2/3 thời gian áp dụng Chỉ thị 16, giới trẻ TP.HCM dần quen với việc ăn uống tại nhà. Không thể đặt món nấu sẵn, nhiều người tự tìm công thức, mua nguyên liệu về tự chế biến.
Chia sẻ với Zing về việc nấu nướng trong 10 ngày giãn cách, 5 bạn trẻ ở TP.HCM cho biết đó là những trải nghiệm khó quên. Một số người phát hiện ra sở thích nấu nướng trong khi nhiều bạn gặp phải tình trạng chán vào bếp và ghét ở nhà.
_____
Lần đầu nấu bún bò tại nhà
Thanh Nhàn, nhân viên văn phòng, quận Tân Phú
Công ty tôi thông báo cho nhân viên làm việc tại nhà từ đầu tháng 6. Khoảng thời gian đó vẫn chưa có thông báo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên thỉnh thoảng, tôi vẫn đặt mấy món bún, phở, mì... để ăn khi ngán cơm.
Tuy vậy, khi cả TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, hàng quán không bán mang về, tôi bắt đầu nhớ và thèm đủ thứ, nhất là bún bò. Công thức món ăn có đầy đủ trên Internet nhưng mỗi trang chỉ một cách, tôi phải gọi hỏi thêm cách nấu từ mẹ. Chế biến là khâu tốn nhiều thời gian, mất mấy tiếng mới có tô bún chất lượng thưởng thức tại nhà.
Theo tôi, nước lèo quyết định 70% hương vị và độ ngon của bún. Tôi hầm xương, nấu nước dùng trong 4 tiếng đồng hồ.
Nguyên liệu với tôi không phải là vấn đề. Xương bò, thịt bò tái, giò heo tôi đặt ở chỗ người quen nên giá cả hợp lý và yên tâm về chất lượng. Gia vị chuyên dùng nấu bún bạn có thể mua trên sàn thương mại điện tử, nên chọn cửa hàng ở TP.HCM và thực phẩm có sẵn để sớm nhận được hàng.
Suốt 10 ngày qua, tôi có nhiều thời gian vào bếp thử nấu thêm các món yêu thích để thay đổi khẩu vị và hạn chế ra ngoài.
_____
Nguyên liệu làm trà sữa rẻ mà ngon
Tường Vy, 22 tuổi, quận Bình Tân
Trước đây, một tuần tôi uống trà sữa mấy lần. Từ hôm giãn cách tới giờ, thương hiệu quen thuộc đóng cửa, chung cư tôi sống có một vài người bán món này nhưng khi đặt thử thì không đúng ý vì quá ngọt. Tôi quyết định vào bếp tự làm.
Trên Internet có khá nhiều đơn vị bán nguyên liệu với mức giá đa dạng. Đối với các "tay ngang", phần đầy đủ gồm gói sữa bột, trà, trân châu, đường đen, hương liệu dâu, chocolate, trà ô long... là lựa chọn hợp lý nhất. Người bán tách từng phần nhỏ, kèm theo hướng dẫn cụ thể nên tôi đỡ phải suy nghĩ hay sợ thiếu món này món kia.
Các phần thường đủ để nấu 5-10 ly, giá chỉ bằng khoảng 2 ly trà sữa pha sẵn.
Tôi chọn một cửa hàng uy tín với mức giá vừa phải, nhận nhiều đánh giá tích cực từ những người mua trước. Ở đây cũng bán nguyên liệu nấu chè, làm bánh flan...
Sau 2 tiếng loay hoay trong bếp, tôi cũng làm ra ly trà sữa đầu tiên trong đời. Hương vị tuy không thể ấn tượng bằng ngoài tiệm nhưng tôi vẫn thấy ngon và tự hào.
_____
Sáng tạo món ngon từ nguyên liệu sẵn có
Thủy Phan, Freelancer, quận Bình Thạnh
Vốn làm công việc tự do nên tôi cảm thấy khá thoải mái những ngày ở nhà, thỉnh thoảng ra ngoài mua thực phẩm. Tuy vậy, chung cư nơi tôi sống bắt đầu phong tỏa từ sáng 3/7 do có ca F0.
