1. Người Hy Lạp có truyền thống tìm đồng xu trong món ăn nào để cầu may mắn vào năm mới?
Vasilopita là món bánh truyền thống nổi tiếng ở Hy Lạp vào dịp năm mới, có thành phần cơ bản là bột, trứng, bơ, đường... Người ta sẽ "bí mật" đặt một đồng xu vàng (hoặc vật gì đó tương tự) vào giữa bánh. Ngay những giờ phút đầu tiên của năm mới, khi được chia bánh, nếu tìm thấy đồng xu này trong phần ăn của mình, bạn sẽ gặp nhiều may mắn. Ảnh: Kouzina. |
2. Theo truyền thống, ai sẽ là người cắt và chia bánh vasilopita cho mọi người?
Vào những giờ phút đầu tiên của năm mới, các thành viên trong gia đình cùng các vị khách sẽ quây quần bên chiếc bánh vasilopita đặc biệt. Theo truyền thống, người đứng đầu gia đình, cũng có khi chính là người lớn tuổi nhất, sẽ cắt và chia bánh cho mọi người. Ảnh: The Olive & The Sea Greek Food. |
3. Tiệc năm mới ở Hy Lạp thường có món súp nào sau đây?
Với nguyên liệu đơn giản, nhưng giàu hương vị, món súp cà chua và orzo được nhiều gia đình Hy Lạp ưa chuộng cho bữa tiệc năm mới. Thành phần chế biến súp thường có cà chua tươi, hành tây, tỏi, dầu olive, muối... và nhất là orzo - một loại pasta nhỏ làm từ lúa mì cứng, hình dạng như hạt gạo. Ảnh: Taste Of Home. |
4. Thành phần chính của món salad lahanosalata thường thấy trong tiệc năm mới ở Hy Lạp là gì?
Lahanosalata là món salad bắp cải truyền thống ở Hy Lạp, được nhiều người yêu thích. Để chuẩn bị món ăn này cho tiệc năm mới, người dân ở đây thích sử dụng các nguyên liệu tươi ngon từ vườn nhà. Ngoài bắp cải, các thành phần như nước cốt chanh, nước sốt olive... cũng giúp salad thêm phần hấp dẫn. Ảnh: Hungry & Fussy. |
5. Món nào sau đây cũng được chế biến từ bắp cải, thường thấy trong tiệc năm mới ở Hy Lạp?
Tại Hy Lạp, nhất là miền Bắc đất nước, món "bắp cải nhồi" yiaprakia cũng khá phổ biến trong tiệc Giáng sinh và năm mới. Người ta sử dụng những lá bắp cải muối to bản để khéo léo bọc lấy hỗn hợp thịt băm, trứng, gạo, hành tây... rồi cuộn lại. Ảnh: Greek Gastronomy Guide. |
6. Được yêu thích trong dịp năm mới ở Hy Lạp, moshari kokkinisto là món ăn gì?
Để mừng năm mới, người Hy Lạp khá ưa chuộng món moshari kokkinisto, tức "bò hầm đỏ". Nguyên liệu để chế biến món ăn cần có thịt bò, sốt cà chua, nước dùng, rượu vang, dầu olive, lá nguyệt quế, đinh hương, tiêu... Ngoài thịt bò, người ta cũng có thể dùng thịt cừu, thịt heo... để thay thế nếu thích. Ảnh: Real Greek. |
7. Món pasta (mì ống) nào của Hy Lạp thường có mặt trong tiệc năm mới?
Tiệc năm mới ở Hy Lạp sẽ thêm phần hấp dẫn với món pasta pastitsio nướng đặc trưng của nước này. Món ăn thường có các tầng theo thứ tự mì ống - thịt - mì ống, đậm đà hương vị sốt cà chua, phô mai, trứng... Ảnh: Mediavine Food. |