên men, dưa chua, rau trộn sữa chua raita, bánh sữa chiên gulab jamun, bánh mì chapati... Ảnh: @thefamishedone. |
5. Món tráng miệng gulab jamun phổ biến ở Ấn Độ phải qua công đoạn quan trọng nào vào cuối quá trình chế biến?
Bánh gulab jamun ngọt ngào, giống những quả bóng tròn nhỏ là món tráng miệng phổ biến ở Ấn Độ, được nhiều người yêu thích. Món ăn này làm từ hỗn hợp bột mì nhào với khoya, tức "sữa rắn" thu được bằng cách đun cạn sữa mà về sau người ta thường dùng sữa bột thay thế, nước... Bánh sau khi tạo hình được chiên ngập dầu. Công đoạn quan trọng sau cùng là ngâm bánh qua syrup đường, tăng thêm hương vị ngọt ngào cho món ăn. Ảnh: @kirit_ramaiya. |
6. Món ăn nào thường được mô tả là kem Ấn Độ truyền thống?
Kulfi thường được mô tả là món kem Ấn Độ truyền thống. Để làm món tráng miệng từ sữa đông lạnh này, người ta nhất thiết phải qua công đoạn nấu sữa trong vài giờ. Kulfi thường có kết cấu đặc hơn các loại kem thường thấy và có nhiều hương vị khác nhau. Tại Ấn Độ, bạn có thể tìm thấy món kem này cả trên đường phố lẫn các nhà hàng sang trọng. Ảnh: @mumoftwobubs. |
7. Món bánh ngọt ngào nào của Ấn Độ trông giống giọt nước mắt?
Modak là món bánh ngọt ngào của Ấn Độ, có lớp bột gạo bọc ngoài, nhân bên trong là dừa, đường thô (jaggery) rất phổ biến ở nước này. Nhiều người cho rằng tạo hình bánh trông giống giọt nước mắt hoặc củ tỏi. Modak thường sử dụng trong lễ hội Ganesh Chaturthi mừng ngày sinh thần Ganesha, vì đây được xem là món ăn yêu thích của vị thần mình người đầu voi, tượng trưng cho hạnh phúc, trí tuệ này. Ảnh: @world_atyour_feet. |