Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Người trẻ TP.HCM đi uống cocktail ngày đầu tuần

Tối 1/10, sau thông tin các quán bar chính thức mở cửa, nhiều thực khách ghé thưởng thức đồ uống, trò chuyện cùng bạn bè.

Tối 1/10, sau thông tin các quán bar chính thức mở cửa, nhiều thực khách ghé thưởng thức đồ uống, trò chuyện cùng bạn bè.

20h, Quỳnh Anh (quận Gò Vấp) và nhóm bạn có mặt trước cửa một tòa nhà cũ ở quận 1. Họ hẹn nhau đi uống cocktail ở Drinking & Healing. Vì còn khá sớm nên chỗ giữ xe chỉ lác đác vài phương tiện được xếp gọn gàng.

"Nếu không tìm hiểu trước, rất khó để bạn nhận ra quán bar trên tầng 2 đã mở cửa đón khách. Nhìn từ dưới đường, tôi chỉ thấy những ô cửa kính tối đen và duy nhất tấm bảng hiệu nhỏ sáng đèn", Quỳnh Anh nói.

Thế nhưng, chỉ cần bước vào bên trong cánh cửa lớn, cô và nhóm bạn có thể cảm nhận được bầu không khí vui vẻ với âm nhạc, đồ uống có cồn. Cô gái trẻ và bạn bè dự định về nhà trước 12h để nghỉ ngơi và bắt đầu công việc vào sáng hôm sau.

Thích ứng với dịch bệnh

Quỳnh Anh cho biết đây là lần đầu tiên cô ghé quán bar trên đường Hồ Tùng Mậu. Nhóm chọn ngồi ở vị trí bàn riêng để dễ trò chuyện và khá hài lòng với không gian và đồ uống ở đây.

Nếu trước kia, nhóm thi thoảng hẹn nhau đi chơi, uống cocktail dịp cuối tuần thì hiện tại, các cuộc gặp diễn ra linh hoạt hơn. "Chúng tôi làm việc tại nhà từ đợt dịch bùng phát nên bàn nhau chọn ngày đầu tuần để đỡ phải chen lấn, nhiều không gian riêng tư và cũng an toàn hơn", Quỳnh Anh nói.

Đều đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, nhóm bạn khá yên tâm khi tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí tại TP.HCM. Ngoài ra, 5 người trẻ cũng thống nhất chỉ chọn những quán có quét mã QR để khai báo y tế. Điều này đảm bảo lịch trình của họ và những thực khách khác được ghi lại, dễ dàng truy vết nếu chẳng may có F0 xuất hiện tại quán.

Ngồi ở quầy bar cách nhóm Quỳnh Anh không xa, chị Trang là du khách Hà Nội vừa đến TP.HCM được vài ngày. Chia sẻ với Zing, Trang cảm thấy may mắn khi đi chơi vào đúng dịp các quán bar ở thành phố chính thức mở cửa.

"Các quán bar ở Hà Nội vẫn đóng cửa nên rất lâu rồi tôi mới có dịp tụ tập cùng bạn bè ở không gian 'chill' thế này. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ chọn những quán không quá xô bồ vì dịch bệnh vẫn còn", Trang nói.

"Những năm trước, lần nào vào TP.HCM tôi cũng đi bar. Hầu như các quán đều kín khách và nhộn nhịp. Có lẽ đang là đầu tuần nên nơi đây khá thưa người", nữ du khách cho biết không khí tại quán đủ để cô cảm nhận nhịp sống về đêm ở TP.HCM đang dần trở lại.

quan bar TP.HCM mo cua anh 1 quan bar TP.HCM mo cua anh 2

Các quán cocktail bar theo đuổi phong cách speakeasy (một dạng quán bar kín) ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn do tính chất riêng tư, nhẹ nhàng. Mùa dịch, các địa điểm này càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Khoảng 22h, BOO SG, nằm trên tầng một tòa nhà cũ giữa chợ Tôn Thất Đạm, có khoảng 3 vị khách. Họ đi một mình, tận hưởng âm nhạc và không gian riêng tư.

Anh Hòa An (quận 2) ngồi ở đối diện và trò chuyện với bartender. Ngày đầu quán bar được phép hoạt động lại, vị khách tranh thủ ghé nhâm nhi ly rượu ngon.

Anh nói mình không quá bất ngờ khi quán vắng khách. "Về cơ bản, không khí tại đây không thay đổi quá nhiều so với thời điểm trước dịch vì quán khách chủ yếu tập trung vào dịp cuối tuần. Tôi thấy mừng vì nhịp sống bình thường dần quay lại, có thể ghé quán quen bất cứ lúc nào", anh nói.

Gặp lại khách quen sau thời gian dài đóng cửa

21h30, quán bar Manfolk ẩn mình trong chung cư cũ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai vẫn sáng đèn. Phía sau cánh cửa căn căn hộ cũ được cải tạo thành quán bar là bầu không khí nhộn nhịp với tiếng lắc bình cocktail của bartender cùng tiếng trò chuyện rôm rả của các vị khách ngồi gần kín quầy rượu.