Tôi ý thức được sức khỏe tốt quan trọng thế nào trong giai đoạn này. Việc ăn uống thay đổi theo hướng tích cực, tôi nấu 3 bữa/ngày, đủ đầy dưỡng chất, chăm chỉ uống vitamin C, nước ép, ăn trái cây... khác hẳn với lúc còn bận bịu đi làm.
Trước dịch, tôi hay đi chợ mua nguyên liệu nấu nướng vì mặt hàng đa dạng, giá rẻ. Khi chung cư phong tỏa, một vài hộ gia đình chuyển sang bán thực phẩm. Tuy nhiên, không thể tận tay lựa chọn nên tôi không yên tâm mua ở đây. Nguồn thực phẩm chủ yếu là ba mẹ dưới quê gửi lên.
Nửa tháng trôi qua, đồ ăn trong tủ lạnh cũng vơi dần. Những ngày đầu, tôi nấu ăn khá bài bản nhưng mấy hôm nay phải tính toán xem còn nguyên liệu để nấu món gì cho phù hợp.
Cả nhà ở quê đang chuẩn bị đồ gửi lên cho tôi vào ngày mai.
_____
Lo tôi khó đi lại mua sắm, cha mẹ tiếp tế đủ loại thịt, rau
Kiều Phạm, 25 tuổi, MC
Tôi và chồng làm việc tại TP.HCM. Mùa dịch, mẹ sợ con ra đường nhiều không an toàn nên gửi thùng đồ ăn tiếp tế. Thùng xốp mẹ gửi lần này chật cứng thịt, cá, tôm, khô cá, mực, chả cá, lạp xưởng...
Ở quê lại trồng nhiều rau nên ba mẹ bạn gói ghém gửi lên cho tôi 10 kg từ cà rốt, dưa leo đến diếp cá, mồng tơi... Số rau này nhiều đến mức hai vợ chồng chắc ăn được cả tháng.
Mùa dịch gặp nhiều khó khăn nhưng tôi cảm nhận được tình cảm của gia đình và những người xung quanh.
Bậc cha mẹ ở quê thương, lo lắng cho con cái chứ việc gửi hàng vào TP.HCM đợt này cực dữ lắm. Đồ ăn phải bảo quản đá trước, thời gian xe chạy kéo dài nhưng tốt hơn nhiều so với việc chen chúc nơi đông người mua sắm.
Về chuyện ăn uống, gia đình không có quá nhiều thay đổi vì tôi hay nấu nướng. Tuy nhiên, thực đơn phải thay đổi theo hướng dinh dưỡng hơn, nguyên liệu thì có gì nấu nấy, hạn chế ra ngoài mua thêm. Không phải đi dẫn nên tôi có nhiều thời gian chăm chút bữa ăn với đủ món canh, mặn, xào.
_____
Tăng thời gian vào bếp
Cẩm Trân, Nhân viên văn phòng, quận Tân Bình
Tôi vốn không phải tuýp người thích nấu nướng. Ngày còn làm việc bình thường, tôi ăn sáng, trưa ở công ty, buổi tối hò hẹn với bạn bè, thỉnh thoảng mới làm mấy món ăn cơm đơn giản.
Mùa này cuộc sống tôi có nhiều thay đổi, đặc biệt là tăng thời gian vào bếp vì không còn sự lựa chọn khác. Tôi hay nấu nhiều đồ ăn trong một lần, khi cần chỉ hâm lại là thưởng thức được để tiết kiệm thời gian.
Biện pháp giãn cách xã hội như hiện nay là điều cần thiết trước tình hình diễn biến phức tạp. Dù nhớ những ngày la cà hàng quán cùng bạn bè nhưng tôi biết, việc ở yên tại chỗ quan trọng hơn lúc nào hết.