Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Người yêu nhờ bạn lột vỏ cam - Đó là một ‘cái bẫy’

Các chuyên gia cho rằng các bài “test” trên mạng có thể gợi mở cho các cặp đôi những cuộc trò chuyện nhưng không nên trở thành nguồn cơn đổ vỡ mối quan hệ.

lot vo cam anh 1

Một “tip” quý giá cho những người đang yêu ngoài kia: Đó là nếu đối phương nhờ bạn đưa một trái cam lột vỏ thì đừng vội đưa ngay một trái cam nguyên xi.

Phép thử "gây sốt"

Bài test “lột vỏ cam” mà nhiều người có thể bắt gặp trong các video tràn ngập trên mạng xã hội, nhằm xem thử liệu đối phương có sẵn sàng làm những việc nhỏ bé hay không, dù cho ai cũng hoàn toàn có thể tự lột vỏ trái cam của mình.

Đây là một trong một số phép thử tình yêu thu hút sự chú ý trên mạng khi các tín đồ TikTok và Instagram đăng video về những lần “đậu” và “trượt” của đối phương, theo Wall Street Journal.

Không bàn về yếu tố khoa học, hoặc thậm chí cả việc có hợp tình hợp lý hay không, phép thử này tạo cơ hội cho những người đang yêu “được khoe” và là cách mới nhất để đưa mọi khía cạnh của cuộc sống lên mạng để “chấm điểm”.

Các video thường bắt đầu khi một phụ nữ (người test hầu như luôn là nữ; người còn lại là nam) nhờ bạn trai của mình đưa cho một quả cam: Làm ơn lột vỏ. Câu trả lời lý tưởng nhất là “OK, em yêu”. Người bạn trai dừng bất cứ việc gì mình đang làm, ngay cả khi đang ngập đầu trong công việc hoặc đang vội vã ra ngoài, và đưa cho bạn gái trái cam đã lột vỏ sẵn. (Quýt cũng được). Trong một số trường hợp, người bạn trai còn xếp các múi cam theo hình vui nhộn như Mặt Trời hoặc khuôn mặt, hoặc nói điều gì đó như “điều dễ thương cho cô gái dễ thương của anh đây”.

Tương tự với bài test về chim, chẳng hạn, một người thấy con chim ngoài cửa sổ và gọi người yêu của mình đến nhìn. Theo các chuyên gia về tình yêu trên mạng, việc không đến bên người mình yêu cho thấy bạn không quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhưng quan trọng đối với người kia.

Có thể kể thêm tới thử thách sốt cà chua: Một người cố tình làm đổ một ít sốt cà chua lên bàn và nhờ đối phương dọn sạch. Kết quả của phép thử này không mấy rõ nét. Một số đứng đó với vẻ hoài nghi về lượng sốt cà chua bị đổ, những người khác dọn sạch bằng khăn giấy.

Khoe tình yêu lên mạng là chuyện xưa như... mạng xã hội.

Những bài test mới này cho phép mọi người "khoe nhẹ" tình yêu, vì rất ít người không lột vỏ một trái cam hoặc nhìn một con chim. Việc chia sẻ chúng giúp trấn an người đăng - và mọi người khác trên TikTok - rằng cô ấy được yêu thương thực sự.

Hầu hết bài test tình yêu đều khá lỏng lẻo về cơ sở khoa học nhưng dù sao cũng không thể cưỡng lại được.

“Mọi người muốn được chẩn đoán, họ muốn có câu trả lời”, Paul Eastwick, giáo sư tâm lý học, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Sự hấp dẫn và Mối quan hệ tại Đại học California ở thành phố Davis, cho hay.

Các cặp vợ chồng cho biết các phép thử này có thể mở ra cuộc đối thoại sâu sắc hơn, trong khi những người khác - thường là đàn ông - có xu hướng ít vui vẻ hơn khi bị đặt câu hỏi trực tiếp trước máy quay. Những người bình luận khen ngợi cặp đôi hoặc thích thú với sự dễ thương của họ.

Nếu một người “trượt” cuộc thử nghiệm, có trường hợp người bình luận khuyên cặp đôi nên chia tay. Mọi người muốn thấy động lực của mối quan hệ trên mạng xã hội phản ánh những gì họ đang trải qua, nếu không điều đó có thể có nghĩa là có dấu hiệu rắc rối.

Laurel House, một chuyên gia về mối quan hệ tại trang web hẹn hò eharmony, nói rằng mặc dù ý tưởng của một số thử nghiệm này có thể xuất phát từ việc muốn làm điều gì đó cho đối tác nhưng nó có thể được sử dụng như một sự thao túng và bị đưa ra khỏi bối cảnh. Một số thử nghiệm có vẻ không công bằng (mặc dù một số thử nghiệm được dàn dựng để quay hình).