Anh Hiếu Huỳnh (chủ quán) nói: "Toàn là khách quen quán mình đó. Buổi đầu mở cửa, lại vào đúng ngày đầu tuần, mình thấy mừng khi được gặp lại nhiều gương mặt quen của quán đến vậy".

quan bar TP.HCM mo cua anh 3quan bar TP.HCM mo cua anh 4

Anh Hiếu cho biết lần trở lại này quán đã thay đổi gần như toàn bộ. Trước kia, quán là một tổ hợp dành cho các quý ông. Trải qua đợt dịch, nơi này được thay đổi thành nơi có không gian ngồi cà phê vào ban ngày, buổi tối phục vụ rượu và cocktail. Ngoài sự chuyển mình về concept, quán cũng có sự điều chỉnh nhân sự.

Anh Hiếu Huỳnh chia sẻ nhân viên thay đổi gần như toàn bộ, chỉ có một người quản lý nội dung fanpage quán vẫn tiếp tục đồng hành đến giờ. Chủ quán bar cho biết sự thay mới này đến từ nhiều lý do, có người không trụ được ở thành phố sau đợt dịch, có người kẹt lại ở quê...

"Mặc dù lột xác gần như hoàn toàn, may mắn thay quán vẫn giữ chân được những vị khách quen. Trong thời buổi dịch bệnh này, duy trì được một lượng khách quen ổn định là quán có thể tồn tại và dần hồi sinh trở lại như trước", anh Hiếu bộc bạch.

Tương tự, BOO SG ngày trở lại cũng đón những vị khách quen đi bar một mình trong buổi tối đầu tuần. Anh Thế Vinh, chủ quán bar bày tỏ sự vui mừng khi đứa con tinh thần được hồi sinh sau nhiều tháng đóng băng. "Quán mình mới khai trương đầu năm 2020, sau đó các đợt dịch liên tiếp ập đến khiến quán vừa mở lại phải đóng. Lần trở lại này mình hy vọng mọi thứ sẽ thuận lợi", anh Vinh chia sẻ.

Vì là bar dạng bí mật, riêng tư nên lượng khách đến quán ngày đầu mở cửa không nhiều, chủ yếu là khách quen và khách đi một mình muốn tận hưởng không gian yên tĩnh. "Nhìn chung lượng khách không có sự biến động quá nhiều so với thời điểm trước. Có lẽ cuối tuần quán sẽ đông hơn vì mình thấy hiện tại nhịp sống của người dân thành phố đã cơ bản quay về trạng thái bình thường", anh Vinh nói.

Theo chủ quán bar BOO, sự thay đổi rõ nhất là về mặt nhân sự quán. Hiện tại, quán đang cắt giảm nhân sự để phù hợp tình hình kinh doanh. "Quán duy trì 3 nhân viên gồm 2 bartender và một phục vụ. Một số nhân sự cũ không còn gắn bó với quán vì ảnh hưởng dịch bệnh", chủ quán bar trên đường Tôn Thất Đạm chia sẻ.

quan bar TP.HCM mo cua anh 5 quan bar TP.HCM mo cua anh 6

Cũng mở cửa đón khách từ buổi tối 10/1, Drinking and Healing không có quá nhiều sự thay đổi trong ngày trở lại. Anh Gia Phúc, bartender tại quán chia sẻ: "May mắn thay, không nhân viên nào của quán nghỉ việc sau dịch. Mọi người sát cánh bên nhau suốt nửa năm khó khăn vừa qua để đợi ngày quay trở lại này".

Phúc cho biết hiện tại quán đã đón khách tại chỗ nên không còn duy trì bán cocktail mang về như những tháng trước nữa. Buổi đầu mở cửa, quán cũng có khách đặt bàn cho những ngày trong tuần.

"Lượng khách ngày đầu tiên mở cửa không đông bằng hồi trước dịch, nhưng cũng là tín hiệu đáng mừng khi nhịp sống về đêm của thành phố đang dần trở lại", Phúc bày tỏ.

Chuyến đi đầu năm của người trẻ

Trong cuộc trò chuyện với Zing, 4 bạn trẻ chia sẻ trải nghiệm thú vị của mình trong chuyến du lịch đầu năm mới. Sau thời gian dài dịch bệnh, mỗi người có một cách cảm nhận riêng.

Làm spaghetti sò điệp sốt bơ tỏi

Sự kết hợp độc đáo giữa vị thanh mát của sò điệp cùng mì spaghetti dai dai chinh phục khẩu vị người thưởng thức.

4 điểm đến ấn tượng dịp đầu năm

Đầu năm là thời điểm thích hợp để du khách thực hiện chuyến đi cùng gia đình, bạn bè. Phú Quốc, Côn Đảo hay Đà Lạt, Mộc Châu là gợi ý để bạn khởi động năm mới, hành trình mới.

Bích Phương - Thảo Ly

Bạn có thể quan tâm