1. Nước nào sau đây có món cá tuyết khô ngâm dung dịch kiềm cho dịp Giáng sinh?
Tại Na Uy, lutefisk là món cá tuyết khô ngâm dung dịch kiềm, có kết cấu như thạch gelatin sau khi trải qua các công đoạn chế biến phức tạp. Theo trang Visit Norway của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy, đây là truyền thống Giáng sinh lâu đời bậc nhất đất nước, có từ thế kỷ 15-16. Số liệu của bộ này cho biết hơn 750 tấn lutefisk được người Na Uy ở khắp nơi tiêu thụ vào mỗi tháng 12. Ảnh: Rema. |
2. Món lutefisk cho mùa Giáng sinh ở Na Uy thường có thành phần nào đi kèm?
Khi chế biến lutefisk, người nấu phải thật khéo léo để tránh làm vỡ kết cấu như thạch gelatin của miếng cá. Theo truyền thống ở Na Uy, món ăn này thường được phục vụ với những miếng thịt xông khói nhỏ vụn chiên giòn, phô mai geitost, đậu nghiền, khoai tây luộc, bơ tan chảy... Ảnh: Life In Norway. |
3. Ngoài món cá tuyết lutefisk, Na Uy còn có món cá hồi nào cho tiệc Giáng sinh?
Rakfisk là món cá hồi thường thấy ở Na Uy vào dịp Giáng sinh. Người ta sử dụng cá hồi ướp muối, lên men trong khoảng vài tháng, có khi cả năm. Rakefisk thường được phục vụ cùng hành tây đỏ, tỏi tây, kem chua, củ dền, bánh mì dẹt... Ảnh: Tine. |
4. Món pinnekjott trong dịp Giáng sinh ở Na Uy được chế biến từ nguyên liệu nào sau đây?
Pinnekjott là món sườn cừu khô trứ danh của Na Uy vào dịp Giáng sinh. Trước khi chế biến món ăn, người ta thường phải ngâm sườn trong nước khá lâu để nguyên liệu giảm bớt lượng muối mặn, cân bằng lại độ ẩm. Thức ăn kèm phổ biến cho món sườn cừu khô pinnekjott là hỗn hợp củ cải Thụy Điển, cà rốt, khoai... nghiền, thêm mứt quả mọng lingonberry, ít khoai tây nấu chín... Ảnh: Meny. |
5. Ngoài sườn cừu khô pinnekjott, món ăn nào sau đây cũng thường góp mặt trong tiệc Giáng sinh ở Na Uy?
Thịt bụng heo nướng béo ngậy cũng là món ăn được nhiều người Na Uy ưa chuộng trong dịp Giáng sinh. Thành phần ăn kèm của món ngon này khá phong phú, gồm cả khoai tây luộc, bắp cải muối, mứt quả mọng lingonberry, mận khô, xúc xích, thịt viên... Ảnh: Norwegian Arts. |
6. Món bánh kransekake thường thấy trong dịp Giáng sinh ở Na Uy có đặc điểm nào sau đây?
Kransekake là món bánh thường thấy ở Na Uy vào những dịp đặc biệt như Giáng sinh. Nguyên liệu để làm bột bánh cần có hạnh nhân nghiền, đường, lòng trắng trứng... Người ta thường xếp 18 vòng bánh chồng lên nhau, tạo thành hình tháp đẹp mắt, có cả kem đường phủ trang trí. Ảnh: BBC. |
7. Glogg là thức uống phổ biến nào ở Na Uy dịp Giáng sinh?
Là thức uống ấm áp cho mùa giá lạnh, món vang nóng glogg rất được ưa chuộng ở Na Uy vào dịp Giáng sinh. Nguyên liệu để pha chế glogg thường có rượu vang đỏ, đường, quế, thảo quả, gừng, đinh hương, vỏ cam đắng... Người ta thích phục vụ glogg với hạnh nhân, nho khô, bánh gừng pepperkake... Ảnh: Baked Bree. |