Cô cảnh báo không nên đặt quá nhiều niềm tin vào một trong những thử nghiệm vui đang "gây sốt" này. Mỗi mối quan hệ là duy nhất, với phiên bản riêng của một quả cam đã lột vỏ.

“Điều quan trọng hơn là phải nhận thức được những điều nhỏ bé đang xảy ra trong mối quan hệ cụ thể của bạn một cách tự nhiên và chân thực, thay vì những thứ nhỏ bé đang xảy ra trong mối quan hệ của người khác.

Sức mạnh của những giúp đỡ nhỏ

Cynthia Huang Wang, một người sáng tạo nội dung về phong cách sống ở San Francisco, gần đây đã thử thử nghiệm lột vỏ cam với chồng cô. Người đàn ông này không hoạt động trên mạng xã hội và không biết gì về xu hướng TikTok hay Instagram. Anh lột vỏ cam rồi bẻ làm đôi để cô dễ ăn hơn. Nói cách khác: A+.

lot vo cam anh 2

Chồng của Cynthia Huang Wang đã vượt qua bài test lột vỏ cam. Ảnh: ALICIA MINK.

Cô gái 29 tuổi nói rằng cuộc thử nghiệm khiến cô cảm thấy biết ơn. “Rất nhiều trường hợp đã không lột vỏ cam”, cô nói.

Kylee Cochran, 20 tuổi, gần đây đã đưa Jake Dicker, bạn trai hai năm của cô, vào cuộc thử nghiệm sốt cà chua. Người đàn ông này vượt qua thử thách. Anh bắt đầu với một chiếc khăn giấy, sau đó là một ít chất tẩy rửa đa năng.

Cochran là một sinh viên nghệ thuật và truyền thông tại Đại học California ở Santa Barbara (UCSB). Cô cho biết các bài test đã cung cấp một khuôn khổ hữu ích để đánh giá mối quan hệ của cô với Dicker. Anh ấy coi chúng là những hoạt động dễ thương, vô hại.

Đó có thể là do Dicker, cũng là sinh viên UCSB, đã vượt qua hầu hết bài test khác trong ngày. Tuy nhiên, đôi khi, anh “trượt” trong bài thử nghiệm về chim. Cochran nói: “Đôi khi anh ấy sẽ đến ngay và rất phấn khích. Và đôi khi anh ấy xem tin thể thao trên điện thoại và sẽ lưỡng lự”.

Nếu bạn buộc phải làm điều đó thì nên làm thử nghiệm chim 15-20 lần, theo Eastwick. Đối phương có thể đang bận tâm đến những điều khác, và kết quả “đậu” hay “trượt” không có nghĩa là nó tốt hay xấu. Eastwick cho rằng dù kết quả thế nào thì đó cũng có thể là cơ hội để bắt đầu cuộc trò chuyện để cả hai cùng vui vẻ.

lot vo cam anh 3

Kylee Cochran và Jake Dicker đã thử một số bài test, trong đó Dicker vượt qua phần lớn. Ảnh: SYDNEY DICKER.

“Bạn phải tìm ra những khuôn mẫu phù hợp với mình và đối phương, cùng thiết lập khuôn mẫu để duy trì điều đó”, Eastwick nói.

“Nếu đối với bạn, điều quan trọng là đối phương chứng tỏ họ quan tâm đến bạn bằng cách thực hiện những việc nhỏ như lột cam, thì tất cả những gì bạn cần là đưa điều đó vào trải nghiệm hàng ngày của mình”.

Khởi đầu cho những tâm sự sâu hơn

Brianne Olsen, một nhà thiết kế thời trang 25 tuổi sống ở Philadelphia, đã nói với bạn trai về Thuyết lột vỏ cam (orange-peel theory) trong một đêm say sưa vào tháng 12/2023. Cô nói anh là kiểu người lột vỏ cam - không cần “test”.

Sau đó, cả hai dành thời gian còn lại để nói về một số “vỏ cam” trong mối quan hệ của họ, chẳng hạn như cách anh dự trữ loại soda yêu thích của cô trong tủ lạnh, hay cách anh đón cô ở chỗ làm với chiếc ghế được làm ấm sẵn trong ôtô, Olsen chia sẻ.

Cô nói thêm: “Chúng tôi cởi mở về những gì chúng tôi muốn và cần ở nhau. Nếu có bất kỳ bất đồng hay tranh cãi nào, chúng tôi sẽ luôn ngồi xuống và nói về vấn đề đó một cách bình tĩnh và yêu thương”.

Chuyên gia về mối quan hệ tại eharmony, cô Laurel House, cho rằng đó mới là điều mấu chốt.

“Tất cả đều nhằm mục đích thu hút sự chú ý và chỉ ra những điều nhỏ mà các bạn đã làm - hoặc có thể làm tốt hơn”, cô chỉ rõ.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Hạ Cúc

Bạn có thể quan tâm