Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người nước ngoài ăn gì để giải rượu?

Không chỉ là đặc trưng của từng đất nước, những món ăn dưới đây còn có tác dụng giảm cảm giác nôn nao và tỉnh táo hơn sau khi bị hành hạ bởi rượu.

Hàn Quốc: Haejangguk mang nghĩa là "món súp chữa bệnh nôn nao". Công thức thông thường của haejangguk là nước luộc thịt bò, bắp cải, giá đỗ, lòng đỏ trứng và tiết bò. Mặc dù có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng hầu hết đều không thể thiếu một lượng lớn ớt đỏ và nước sốt cay gochujang đặc trưng của Hàn Quốc tạo ra một món ăn cay ngọt ngào làm dịu dạ dày sau khi bị "hành hạ" bởi rượu.

Nhật Bản: Một bát súp mì Tonkotsu ramen được ninh hoàn toàn bằng xương hầm kết hợp với Shichimi togarashi - một hỗn hợp gia vị từ ớt đỏ khô, hạt mè đen và rong biển. Với các nguyên liệu như vậy, mì ramen không chỉ tạo ra một món ăn ngon mà còn là "bài thuốc" giải rượu được người dân địa phương ưa chuộng nhất ở đây.

Philippines: Sự kết hợp của me, chanh và ớt tạo ra sự thơm ngon và vị chua cay cho món Sinigang. Món canh thịt lợn hầm của Philippines sẽ giúp người say giải tỏa được cảm giác nôn nao và thải các độc tố do rượu gây ra.

Người Senegal thường sử dụng món gà hầm Yassa với hương vị cay đặc trưng của nó để giải rượu. Sự cay nóng trong món ăn này sẽ giúp tiết mồ hôi, thải độc tố và giúp bạn tươi tỉnh hẳn sau một cơn say bí tỉ.

Món súp truyền thống Menudo của người Mexico có khả năng chữa bệnh nôn nao do rượu gây ra. Nguyên liệu chủ yếu của nó là lòng bò, dạ dày bò, hành tây, rau mùi và chắc chắn không thể thiếu ớt. Người Mexico tin rằng Menudo cũng có tác dụng chữa bệnh cho những người bị các bệnh liên quan đến dạ dày.

Một món ăn khác của Mexico cũng có tác dụng giải rượu đó là birria de Chivo. Món thịt dê hầm này sẽ giúp người say giảm cảm giác nôn nao và ăn ngon miệng hơn sau cơn say.

Peru: Trái ngược với nghĩa đen là "món súp làm tăng cái chết", Sopa Levanta Muertos lại có công dụng giải rượu cực tốt đối với những người say rượu. Đây là một món hải sản hầm phổ biến ở Peru với ớt tươi habanero.

Caldo de Peixe còn có tên gọi khác là Mozumgue, đây là một món ăn yêu thích ở Angola, Mozambique và Zambia. Món canh từ cá này không chỉ có tác dụng giúp người say giải rượu, mà nó còn chứa nhiều protein giúp họ lấy lại sức và nhanh chóng tỉnh táo.

Với nguyên liệu chủ yếu là phaal, một loại cà ri cay nhất của Ấn Độ, Palak Massor Dal sẽ giúp những người say rượu tỉnh táo và giảm cảm giác nôn nao. Với sự kết hợp của đậu lăng và rau bina đỏ giàu protein, đây cũng là món ăn phổ biến và được ưa thích của người dân Ấn Độ.

Mặc dù không phải là món ăn cay nhiều như những món khác, nhưng Black Pudding (Anh) cũng có tác dụng giảm cảm giác nôn nao với lượng chất béo và độ dinh dưỡng cao. Black Pudding được làm từ tiết heo, trộn hành tây, bột yến mạch, đặc biệt không thể thiếu đó là hạt tiêu đen.

Được coi là một trong những món ăn đường phố ngon nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Kokorec còn phổ biến bởi tác dụng giảm cảm giác nôn nao, tạo sự ngon miệng cho những người say rượu. Món thịt cừu ướp hạt tiêu đỏ và cà ri nướng này sẽ được phục vụ với bánh mì và nước sốt óc chó cay.

Món phở xào cay đặc trưng của người Thái này sẽ giúp bạn giải rượu hiệu quả, đào thải các độc tố, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Nguyên liệu chủ yếu của Pad Kee Mao là phở, thịt băm, ớt cay và rau mùi.

Là món ăn phổ biến ở Israel, nhưng Shakshouka lại ảnh hưởng hương vị từ Berber và Bắc Phi. Món ăn này kết hợp từ hai thành phần chính là trứng và nước sốt harrisa cay truyền thống của vùng Bắc Phi, cả hai đều giàu protein và chất béo, đặc biệt có công dụng chữa cảm giác nôn nao rất hiệu quả.

Để giải rượu hiệu quả chắc chắn không thể thiếu ớt cay của Mỹ. Cho dù là bánh mì kẹp thit, pizza, hay bất kỳ món ăn nào, bạn có thể cho thêm một muỗng ớt này để làm tăng sự cay nóng, sẽ giúp cơ thể tiết mồ hôi và giải các độc tố do rượu gây ra.

Phở không chỉ là một món ăn đặc trưng của người Việt Nam, mà nó còn có công dụng giải rượu rất tốt. Những người say rượu thường dùng thêm những lát ớt jalapeno ăn kèm với phở để làm nóng người, tiết mồ hôi và tỉnh táo hơn.

Ăn gì trước khi uống rượu để không say?

Tiêu thụ những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bạn tránh bị mất nước, đau đầu và khó chịu khi quá chén.

Phương Mai

Theo Epicurious

Bạn có thể quan tâm