Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông ăn gỏi cá rô phi suýt phải cưa chân

Sau khi ăn gỏi cá rô phi với bạn bè, người đàn ông 54 tuổi ở Hải Phòng bị sốc, suy giảm chức năng của 2 tạng phải vào viện cấp cứu.

Ngày 1/5, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết mới đây, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc nguy kịch tính mạng được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

Bệnh nhân là ông N.V.T. (54 tuổi, trú tại Hải Phòng) vốn là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng địa phương. Sau một ngày làm việc, ông T. cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi.

Một ngày sau bữa nhậu, ông T. bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. Ông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám và chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc do vibrio parahaemolyticus hay còn gọi là tả biển, một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm…

Người bệnh rơi vào trạng thái sốc, suy giảm chức năng gan, thận, cần tới vận mạch để duy trì huyết áp và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên tiếp tục điều trị.

cua chan vi an goi ca ro phi anh 1

Người đàn ông 54 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi ăn gỏi cá rô phi. Ảnh: Sức khỏe Đời sống.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn bệnh nhân đã tỉnh và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của tả biển.

ThS.BS Trần Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho ông T. khuyến cáo việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm. Điều này không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau.

"Người dân cần ăn chín, uống sôi và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân”, bác sĩ Trần Tuấn Anh nói.

Các chuyên gia cho biết, vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả (vibrio cholerae) gây ra nên còn được gọi là tả biển.

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn ưa mặn (halophile) nên chúng mọc tốt ở môi trường kiềm và mặn, tồn tại trong nước biển và các động vật biển như cá, tôm, sò, ốc... thường sống ở các cửa sông và ven biển hầu hết vùng trên thế giới.

Hiện nay, vibrio parahaemolyticus đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá biển và hải sản.

Vibrio Parahaemolyticus là một trong 3 chủng vi khuẩn gây Bệnh tiêu chảy (Salmonella, Shigella) hiện được xem là mối đe dọa, gánh nặng bệnh tật đến sức khoẻ người dân Việt Nam.

Ăn thực phẩm hết hạn sử dụng nguy hiểm như thế nào? Yếu tố quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua là hạn sử dụng của thực phẩm. Ăn các loại thực phẩm đã hết hạn sử dụng có thể gây nôn, tiêu chảy và ngộ độc thức ăn.

4 em bé nhập viện do ngộ độc thịt cóc

Sau khi nướng và ăn thịt cóc, 4 trẻ nhỏ ở Tuyên Quang bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, một bé 5 tuổi nguy kịch, phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bạn có thể quan tâm