Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nguy cơ nước nhiễm tạp chất ô nhiễm

Sử dụng nguồn nước nhiễm tạp chất ô nhiễm không chỉ khiến chất lượng cuộc sống đi xuống, mà còn gây nhiều bệnh về viêm da, tiêu hoá, nặng hơn là ngộ độc và ung thư.

Nước trong không có nghĩa là sạch, cảm quan bằng mắt có thể đánh lừa về chất lượng nước thật sự. Nếu kỹ thuật viên không thay lõi lọc nước, nhiều hộ gia đình tại TP.HCM vẫn không tin nguồn nước hàng ngày sử dụng lẫn nhiều tạp chất ô nhiễm.

Anh Toàn (Tân Phú, TP.HCM) cho biết: “Trước khi mua máy lọc nước, nhà tôi vẫn khá an tâm vì thấy nước cũng trong. Tôi mua máy vì muốn đỡ công thay bình thường xuyên, nấu nướng cũng tiện hơn. Tôi không nghĩ mới dùng khoảng 6 tháng, lõi lọc đã đổi màu như vậy”.

Karofi anh 1

Nhiều hộ gia đình tại TP.HCM vẫn không tin nguồn nước hàng ngày sử dụng lẫn nhiều tạp chất ô nhiễm.

Theo thống kê UBND TP.HCM, nơi đây có tốc độ đô thị hóa cao, trung bình 5 năm tăng 1 triệu dân. Tuy vậy, hệ thống cấp nước vẫn chưa đáp ứng được sự phát triển. Tại một số địa điểm, tình trạng bể chứa, xoong nồi bám cặn còn xảy ra, nước uống có mùi khó chịu.

Nằm ở hạ lưu, TP.HCM không thể kiểm soát ô nhiễm nguồn nước thô đầu nguồn. Ngoài ra, biến đổi khí hậu làm nguồn nước sông bị xâm nhập mặn, dẫn đến nguy cơ mất an toàn nguồn nước. Hệ thống đường ống xây dựng đã lâu cũng khiến gia tăng nguy cơ nước sạch tái nhiễm. Do đó, thực trạng chất lượng nước ở nhà máy có thể dùng ăn uống trực tiếp, nhưng qua ống dẫn đến với các hộ dân lại không còn đảm bảo chỉ tiêu.

Karofi anh 2

Lõi lọc nước sau tại một số hộ dân TP.HCM đóng cặn, đôi khi có mùi khó chịu sau một thời gian sử dụng.

Sử dụng nguồn nước không đảm bảo gây bất cập trong đời sống sinh hoạt như răng vàng ố, các bệnh viêm da, đau mắt, tiêu hoá (tiêu chảy, viêm ruột, viêm dạ dày…), nặng hơn là ngộ độc, thậm chí gây ra những bệnh ác tính.

Ý thức hậu quả nghiêm trọng từ việc sử dụng nguồn nước kém an toàn, hiện nay, người dân áp dụng nhiều cách để có nguồn nước an toàn, đảm bảo như đun nước sôi, mua nước đóng chai, đóng bình, mua máy lọc nước... Tuy nhiên, dù sử dụng giải pháp nào, người dân cũng cần lưu ý về chất lượng nguồn nước.

Giải pháp nào cũng có những lưu ý khi sử dụng, như đun sôi nước chỉ tiêu diệt được vi khuẩn, không loại bỏ được kim loại nặng, cặn bẩn, thuốc trừ sâu..., có nguy cơ nhiễm khuẩn sau 12 tiếng. Nước đóng chai, đóng bình cần tránh những sản phẩm trôi nổi, giá rẻ, không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận chứng chỉ đạt chuẩn. Máy lọc nước cũng cần tránh những sản phẩm trôi nổi, kém an toàn, nên mua hàng chính hãng có chế độ bảo hành dài hạn.

Karofi anh 3

Nhiều hộ dân mua máy lọc nước đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT để sử dụng cho nhu cầu nấu nướng.

Đồng thời, bất cứ biện pháp sử dụng nguồn nước nào cũng cần đạt chuẩn mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cụ thể, nguồn nước để uống trực tiếp phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT. Nguồn nước dùng để ăn uống, chế biến thực phẩm cần đạt quy chuẩn QCVN01-2009/BYT. Nguồn nước dùng để sinh hoạt cần đạt quy chuẩn QCVN02-2009/BYT. Trong đó, QCVN6-1:2010/BYT cũng là quy chuẩn cao nhất dành cho máy lọc nước. Để tránh mua phải những sản phẩm máy lọc nước kém an toàn, trôi nổi, khách hàng nên chọn sản phẩm máy lọc nước đạt chuẩn quốc gia nước uống tinh khiết QCVN6-1:2010/BYT Bộ Y tế và lưu ý chỉ mua hàng chính hãng có chế độ bảo hành dài hạn, tốt nhất.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm