Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Người Singapore được phép ăn côn trùng

Cơ quan quản lý Thực phẩm Singapore (SFA) chấp thuận 16 loài côn trùng làm thức ăn, bao gồm châu chấu, tằm, dế, theo SCMP.

Côn trùng như dế, châu chấu sẽ được bày bán ở Singapore. Ảnh: Namfon Sasimaporn/Pexels.

Hôm 8/7, SFA phê duyệt 16 loài côn trùng có thể làm thực phẩm tại nước này. Văn bản gửi đến các thương nhân chế biến thực phẩm và thức ăn chăn nuôi có hiệu lực ngay từ thời điểm công bố.

Theo đó, chính phủ Singapore cho phép nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến côn trùng. SFA đánh giá nhóm sinh vật này có "mối nguy hại thấp", có thể dùng làm thức ăn cho con người hoặc động vật.

Lần đầu tiên SFA tham kiến cộng động về quy định tiêu thụ côn trùng là vào cuối năm 2022. Tháng 4/2023, cơ quan này "bật đèn xanh" cho 16 loài côn trùng vào nửa cuối năm, song quyết định bị tạm hoãn (do chưa hoàn thiện khung pháp lý). Mãi đến đầu tháng 7, các tiêu chuẩn, giấy tờ liên quan đã đủ để lan tỏa thông tin đến người dân.

Bên cạnh đó, các nguồn cung cũng như bên tiêu thụ côn trùng gồm nhà hàng, trang trại tiềm năng được kiểm duyệt vào cuối tháng 6.

SFA cho biết thêm đơn vị phát triển bộ khung quy định việc sản xuất và tiêu thụ loài vật này.

"Phải có những gạch đầu dòng cụ thể vì ngành côn trùng Singapore còn non trẻ", Cơ quan quản lý Thực phẩm Singapore nói.

Singapore cho an con trung anh 1

SFA nhận định côn trùng có thể dùng làm thực phẩm cho người và động vật. Ảnh: Mike González/Pexels.

Bản hướng dẫn này áp dụng cho các doanh nghiệp có ý định nhập khẩu, canh tác hoặc chế biến côn trùng thành thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

SFA quy định rằng các loài côn trùng phải được đánh giá để có lịch sử tiêu thụ của con người. Một số quy định về vấn đề trên như sau:

  • Các chất gây ô nhiễm không được đưa vào trong canh tác và chế biến côn trùng và sản phẩm côn trùng
  • Côn trùng phải được nuôi trong các cơ sở được quy định với các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm
  • Không được thu hoạch côn trùng từ tự nhiên, sản phẩm cuối cùng phải đảm bảo an toàn trước khi đưa ra thị trường. Trong trường hợp đơn vị cung cấp côn trùng ngoài 16 loài đã quy định, chúng phải trải qua đánh giá từ các đơn vị có thẩm quyền.

Theo SCMP, hiện tại không có tiêu chuẩn quốc tế nào về việc bán và tiêu thụ côn trùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Các hướng dẫn của SFA "được phát triển theo đánh giá khoa học kỹ lưỡng dựa trên tài liệu tham khảo từ các quốc gia và khu vực đã cho phép tiêu thụ một số loài côn trùng làm thực phẩm".

Liên minh châu Âu và các quốc gia như Australia, New Zealand, Hàn Quốc và Thái Lan đã cho phép tiêu thụ một số côn trùng nhờ chất dinh dưỡng có sẵn trong loài này.

Ngoài ra, SFA cũng quy định các công ty bán thực phẩm đóng gói có chứa côn trùng phải ghi rõ trên bao bì.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch


Khách Canada lần đầu ăn món Việt do Michelin gợi ý tại TP.HCM

Bữa cơm nhà thuần Việt giúp những người con xa quê bớt đi nỗi nhớ gia đình. Còn với du khách quốc tế, đây lại là trải nghiệm độc đáo, giúp họ thấu hiểu nền ẩm thực vùng miền tại Việt Nam.

Daesung (Big Bang) uống nước mía tại chợ Bến Thành

Vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất trưa 5/7, Daesung - thành viên nhóm nhạc Big Bang - được fan bắt gặp dạo chợ Bến Thành cùng ly nước mía trên tay.

Minh Vi

Bạn có thể quan tâm